อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'ขนมปลาปุนปัง' ปรับสูตรถูกปาก..ขายไม่สะดุด

ขนมรูปปลาตะเพียน ขนมยอดฮิตของเกาหลีซึ่งมีความเชื่อว่าปลาเป็นสัตว์มงคล จะนำมาซึ่งความรํ่ารวยและร่มเย็น เป็นขนมที่กรอบนอกนุ่มใน และมีหลากหลายไส้ให้เลือกรับประทาน อาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.


ขนมปลาปุนปัง หรือ ขนมปลาไทยากิ ขนมรูปปลาตะเพียน ขนมยอดฮิตของเกาหลีซึ่งมีความเชื่อว่าปลาเป็นสัตว์มงคล จะนำมาซึ่งความรํ่ารวยและร่มเย็น เป็นขนมที่กรอบนอกนุ่มใน และมีหลากหลายไส้ให้เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นไส้ถั่วแดง, ไส้ครีม, ไส้ช็อกโกแลต ฯลฯ และถ้าทานตอนร้อน ๆ จะยิ่งอร่อยและหอมมาก วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลการทำขนมปลาปุนปังแนวไทย ๆ มาแนะนำเพื่อเป็นการจุดประกายไอเดียให้กับคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลขนมปลาปุนปังสไตล์ไทย คือ สุภิตา มูสิกะ หรือ เอ็ม เดิมทีทำอาชีพ ผลิตและประดิษฐ์ดอกไม้จากดินไทย เป็นวิทยากรสอนอาชีพให้กับเรือนจำมานานหลายปี จบปริญญาตรี คหกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และปริญญาโท คณะวิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการ สวนสุนันทา เล่าว่า ระหว่างที่เรียนปริญญาตรีช่วงวันหยุดก็จะไปช่วยคุณแม่นลินรันต์ ซึ่งเป็นวิทยากรสอนวิชาอาชีพให้กับคนในเรือนจำเพื่อที่เมื่อเขาเหล่านั้นพ้นโทษออกไปก็จะได้ใช้วิชาอาชีพที่เรียนไปประกอบอาชีพหารายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ โดยเธอได้นำความรู้จากที่เรียนมาประยุกต์สอนการงานอาชีพในเรือนจำ เนื่องจากการสอนงานในเรือนจำนั้นต้องคิดคำนึงหลายเรื่อง เช่น ต้องเป็นอาชีพที่ง่าย, ลงทุนน้อย, กำไรดี, เป็นที่นิยม และขายง่าย ที่สำคัญต้องสร้างความแตกต่าง หรือต้องมีจุดเด่นในอาชีพนั้น ๆ เพื่อให้คนหลังกำแพงมีความทันกับโลกภายนอกกำแพงจุดที่มาทำขนมปลาปุนปัง ต้องย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว จะมีแฟรนไชส์แบรนด์ขนมปลาของเกาหลี เข้ามาดังมาก ๆ คุณแม่จึงหาข้อมูล แล้วก็เลยตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์มาทำแล้วไปขายหลัง อสมท ที่หน้า โรงเรียนที่เอ็มเรียนอยู่ ปรากฏว่าคนสนใจเพราะเป็นของแปลกใหม่ทำให้ขายดีมาก แล้วต่อมาทางบริษัทก็ปิดตัว คุณแม่ต้องหยุดขายไปโดยปริยายเพราะไม่มีวัตถุดิบ ด้วยความเสียดายลูกค้าขาประจำ เราสองคนแม่ลูกเลยช่วยกันแกะสูตรแป้งใหม่จนคิดว่าทั้งตัวแป้งและไส้ลงตัวแล้ว ตอนนั้นเอ็มกำลังเรียนอยู่ปี 2 พอดีมีงานในมหาวิทยาลัยเลยลองออกขายดูเสียงตอบรับดีเช่นเคย ขณะเดียวกันเราก็รับคำติชมเพื่อนำมาพัฒนาปรับสูตรแป้งให้ถูกปากคนกินมากขึ้น จนมาถึงยุคโควิด-19 ทำให้งานที่ทำทุกอย่างหยุด งานสอนก็ถูกยกเลิกหมด

เอ็มบอกอีกว่า หลังจากต้องอยู่บ้านเป็นเดือน ๆ จึงคิดขายของออนไลน์ เริ่มจากทำแมสก์ผ้าและขนมต่าง ๆ ขายก็พอจะมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว ในระหว่างเก็บบ้านก็เจอเตาขนมปลาปุนปังที่เคยขายเลยจับมาปรับสูตรใหม่ตัวแป้งมีความหอมและนุ่มขึ้น เพราะเดิมทีแป้งจะอร่อยตอนหน้าเตาร้อน ๆ ถ้าเย็นแป้งจะเหนียวขึ้น เสร็จแล้วก็ทำให้คนที่รู้จักซึ่งชอบกินอาหารเกาหลีชิมดู ได้รับคำชมว่าอร่อยเหมือนขนมพุงออปังของเกาหลีเลย และปรับไส้ให้มีความหลากหลายถูกปากคนไทย นอกจากไส้ถั่วแดง เป็นไส้ชนิดเดียวกับขนมไดฟุกุ, ไส้ครีม, ไส้ช็อกโกแลต, ไส้สังขยา และไส้สตรอเบอรี่ ฯลฯ ปัจจุบันปรับการขายออนไลน์ด้วยการขายแป้งสำเร็จเพื่อให้คนอยากกินขนมปุนปังได้ทำขนมกินเองในช่วงที่เก็บตัวอยู่กับบ้านช่วงโควิด

อุปกรณ์ มี...กระทะหรือเตาสำหรับทำขนมปลาปุนปัง, เตาแก๊ส, ตะกร้อมือ, ตะแกรงพัก, ที่คีบขนม, พายพลาสติก, กานํ้าเล็ก ๆ และไส้สำเร็จรูปรสชาติต่าง ๆ สามารถหาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเค้กหรือร้านขายแป้งทำขนม

วัตถุดิบ หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ “ขนมปลาปุนปัง” มี...แป้งสาลีอเนกประสงค์, นํ้าตาลทราย, ไข่ไก่, เนยสด, นมผงฮอกไกโด, นํ้าสะอาด, ผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา, เกลือ, นํ้ามันพืช และไส้ต่าง ๆ เช่น ไส้ถั่วแดง, ไส้ครีม, ไส้ช็อกโกแลต, ไส้สังขยาครีม, ไส้สตรอเบอรี่ เป็นต้น   
 


ขั้นตอนการทำขนมปลาปุนปัง

เริ่มต้นผสมแป้งก่อน โดยการนำแป้งสาลีอเนกประสงค์, ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา, นมผงฮอกไกโด และเกลือ ใช้ทัพพีคนส่วนผสม แป้งให้เข้ากัน แล้วร่อนแป้ง 1 รอบ ตั้งพักไว้สักครู่

ทำการผสมไข่ไก่กับนํ้าในอ่างผสมแล้วคนให้เข้ากัน ตั้งพักไว้สักครู่ และทำการละลายเนยสดเตรียมไว้

จากนั้นให้นำส่วนผสมไข่ใส่ลงในส่วนผสมแป้งที่พักไว้ คนส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงใส่เนยละลายที่เตรียมไว้ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วพักไว้สักครู่

ตั้งกระทะหรือเตาที่ใช้สำหรับทำขนมปลาปุนปัง ใช้ผ้าสะอาดหรือแปรงชุบนํ้ามันพืชทาในช่องกระทะรูปปลาเล็กน้อย ตักส่วนผสมแป้งใส่กานํ้าเล็ก ๆ เตรียมไว้ให้พร้อม เมื่อกระทะร้อนจึงหยอดส่วนผสมแป้งลงในกระทะเพียง 1/3 ของปริมาตรทั้งหมด ใช้ไม้พายปาดไส้ถั่วแดงหรือไส้ต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางของแป้ง จากนั้นหยอดส่วนผสมแป้งเททับไส้ถั่วอีกทีให้เต็มช่องของกระทะ แล้วจึงปิดฝากระทะลง รอขนมสุกประมาณ 3 นาที แล้วค่อยแคะขนมออกจากกระทะทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยเสิร์ฟ

สำหรับราคาขาย “ขนมปลาปุนปัง” เจ้านี้ ขายตัวละ 10 บาท และมีแป้งสำเร็จรูปขายออนไลน์ด้วย

ใครสนใจอยากทำอาชีพขาย ขนมปลาปุนปัง เจ้านี้ ก็ลองฝึกลองทำกันดู หรือต้องการซื้อหาแป้งสำเร็จรูปไปลองทำกินกันในครอบครัวช่วงเก็บตัวอยู่กับบ้าน สามารถสั่งซื้อแป้งสำเร็จรูปพร้อมวิธีทำให้อย่างละเอียด ตอนนี้มีขายออนไลน์ด้วย ติดต่อ เอ็ม-สุภิตา มูสิกะ เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินรายนี้ ติดต่อได้ที่โทร. 08-1935-7002 หรือ 08-5126-2465 หรือที่เพจน้อง M HOME MADE ของทานเล่นธรรมดา ๆ ถ้ารู้จักพลิกแพลงสูตรก็เป็นอาชีพทำเงินได้อย่างน่าทึ่ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น