อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

คิดให้ดีเดี๋ยวนี้กล้องเยอะ จับตาคดี'5ตร.'รีดเงินสาวท้อง

สน.รอตรวจ โดย "บิ๊กสลีป" นำเสนอคดีฉาว เมื่อสาวท้องแจ้งความเอาผิดกับ 5 ตำรวจ ที่อุกอาจบุกเข้าไปค้นบ้านยามวิกาล แถมยังลักเงินฝากครรภ์ไปด้วย ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


"มุมมองบวกไม่ได้สอนให้คุณหลอกตัวเองว่าไม่มีปัญหา แต่มุมมองบวกจะสอนให้คุณมีความสุขในปัญหาที่คุณมีอยู่" ปรัชญาชีวิตดีๆ ที่จะย้ำเตือนว่า เราไม่สามารถหลอกตัวเองได้ว่าไม่มีปัญหา ฉะนั้นมุมมองแง่บวกจะช่วยแก้ปัญหานั้นได้..ไม่มากก็น้อย

เป็นข่าวด้านคดีอาชญากรรมที่ประชาชนทั่วประเทศให้ความสนใจคาบเกี่ยวต่อเนื่อง จากสัปดาห์ที่แล้วจนมาถึงสัปดาห์นี้ ซึ่งที่คดีนี้ถูกจับตามองเป็นอย่างมากเพราะมันเกิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยตรง

แทนที่จะทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แต่ดันกลับเป็นคู่กรณีที่ไปก่อเหตุกับชาวบ้านตาดำๆ เสียเอง นั่นคือคดีที่กลุ่มตำรวจบุกตบทรัพย์สาวท้อง หากใครไม่ได้ติดตามตั้งแต่ต้นจะขอเท้าความให้อีกทีเรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อช่วง 20.00 น. วันที่ 4 ม.ค. มีชายฉกรรจ์ 2 คน บอกเป็น ตำรวจ สภ.โพธาราม บุกเข้าไปที่บ้านของ น.ส.หวาน อายุ 18 ปี พื้นที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยอ้างว่าจะมาตรวจค้นหลังเพิ่งล่อซื้อยาบ้ามา จากนั้นก็ถามหาถึงสามีของ น.ส.หวาน ที่เพิ่งพ้นโทษออกจากคุกราชบุรีในคดีพยายามฆ่า ประมาณ 1 ปี แต่คืนนั้นสามีไม่อยู่

ส่วน ชายฉกรรจ์อีก 3 คน ซึ่งก็อ้างว่าเป็นตำรวจเช่นเดียวกันก็กำลังยืนโต้เถียงกับน้องชายของ น.ส.หวาน อยู่หน้าบ้าน ขณะเดียวกันตำรวจ 2 นาย ที่เข้ามาในบ้านก็พยายามค้นบ้านแต่ไม่เจอสิ่งผิดกฎหมาย เจอแค่เงินสด 9,500 บาท ที่ น.ส.หวาน เก็บเตรียมไว้ฝากครรภ์ เนื่องจากกำลังตั้งท้องได้ 4 เดือนแล้ว

พอค้นบ้านแล้วแทนที่ไม่เจอของผิดกฎหมายแล้วจะกลับไป แต่กลุ่มตำรวจกลับเอาเงินจำนวนนั้นไป ให้เหตุผลว่า จะเอาไปตรวจสอบเลขธนบัตรที่ล่อซื้อยาเสพติด ที่สำคัญการบุกครั้งนี้ยังไม่มีหมายค้นมาแสดงอีกด้วย ก่อนที่ทั้งหมดจะกลับไป ไม่นานกลุ่มตำรวจโทรฯ ติดต่อมาบอกให้เหยื่อนำเงิน 3 หมื่นบาท มาเคลียร์คดีด้วยแต่เมื่อมาจับเข่าคุยกันแล้วก็รู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง แล้วเงินนั้นก็สำคัญด้วยที่ต้องใช้ฝากครรภ์ก่อนคลอดลูกในอีกไม่กี่เดือน เลยพากันไปแจ้งความเอาผิดกลุ่มตำรวจทั้ง 5 นาย ไว้ที่ สภ.เขาดิน ในข้อหา บุกรุกในยามวิกาลและลักทรัพย์ โดยนำคลิปกล้องวงจรปิดมายืนยันเป็นหลักฐานด้วย

ทันทีที่รู้ว่าเหยื่อมาแจ้งข้อกล่าวหา แถมยังมีคลิปจากซีซีทีวี ตำรวจชุดดังกล่าวจึง รีบนำเงิน 9,500 บาท มาคืนให้กับเหยื่อ โดยฝากเงินไว้กับแม่ของ น.ส.หวาน ก่อนที่ผู้เสียหายจะมาร้องเรียนกับสื่อจนเรื่องฉาวโฉ่ออกมา เนื่องจากคู่กรณีเป็นตำรวจ หวั่นเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

ความวัวยังไม่ทันหายความควายก็เข้ามาอีก เมื่อ นายเอ อายุ 28 ปี ชาว อ.โพธาราม เข้ามาร้องเรียนว่าเคยถูกตำรวจกลุ่มนี้ก่อเหตุลักษณะเดียวกันอีก โดยตัดสินใจเข้ามาแจ้งเอาผิดเนื่องจากเห็นข่าวที่ น.ส.หวาน โดนกระทำ จึงรวบรวมความกล้าเข้ามาแจ้งดำเนินคดีกับตำรวจชุดนี้ ส่วนตัวยังเชื่อว่ามีคนตกเป็นเหยื่อแบบนี้อีกหลายราย แต่ไม่กล้าเอาผิดเพราะกลัวตำรวจสุดท้าย พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ทนไม่ไหวได้แยกคดีนี้เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคดีวินัย เป็นข้อกล่าวหาร้ายแรง ให้พิจารณาสอบสวนคดีร้ายแรง ให้ตำรวจชุดนี้ออกจากราชการไว้ก่อนทั้ง 5 นาย ส่วนที่สอง เป็นคดีอาญา แบ่งเป็น 2 พื้นที่ของ สภ.เขาดิน และ สภ.โพธาราม ซึ่งแม้จะเป็นตำรวจชุดเดียวกันที่ก่อเหตุ แต่ก็คนละพื้นที่ถือว่าต่างกรรมต่างวาระกันไป 

"บิ๊กสลีป" ไม่ได้ต้องการที่กล่าวหาว่าตำรวจทั้ง 5 นายนี้ มีความผิดจริงๆ ตามที่ถูกแจ้งข้อหาเพราะสำนวนคดียังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน เพียงอยากเตือนสติว่าตำรวจที่ทำดีอยู่แล้วก็ทำดีต่อไป ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น ส่วนพวกที่ยังมีพฤติกรรมในลักษณะนี้อยู่ ขอให้พึงสังวรณ์ไว้ว่า เดี๋ยวนี้มันไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว มันมีทั้งกล้องวงจรปิด ทั้งกล้องมือถือ ใช้บันทึกหลักฐานได้ นี่ยังไม่นับรวมถึงเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ส่วนตัว ที่เป็นช่องทางร้องเรียนอีกทางหนึ่งด้วย ฉะนั้นคิดให้ดีถ้าจะทำอะไร.

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์
คัดกรองโควิด
พ.ต.ต.อธิวัฒน์ อภิวุฒิชัยกิตติ์ สว.จร.สภ.เมืองระยอง ร.ต.ท.พยุง ศรีสุวรรณ รอง สว.จร.สภ.เมืองระยอง พร้อมกำลังจราจรรวม 5 นาย ร่วมกับฝ่ายปกครอง กอ.รมน. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านตรวจคัดกรอง COVID-19 เน้นการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับความจำเป็นในการเดินทางข้ามจังหวัด ต้องมีเอกสารที่ทางราชการออกให้ ตรวจใบขับขี่และบัตรประจำตัวประชาชน แนะนำให้โหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ทั้งระบบ Android และ IOS ให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งตลอดเวลาเดินทาง และตรวจวัดไข้อุณหภูมิ ณ ถนนสาย 36 ขาเข้าระยอง อ.นิคมพัฒนา จ.ระยองมอบแอลกอฮอล์
พ.ต.อ.อนุรัตน์ ฉิมทิม ผกก.4 บก.ทล.ขอนแก่น พร้อม พ.ต.ท.บดินทร์ ชูเฉลิม สว.ทล. ในสังกัด กก.4 บก.ทล. ร่วมกันรับมอบแอลกอฮอล์ 95% จำนวน 2,000 ลิตร จากโรงงานน้ำตาลมิตรภูเขียว เพื่อผสมและแจกจ่ายให้ ตำรวจทางหลวงในสังกัด กก.4 ภาคอีสานตอนบน ได้ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ในการดูแลพี่น้องประชาชน โดยมีนายอาณัติ ยศปัญญา ผู้อำนวยการผู้จัดการสายงานโรงงานน้ำตาลมิตรผล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายรชต วิภักดิ์เพชร ผู้อำนวยการด้านโรงงาน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เป็นผู้มอบ นำไปใช้ให้ก่อประโยชน์สูงสุดในการป้องกันเชื้อโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

ป้องกันโควิด
นายวิสูตร ดวงสิมา วัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองบึงกาฬ ตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ  เทศบาลเมืองบึงกาฬ และเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมบูรณาการทำงานออกตรวจให้คำแนะนำข้อปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้กับผู้ประกอบการร้านค้า ร้านวีดิทัศน์ ประเภทร้านคาราโอเกะ ในอำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬผกก.แจกแมสก์
พ.ต.อ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำ ผกก.สภ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา แจกหน้ากากอนามัย ให้กับข้าราชการตำรวจ คนละ 2 กล่องต่อเดือน และชุด PPE เพื่อนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่และใช้ในครอบครัว เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยงที่จะสัมผัสผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดได้  เจ้าหน้าที่ตำรวจปลอดภัย คนในครอบครัวต้องปลอดภัยด้วยเข้มกฎจราจร
พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง ควงคู่กับ พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และสายตรวจรถยนต์ พร้อมจิตอาสา จนท.ปกครอง และเทศกิจ ทต.โนนสูงเปลือย ปีนป่ายเสาไฟฟ้าตามถนนสายศรีบุญเรือง-ชุมแพ นภ.228 (ถนนร่วมมิตร) นึกว่าเป็นพนักงานการไฟฟ้ามารื้อป้ายที่ไม่มีระเบียบ ที่ไหนได้ถามไปถามมา ร่วมมือกับ นายจรูญ เกลียวทอง นายกเทศมนตรีตำบลโนนสูงเปลือย ขึ้นป้ายห้ามจอดรถซ้อนคัน ผิดจราจรเป๊ะล่ะ แต่ขอร้องให้จอดรถชิดในซ้ายสุดๆ ในเส้นที่กำหนดเพื่อความคล่องตัวในการสัญจรไปมาของรถเล็กรถใหญ่ จะเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและเฉี่ยวชนได้ หากฝ่าฝืนเดือนหน้าปรับขั้นต่ำ 400 บาท นะจะบอกให้

เปิดเซฟตี้โซน
พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 3 ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลพร้อมกับเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซน ในพื้นที่ของสถานีตำรวจภูธรเลิงนกทา จังหวัดยโสธร เพื่อลดและป้องกันปราบปรามการกระทำผิดต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยมี พล.ต.ต.อิทธิพล นาคคำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร พ.ต.อ.การณ์กิตตณ์  เสนาะวรานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเลิงนกทา และนายสุพิช สามารถ นายอำเภอเลิงนกทา ให้การต้อนรับ 

สนับสนุน
พ.ต.อ.กิตติพงษ์ บุญรอด ผกก.สภ.ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ขอขอบพระคุณ นิพัฒน์ เลิศปฏิภานพงษ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดสุพรรณบุรี อารีย์ บำรุงราษฎร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดสุพรรณบุรี พัลลภ แสงไกร ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาสองพี่น้อง พิศมัย สามบุญเรือง ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาทุ่งคอก นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม มอบอาหาร น้ำ และเครื่องดื่มให้กำลังใจแก่ ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ อปพร. สมาชิก อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ปฏิบัติงานในการตรวจคัดกรองประชาชน ด่านตรวจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดสุพรรณบุรี ณ จุดตรวจแยกหนองวัลย์เปรียง บนทางหลวงหมายเลข 321 ถนนสายมาลัยแมน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

***********************
คอลัมน์     :     สน.รอตรวจ
โดย          :      บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น