อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้เอาใจคอ "แอนิเมชั่น" รีวิวหนังจากค่ายดัง Disney Pixar กับเรื่องราวการผจญภัยหลังความตายใน "SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง" ศุกร์ที่ 8 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.


มีหลายคนสงสัยว่าทำไมภาพยนตร์แอนิเมชั่นสวย ๆ เรื่อง SOUL จากค่าย Disney Pixar ที่เข้าฉายมาตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถึงไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก เป็นเพราะพิษโควิด-19 รอบ 2 หรือเปล่า เพราะมีแต่ นักวิจารณ์มากมายต่างชื่นชมว่าดีสุด ๆ แต่กลับไม่มีเสียงคุณหนูว่าถูกใจเรื่องนี้แต่อย่างใดเลย.... "ดูหนังกับหมี" จึงขอรีวิวแบบจัดเต็มเพื่อให้เหล่าแฟนหนังได้ไปชมกันได้อย่างสบายใจ โดยภาพยนตร์เรื่อง SOUL ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้นนะครับ แต่ยังจัดฉายในระบบสตรีม "Disney+" อีกด้วยเพื่อให้เหล่าคอหนังได้ชมกันได้อย่างชิลชิล ไม่ต้องหวั่นเกรงว่าจะต้องเดินทางไปไหนมาไหนอีกในช่วงโควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบด้วยละครับ

เรื่องย่อ SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
เคยตั้งคำถามไหมครับว่า แม้คนเราจะชอบอะไรที่เหมือน ๆ กันและแตกต่างกัน มีสกิลความสามารถที่เหมือนกันและไม่เหมือนกัน ทำไมผู้หญิงคนนั้นถึงชอบเสื้อผ้าสีหวาน ๆ ขณะที่อีกคนชอบสีสดใสฟรุ้งฟริ้ง มีลวดลายที่แตกต่าง ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง SOUL จะนำท่านไปค้นหาคำตอบของสิ่งเหล่านี้นั่นเองละครับ พล็อตเรื่องกำหนดให้ตัวแสดงหลักชื่อว่า โจ การ์ดเนอร์ (พากย์เสียงโดย เจมี ฟ็อกซ์) ครูสอนดนตรีในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เขามีความฝันอยากเป็นนักเปียโนชื่อดังในวงแจซซ์ที่เขาชื่นชอบ จนวันหนึ่งเขาได้มีโอกาสได้รับเลือกให้ไปร่วมเล่นกับวงชื่อดังที่เขาใฝ่ฝัน แต่โชคชะตากลับเล่นตลก เมื่อ "โจ" หล่นลงไปในท่อร่างกระแทกพื้นด้านล่างเสียชีวิต....วิญญาณของ โจ กำลังถูกส่งไปปรโลก.... ด้วยความเสียใจในช่วงที่เขายังมีชีวิต เขาไม่ได้รับการยอมรับใด ๆ เลยจากคนรอบข้าง โดนดูถูกเสมอว่าไร้ความสามารถที่จะเข้าแสดงในวงดนตรีแจซซ์ได้ ผู้คนรอบข้างต่างปรามาสฝีมือของเขาว่าเป็นได้แค่เพียง "ครูสอนดนตรี" ให้แก่เด็กๆ เท่านั้น โจรีบหนีออกจากเส้นทางไปปรโลกเพื่อหาทางกลับเข้าร่าง แต่กลับไปโผล่ยังดินแดนก่อนโลก หรือดินแดนที่วิญญาณบริสุทธิ์จะไปเกิดใหม่ เมื่อ "ยมทูต" พบเห็นก็เข้าใจผิด คิดว่าเขาเป็น "วิญญาณพี่เลี้ยง" จึงมอบหมายให้เขาจับคู่กับ วิญญาณหมายเลข 22 (พากย์เสียงโดย ทีนา เฟย์) เพื่อสั่งสอนให้ หมายเลข 22 รู้จักความดีงามต่าง ๆ ก่อนจะไปเกิดในโลกมนุษย์ แต่กลับกลายเป็นว่า หมายเลข 22 เบื่อหน่าย เธอจึงบอกกับ โจ ตรง ๆ ว่าไม่อยากไปเกิดใหม่ทั้งสองจึงเห็นพ้องต้องกันว่า ถ้าโจทำให้หมายเลข 22 ได้สิทธิไปเกิดใหม่ได้ เธอจะให้โจไปเกิดแทน... แล้วเธอก็จะได้สมความปรารถนาคือไม่ต้องไปเกิดอีก เรื่องราวของคู่ป่วนคงไม่จบแบบง่าย ๆ แน่นอน เพราะ หมายเลข 22 เกิดพลาดหลุดเข้าไปอยู่ในร่างของโจ ขณะที่โจหลุดไปอยู่ในร่างของแมวอ้วน ๆ... ความป่วนชวนอลเวงนี้จะเป็นอย่างไร วิญญาณหมายเลข 22 จะได้ไปเกิดใหม่หรือไม่ โจจะกลับคืนร่างเดิมได้หรือเปล่า ติดตามได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น...นะครับผมจุดเด่นของ SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
การแฝงปรัชญาในเรื่องราวที่ทำให้ผู้ชมฉุกคิดเรื่องราวชีวิตของตัวเอง เช่น ในฉากที่หมายเลข 22 ที่อยู่ในร่างของโจ ได้เข้าไปตัดผมในร้านที่เพื่อนของโจเป็นเจ้าของ ซึ่งเพื่อนของโจได้กล่าวไว้ว่า "...คนเราชีวิตจะมีความหมายได้อย่างไร หากเราไม่ลองทำตามความฝันนี่มันเหนือความคาดหมายจริง ๆ ดูบ้าง...." หรือฉากที่แม่ให้เพื่อนไปตัดสูทตัวใหม่ให้แก่ โจ หลังจากรู้ความจริงว่าลูกชายกำลังจะไปเล่นดนตรีในคลับ ทั้งที่ใจตัวเองอยากให้ลูกชายเป็นครูที่สอนนักเรียนมากกว่า นั่นเพราะ ความรักของแม่ที่อยากให้ลูกชายได้ทำความฝันให้สำเร็จ นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นเรื่องในด้านซาวด์ ดนตรี โดยจะเน้นเพลงแจซซ์ รวมไปถึงจังหวะเฉพาะตัว ยิ่งผู้ที่ชื่นชอบความพลิ้วของเปียโนด้วยแล้วรับรองว่าโดนใจแน่นอนครับจุดอ่อนของ SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
หนังไปเน้นเรื่องหลักปรัชญาที่แฝงอยู่ จนลืมความตลก ความมีสีสันป่วนฮา เพื่อให้เด็กดูเข้าใจง่าย ๆ ผลก็คือ การเล่าเรื่องที่ยืดยาวแข็ง ๆ ห่างไกลจากแอนิเมชั่นที่สร้างความบันเทิงให้แก่เด็ก ๆ ขณะที่ผู้ใหญ่ดูแล้วจะรู้สึกอินกับเนื้อหาในช่วงหลัง ๆ มีการลุ้นกันไปว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรในช่วงท้าย ๆ ขณะที่ช่วงแรกเป็นการเล่าเรื่องที่ยืดยาวเพราะต้องการปูเนื้อหาให้แน่น แต่ก็ยังมีหลายซีนที่ยังทำให้เกิดข้อสงสัยอยู่ และไม่ได้มีการกล่าวถึงในช่วงท้ายด้วย. 

4/5 สำหรับแอนิเมชั่นสวย ๆ ที่ไม่คิดเอาใจเด็ก สะท้อนชีวิตมนุษย์ให้ไล่ล่าความฝันของตัวเองแบบสุด ๆ


..................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ M Pictures Disney Pixar

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น