อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ไม่น่าเชื่อตร.ยิงถล่มรถผิดคัน ความผิดพลาดอันน่าตกใจ

สน.รอตรวจ โดย บิ๊กสลีป นำเสนอบทเรียนครั้งสำคัญที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น จากคดีตำรวจกระหน่ำยิงรถคนร้ายผิดคัน ยิงผิดตัว ทำให้ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เกือบเอาชีวิตไม่รอด ศุกร์ที่ 8 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


"เราอาจเจ็บปวดในระหว่างทางที่กำลังเดิน แต่จงจำไว้ว่าสิ่งที่เรากำลังเผชิญมันคือ..ทางเดินที่เราเลือก" ฉะนั้น จงเชื่อมั่นและมั่นใจเพราะนั่นคือเส้นทางเดินที่เราเลือกแล้ว

กลายเป็นหนึ่งข่าวใหญ่ของสัปดาห์ที่แทรกเข้ามาอยู่ในข่าวระดับโลกอย่าง "โควิด" เพราะมันกระทบถึงภาพลักษณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแบบเต็มๆ ซึ่งไม่ว่าจะชี้แจงหรืออธิบายเหตุผลอย่างไรมันก็คงหนีไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์แน่นอน

ข่าวที่ว่านี้คือ "การยิงผิดตัว" หรือ "ยิงรถผิดคัน" โดยอันที่จริงแล้วข่าวนี้ต้องแยกเป็น 2 คดี เนื่องจากมันค่อนข้างจะต่างกรรมต่างวาระ แม้จะเป็นเรื่องราวต่อเนื่องมาถึงกันก็ตาม แล้วผลที่ตามมาก็แตกต่างเช่นกันด้วยคดีนี้เริ่มต้นจาก จ.กระบี่ เมื่อ นายเรืองศักดิ์ เรือนแก้ว อายุ 23 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช ลูกชายของนักการเมืองท้องถิ่นใน อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้มาตามหาภรรยาที่หอบลูกน้อยหนีมาในเขตเทศบาลตำบลคลองพน ก่อนจะใช้ปืนข่มขู่แล้วลากเมียกับลูกขึ้น รถเก๋งนิสสัน จู๊ค สีขาว ทะเบียน กฉ 7598 เพชรบุรี จากนั้นก็ซิ่งหนีมุ่งหน้าไปทาง จ.ตรัง

เท่านั้นไม่พอ นายเรืองศักดิ์ ยังเหิมเกริมถึงขั้นเอาปืนยิงรถกระบะตราโล่ของตำรวจที่มาควบคุมสถานการณ์ด้วย ทำให้รถตำรวจถูกยิงพรุน มีคนเจ็บ 3 รายคือ ร.ต.ท.ทรงฤทธิ์ หนูสาย อายุ 57 ปี รอง สวป.สภ.ทรายขาว กระสุนเจาะโหนกแก้ม 1 นัด กลางอก 2 นัด  ร.ต.ท.สุทัศน์ นวลจันทร์ อายุ 57 ปี รอง สวป.เช่นกัน กระจกกระเด็นใส่บาดเจ็บ อีกคนคือ นายปรีชา ชาวนา อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ถูกยิงเข้าแขนขวา 2 นัดเรื่องมันน่าจะหยุดตรงที่ตำรวจต้องไล่ล่าจับกุมคนร้ายที่ประทุษร้ายลักพาตัวภรรยามา รวมถึงข้อหาหนักคือการยิงเปิดทางหนี ซึ่งหมายถึงการพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน แต่มันกลับต่อเนื่องเป็นคดีที่สองที่มันคาบเกี่ยวกัน เพราะหลังจากได้รับแจ้งทางวิทยุให้ตำรวจแต่ละพื้นที่ช่วยสกัดจับรถคนร้ายที่มุ่งหน้าไปทาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

ทำให้ตำรวจ สภ.ห้วยยอด ต้องรีบวางกำลังจุดตรวจที่สี่แยกอันดามัน ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด กระทั่งพบรถต้องสัยคือ รถเก๋งนิสสัน อัลเมร่า สีขาว ทะเบียน กธ 7693 กระบี่ ทั้งๆที่ความจริงแล้วรถคนร้ายที่ถูกต้องคือ "รถเก๋งนิสสัน จู๊ค สีขาว" อีกทั้งยังพบว่ารถพยายามเบี่ยงออกเลนขวาด้วย ตำรวจจึงมั่นใจแล้วตัดสินใจกระหน่ำยิงรถเพื่อสกัดจับจนรถพรุน ยางแตก 2 เส้น

ปรากฏว่าในรถไม่ใช่คนร้าย แต่กลับเป็นครอบครัวของชาวบ้านปกติ โดยมากัน 3 คนคือ นายสุทธิราช หมาดแดหว่า อายุ 38 ปี อาชีพขับรถส่งของ เป็นคนขับรถ น.ส.หนึ่งฤทัย วงศ์ประเสริฐ อายุ 29 ปี อาชีพเสมียนแพปลา เป็นภรรยา นั่งข้าง และ น.ส.สุดารัตน์ หมาดแดหว่า อายุ 24 ปี น้องสาวของนายสุทธิราช นั่งเบาะหลัง และ 1 ใน 3 ได้รับบาดเจ็บก็คือ น.ส.หนึ่งฤทัย ที่ลูกปืนทะลุประตูรถเจาะเข้าต้นขาซ้าย ต้องรีบนำส่ง รพ.เร่งด่วนเมื่อสอบสวนแล้วก็ทราบว่าเป็นการ "ยิงผิดตัวผิดคัน" ผู้บาดเจ็บมาจาก จ.กระบี่ มุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟตรัง เพื่อเดินทางไปอบรมที่ จ.สุราษฎร์ธานี พอขับมาถึงช่วงใกล้จุดตรวจเห็นรถติดยาว นึกว่ามีอุบัติเหตุจึงเปลี่ยนเลนถนน ทันใดนั้นตำรวจที่ยังไม่ได้ตรวจสอบอะไรก็ระดมสาดกระสุนใส่ไม่ยั้ง

ถึงขนาด พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง ยังออกมายอมรับว่า จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนในเหตุการณ์ร่วม 10 นาย ใครที่อยู่ในเหตุการณ์นี้ก็ต้องกระทำเช่นนี้ เราต้องการจะทำหน้าที่ของตำรวจให้ดีที่สุด คิดว่าคนร้ายมีปืนและบังเอิญว่ารถมีลักษณะใกล้เคียงกัน รวมถึงพฤติกรรมก็คล้ายว่าจะหลบหนีด้วย ในฐานะผู้บังคับบัญชาเมื่อลูกน้องไปปฏิบัติหน้าที่และมีผลอย่างนี้ "ก็ขอรับผิดชอบทุกอย่าง""บิ๊กสลีป" ไม่ได้อยากจะซ้ำเติมหรือเดินข้ามคนล้ม เพียงแต่อยากจะบอกว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้เท่านั้นเอง รถคนร้ายกับรถของผู้บาดเจ็บมีแค่ชื่อยี่ห้อรถกับสีของรถเท่านั้นที่เหมือนกัน แต่อย่างอื่นไม่เหมือนกันเลย ทั้งรูปทรงรถ รุ่นของรถ ทะเบียนรถ หรืออย่างน้อยก็น่าจะเช็กให้แน่ชัดก่อน ว่าคนในรถมีท่าทีต่อสู้ ขัดขืน พยายามซิ่งหนีจริงๆ ไม่รู้ว่าการประสานงานแจ้งข้อมูลกันเกิดความผิดพลาดตรงไหน นี่ยังดีที่มีแค่คนบาดเจ็บแต่ไม่ถึงขนาดเสียชีวิต ไม่เช่นนั้นผลที่ตามมาต้องรุนแรงบานปลายกว่านี้แน่นอน. 

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์

ห่วงใยประชาชน
พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ระยอง เป็นตัวแทน ส่งต่อความห่วงใยสู่พี่น้องประชาชน จังหวัดระยอง ร่วมสู้วิกฤติโควิค-19 เราจะก้าวผ่านไปด้วยกัน โดยร่วมกับ ตำรวจ สภ.เมืองระยอง บริษัท เอ็นพีอี จำกัด บริษัทโอเชียนพี จำกัด น้ำดื่มสวอน  มอบหมวกกันน็อก 200 ใบ มาแจกจ่ายให้ประชาชนในเขตพื้นที่ รวมทั้งวินรถ จยย.และคนซ้อนท้าย เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ และมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงวิกฤติ โควิด-19  ถือเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมอบให้เป็นของขวัญปีใหม่เยี่ยมจุดตรวจ
พ.ต.อ.ดาบทอง อุภัยพรม ผกก.สภ.ปากคาด ได้ออกตรวจเยี่ยมจุดตรวจจุดบริการช่วงเทศกาลปีใหม่ 64 ตำบลหนองยอง และมอบเครื่องดื่มเอ็มร้อยห้าสิบและกาแฟ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่รถแห่วิถีใหม่
ร.ต.อ.วายุ คำภา รอง สวป.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น หัวหน้าชัดอัศวิน นำทีมจัดระเบียบรถแห่ตามงานบุญประเพณีต่างๆ ในพื้นที่ให้ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม Social distancing เพื่อป้องกันโรคโควิด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี  สนุกกันได้แบบปลอดภัย


รณรงค์ปีใหม่
พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป.สภ.ศรีบุญเรือง พ.ต.ท.รักษา ไชยนา สวป.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อมชุดจราจร ชุดเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจสี่แยกสายยางหล่อและเจ้าหน้าที่ชุดจิตอาสา ร่วมกันสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังด้วยการออกรณรงค์การขับขี่รถให้ปลอดภัยบนท้องถนนและสวมหน้ากากป้องกันโควิด-19 พร้อมได้แนะนำการล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมืออย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มาจากโควิด-19 ในช่วงปีใหม่รับมอบนโยบาย
พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อม พ.ต.อ.เสน่ห์ เสนน้อย รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว และข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เข้าร่วมหารือกับ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว ร่วมรับมอบนโยบายการปฏิบัติงาน ร่วมกันระหว่างตำรวจกับฝ่ายปกครองในด้านการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 การสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และการร่วมสนธิกำลังออกกวดขันการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบในเขตพื้นที่ พร้อมทั้งร่วมกันเข้าอวยพรสวัสดีปีใหม่ 2564 ณ ห้องประชุมดอกแก้ว ศาลากลางจังหวัดสระแก้วชื่นชม พ.ต.ท.
ชาวบ้านต่างพากันชื่นชม พ.ต.ท.ปรีชา สารถี รอง ผกก.(ป.) สภ.กันทรลักษ์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกันทรลักษ์ เข้าช่วยเหลือชายหนุ่มอกหักจากแฟนสาวจะกระโดดตึกชั้น 10 ของโรงพยาบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เกลี้ยกล่อมอยู่สักระยะหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจกระโดดเข้า แต่ไม่สำเร็จ โชคดีเข้าช่วยเหลือไว้ได้ทันจนปลอดภัยรอดชีวิตหวุดหวิด ซึ่งขณะเข้าช่วยเหลือทำให้ รอง ผกก.ป. ถูกปลายมีดเฉี่ยวที่ตาขวาได้รับบาดเจ็บจนเป็นแผลมีเลือดไหล ก่อนที่แพทย์ พยาบาล จะทำการปฐมพยาบาล ทำแผลให้กระทั่งอาการปลอดภัยดี ส่งผลทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และประชาชนต่างพากันชื่นชมให้กำลังใจกันอย่างล้นหลามตู้ปันสุข
พ.ต.อ.นิคม เทียนห้าว ผกก.สภ.ปากน้ำประแสร์ พร้อมข้าราชการตำรวจ สภ.ปากน้ำประแสร์ รับมอบ  น้ำดื่มจำนวน 100 แพ็ก, อาหารแห้ง, ขนม, ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก คณะ กต.ตร.สภ.ปากน้ำประแสร์, ชินราชกรุ๊ป, นำโดย นายสราวุธ ชินราช ประธาน กต.ตร.สภ.ปากน้ำประแสร์,  นายบรรพต (ส.จ.แจ็ค) เอื้อตระกูล ที่ปรึกษาฯ, นายอรรถพล (ส.จ.กล็อฟ) พันธุ์เฉลิมชัย ที่ปรึกษาฯ, นายนัฐชัย ศักดาเพชรศิริ ที่ปรึกษา กต.ตร. และ คณะ กต.ตร.สภ.ปากน้ำประแสร์ เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่เข้ามาใช้บริการที่ สภ.ปากน้ำประแสร์ ในช่วง Covid-19  ได้รับสิ่งของในตู้ปันสุข ณ สถานีตำรวจภูธรปากน้ำประแสร์ 

วิทยุชุมชน
พ.ต.ท.ก้องเกียรติ ตั้งกิติกุล รอง ผกก.ป.สภ.สองพี่น้อง ร.ต.อ.ชุมพล โพธิ์ลาดพร้าว รอง สว.จร.สภ.สองพี่น้อง นำชุดปฏิบัติการมวลชน และชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานจราจร สภ.สองพี่น้อง ออกอากาศสดบรรยายให้ความรู้วินัยจราจร เกี่ยวกับการสวมหมวกนิภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เมาไม่ขับ ตลอดจนการรณรงค์วิธีการป้องกันเชื้อโควิด-19 และรณรงค์ไม่เผาตอซังข้าว เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ให้แก่พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ณ สถานีวิทยุชุมชนคนช่วยกัน FM 89.25 MHz

************************************
คอลัมน์     :     สน.รอตรวจ
โดย          :     บิ๊กสลีป (ทุกวันศุกร์)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น