อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

เสรีภาพในการเล่น เด็กไทยยุคโควิด

ธรรมชาติของเด็ก การเรียนรู้ของเขาคือการเล่น แต่ในยุคโควิดแพร่ระบาดนั้น อาจทำให้การเล่นของเด็กถูกจำกัดไปบ้าง เสาร์ที่ 9 มกราคม 2564 เวลา 13.38 น.

ธรรมชาติของเด็ก การเรียนรู้ของเขาคือการเล่น แต่ในยุคโควิดแพร่ระบาดนั้น อาจทำให้การเล่นของเด็กถูกจำกัดไปบ้าง อย่าง “วันเด็ก” ที่หนึ่งปีมีหนนั้น ปีนี้ ยังต้องงดจัดกิจกรรมในหลายๆ จังหวัด

อย่างไรก็ตาม จิตแพทย์เด็ก อย่าง “ นพ.สมัย ศิริทองถาวร  ” รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ก็ให้คำแนะนำการดูแลเด็กในยุคนี้ว่า  ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ขนาดการปฏิบัติตัวเพื่อเป็นการควบคุมป้องกันโรคในผู้ใหญ่ยังยากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า พยายามไม่ไปที่ชุมชน และล้างมือบ่อยๆ ผู้ใหญ่ยังไม่ค่อยทำตามกันมากนัก ดังนั้น การปฏิบัติสิ่งเหล่านี้กับเด็กก็ยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปอีก

สถานที่ที่มีของเล่นรวมต้องพยายามทำความสะอาด เช็ดล้างบ่อยๆ นอกจากนี้ ช่วงที่เด็กไม่ได้ไปโรงเรียน ขณะทีพ่อ แม่ก็ต้องทำงานที่บ้าน อาจจะทำให้เกิดภาวะตึงเครียดขึ้นมาได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องยึดให้มั่นคือ “สติ อดทน ยับยั้งชั่งใจ” ถึงแม่เครียดแล้วก็พยายามระมัดระวังอย่าไปลงกับเด็ก

“พฤติกรรมของเด็กย่อมมีความซน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา การหยุดอยู่บ้านจึงอาจจะไปรบกวนผู้ใหญ่ อาจจะทำให้หงุดหงิดรำคาญ ซึ่งเราพบข้อมูลว่าในช่วงการระบาดโควิด-19 นั้น มีสถานการณ์ที่ผู้ใหญ่ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่และทำร้ายเด็กเพิ่มขึ้นเหมือนกัน”
                
“นพ.สมัย” ย้ำว่า การที่มีเวลาอยู่ด้วยกันมาก มีผลอยู่ 2 อย่างที่ครอบครัวนั้นๆ  จะเลือกเอาแบบไหน คือการเลือกทำให้เวลาที่มีร่วมกันนั้นเพื่อสร้างสายสัมพันธ์อันดีของคนในครอบครัว อย่างที่บอกว่าก็ต้องอาศัย “ความเข้าใจ สติ และอดทน” เพราะหากไม่มีสิ่งนี้เวลาที่มีร่วมกันนั้นอาจจะทำเสียเวลามีค่าไป
               
ครอบครัวไหนที่พอมีเวลาก็สามารถดูแลเด็กได้ง่าย แต่ครอบครัวไหนไม่มีเวลาอาจจะลำบากหน่อย แต่ก็ต้องอดทน ถือว่าเป็นการฝึกทั้งคู่ ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก  
            
ทั้งนี้ การเล่นมีหลายแบบ ถ้าเป็นเด็กเล็กที่วิ่งได้ คงต้องจำกัดพื้นที่ให้วิ่งเล่นที่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปพื้นที่สาธารณะ ส่วนถ้าเป็นเด็กโตขึ้นมาหน่อย จะต้องใช้เวลาเล่นกับลูกๆ บ้าง โดยเฉพาะที่น่าเป็นห่วง คืออย่าปล่อยเด็กเอาไว้กับเกมในโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์มากนัก ต้องมีการจำกัดเวลาเล่น และเลือกประเภทเกมที่เหมาะสมกับเด็ก
               
“จริงๆ เด็กเขาก็เหมือนเดิม เพียงแต่สังคมภายนอกที่เปลี่ยนแปลงไปความตึงเครียดในกลุ่มผู้ใหญ่ที่ต้องรับผิดชอบภาระงาน หาเช้ากินค่ำ โดยเพาะครอบครัวเดี่ยว อาจจะมีความยากลำบากมากขึ้น แต่ก็ขอให้ร่วมกัน อึด ฮึด สู้ ไปด้วยกันในช่วงนี้”  จิตแพทย์ กล่าวในตอนท้าย.

คอลัมน์ : คุณหมอขอบอก
เขียนโดย : อภิวรรณ เสาเวียง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น