อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

รักหมาต้องเก็บขี้หมา

ขี้หมาเป็นพาหะแพร่เชื้อแบคทีเรีย หลายชนิด เช่น อีโคไล แซลมอนเนลล่า ไกอะเดีย อันเป็นเหตุของอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้รากสาดน้อย   เด็กเล็ก คนชรา และผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอถ้าติดเชื้อ campylobacter จะป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


ในหมู่บ้าน 1,400 หลังคาเรือน ที่คุณสามารถพบเห็นรถหรูค่ายยุโรปและญี่ปุ่นจนเจนตา กองถ่ายหนังก็เคยมาเช่าที่ถ่ายทำหนังปีละ 2-3 ครั้ง กลับปรากฏป้ายเตือนริมทะเลสาบกลางหมู่บ้าน “รักหมาต้องเก็บขี้หมา” บ่งชี้พฤติกรรมมักง่ายของลูกบ้านจำนวนหนึ่ง ผู้ไม่ใส่ใจต่อการรักษาสุขอนามัยในที่สาธารณะ แม้ว่า ตั้งแต่มีป้ายนี้ ขี้หมาปรากฏน้อยลงกว่าแต่ก่อนชัดเจน นอกเหนือจากความรู้สึกอุจจาดตาแก่ผู้พบเห็น ขี้หมาเป็นพาหะแพร่เชื้อแบคทีเรีย หลายชนิด เช่น อีโคไล แซลมอนเนลล่า ไกอะเดีย อันเป็นเหตุของอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้รากสาดน้อย เด็กเล็ก คนชรา และผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอถ้าติดเชื้อ campylobacter จะป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
 
พยาธิตัวกลมก็พบได้บ่อยในขี้หมา มีรายงานว่าคนอเมริกันร้อยละ 14 ตรวจพบการติดเชื้อพยาธิจากขี้หมาเป็นพาหะ เร็ว ๆ นี้ มีข่าวเด็กหนุ่มออสซี่เสียชีวิตจากการ “กินขี้แมว” เพื่อรับคำท้าเพื่อน โดยขี้แมวมีพยาธิปอดหนู ไชเข้าสมองจนเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วโคม่า    

สถาบันปกป้องสิ่งแวดล้อม (the Environmental Protection Agency) สหรัฐอเมริกา ประมาณการว่า ขี้หมา 100 ตัวสะสมนาน 3 วัน ก็มากพอที่จะปนเปื้อนแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ เช่น อ่าว ในรัศมี 20 ไมล์ ถึงขั้นต้องปิดอ่าวชั่วคราวขี้หมา เป็นตัวล่อหนูให้มากินมัน เมื่อกินเข้าไปขี้หนูและฉี่หนูก็จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค เช่น เลปโตสไปโรสิส ทัยฟัส และแซลมอนเนลล่า[1]

ข่าว โควิด-19 แพร่ระบาดจากสัตว์บางชนิดสู่คน เช่น ตัวมิงก์ในฟาร์มเลี้ยง ประเทศเนเธอร์แลนด์ และอีก 7 ประเทศซีกโลกเหนือ อาจทำให้บางคนห่วงว่าหมาและขี้หมาจะเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 ข่าวดี (บทความตีพิมพ์ในวารสาร Science วันที 8 มค 64)[2] คือ ยังไม่พบหลักฐานว่าเชื้อโควิด-19 ในสัตว์เลี้ยง (เสือโคร่ง หมา และแมว) สามารถแพร่มาสู่คน แม้ในธรรมชาติสัตว์เหล่านี้ติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ตกค้างนาน 3 สัปดาห์ในอาหารทะเล หรือ เนื้อหมูแช่เย็น หรือพาชนะบรรจุอาหารแช่เย็น ชวนให้ถามว่า บ้านเราควรมีการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในสิ่งเหล่านี้หรือยัง เป็นไปได้มั้ยว่า การแพร่โควิดรอบสองจากสมุทรสาคร นอกจากคนเป็นพาหะแล้ว อาหารทะเลแช่เย็นก็มีส่วนด้วย ไม่ว่าจะมีการตรวจเช่นนี้หรือไม่ ผู้ปรุงอาหารควรใส่ใจ สวมถุงมือ และหมั่นล้างมือ/เครื่องครัว หลังสัมผัสอาหารโปรตีนจากสัตว์แช่เย็นและภาชนะบรรจุอาหารประเภทนี้ คนกินอาหารก็ควรใส่ใจกินเฉพาะอาหารปรุงสุก เท่านั้น

คอลัมน์ : เวทีชวนคิด
โดย : ชวนคิด

 

[1] https://doodycalls.com/epa-says-dog-poop-is-an-environmental-hazard-on-par-with-pesticides/
[2] https://science.sciencemag.org/content/371/6525/120


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 145