อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านหนังสือ…อ่านความเป็นผู้นำ

ช่วงที่หยุดยาวปีใหม่ ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือหลายเล่ม มีเล่มที่อ่านค้างไว้และเล่มที่เริ่มอ่านใหม่ ช่างบังเอิญเหลือเกินครับ ทั้ง 3 เล่มนี้ เป็นผู้นำในแต่ละด้าน แสดงเรื่องราวผ่านตัวหนังสือจากที่ผู้นำเขียนเองและมีผู้อื่นเขียนถึง จันทร์ที่ 11 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


เมื่อผมอ่านแล้ว เริ่มเห็นความชัดเจนในบุคลิกของผู้นำที่ประสบความสำเร็จทั้งวิธีคิดและการลงมือทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความชัดเจน มุ่งมั่นในเป้าหมาย ปรัชญาและความคิดที่แตกต่างจากคนอื่น ความสามารถในการสื่อสารและถ่ายทอดให้กับลูกน้อง ทีมงาน หรือคนอื่น ๆ ได้เข้าใจและปฏิบัติตามได้
 

 
คิดต่างสร้างการเปลี่ยนแปลง เขียนโดย .ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ที่แทนตัวเองว่า “พี่เอ้” ฉายา “The Disruptor เมืองไทย” ผมมักจะเห็นคลิปของ ศ.ดร.สุชัชวีร์ ในกลุ่มไลน์อยู่บ่อย ๆ ท่านพูดเรื่องการศึกษาที่ทันสมัย กระตุ้นให้การศึกษาไทยไปไกลกว่าเดิม พูดเรื่องเทคโนโลยี พูดเรื่องใหม่ ๆ ที่ต่างประเทศเขาทำกันแล้วและประเทศไทยก็น่าจะทำได้ หนังสือเล่มนี้ถ่ายทอดออกมาก็ไม่ต่างกันครับ ศ.ดร.สุชัชวีร์ แบ่งเป็นหมวดหมู่ ได้แก่ Part 1 The Urbanist ชีวิตคนเมือง เกี่ยวกับปัญหาและการพัฒนาบ้านเมือง เช่น น้ำท่วม รถติด การเติบโตของเมือง ฯลฯ Part 2 The Thinker มุมมองความคิด ผมชอบ Part นี้มากที่สุดเพราะได้เห็นมุมความคิดและได้แรงบันดาลใจ เช่น หลักการ 5 ข้อ จากคนที่ยุ่งมาทั้งชีวิต ผู้นำกับเจ้านาย ล้มไม่เป็นท่า ผู้นำกับวิกฤติที่มาถึง และ Part 3 Learner อนาคตการเรียนไทย เช่น เด็กไทยเรียนหนักไม่แพ้ชาติใดในโลก การเรียนออนไลน์ Big Data กับการสอบเอนทรานซ์ หุ่นยนต์กับโลกที่เปลี่ยนไป แพทย์แห่งอนาคต ฯลฯ
 
เมื่ออ่านไปแล้ว จะมีประวัติส่วนตัว การทำงาน และความคิดเห็นของท่านแทรกอยู่ในทุกบท อ่านแล้วก็ทึ่ง อยากให้โปรเจคท์ต่าง ๆ ทำสำเร็จและมีขึ้นในเมืองไทยเหลือเกิน อ้อ แล้วถ้าใครซื้อหนังสือเล่มนี้ เหมือนกับได้ทำบุญไปในตัว เพราะรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร เพื่อช่วยรักษาคนไทยด้วยกันและพัฒนาการแพทย์ของไทยให้ทันสมัยยิ่งขึ้นครับ

ป.ล. ภรรยาผมทักหน้าปกว่า “พี่เอ้” หล่อเหมือนดาราฮ่องกง “โจว เหวินฟะ
 

 
ล้ม ลุก เรียน รู้ เขียนโดย ธนา เธียรอัจฉริยะ ผมได้ยินชื่อเสียงของคุณธนามานาน เป็นดาวรุ่งมือดีจาก dtac แล้วก็ยังคงโลดแล่นในวงการธุรกิจดังบ้างเงียบบ้างสลับกันไป จนมาทำหลักสูตรที่คนแห่จองเพื่อสมัครเรียนคอร์ส ABC กันข้ามปี แล้วก็มาถึง Robinhood แอพส่งอาหารเพื่อช่วยเหลือคนตัวเล็ก บอกตรง ๆ ผมชอบคุณธนาตอนนี้มาก ชอบตอนที่เป็นนักเขียนนี่แหละครับ เพราะดูเขาไม่มีอีโก้ ถ่อมตัว และนำความผิดพลาดของตัวเองมาเล่าให้คนอื่นฟัง คุณธนาเขียนหนังสือดีมาก อ่านง่ายและได้อะไรทุกครั้งเมื่ออ่านจบบท ผมกดติดตามเพจ “เขียนไว้ให้เธอ” เมื่อรู้ว่ารวบรวมพิมพ์เป็นเล่ม ผมก็เข้าร้านหนังสือซื้อโดยไม่ลังเล เล่มนี้ผมอ่านไม่เรียงบท อยากอ่านบทไหนก็เปิดอ่านเลย เพราะรู้ว่าอย่างไรก็อ่านสนุก บางเรื่องเคยอ่านแล้ว ก็อ่านซ้ำเพื่อนำมาทบทวนและปรับใช้เพื่อพัฒนาตัวเองได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นระดับพนักงานหรือผู้บริหาร เรียกว่าหนังสือเล่มนี้ ใคร ๆ ก็อ่านได้ บางเรื่องก็นำมาคุยกับครอบครัวได้อย่างเรื่อง “เกมคิดดี” เป็นต้นครับ
 

 
คล็อปป์ยอดคนยอดกุนซือ เขียนโดย Jackie พอเห็นชื่อหนังสือ หลายคนที่ไม่ใช่แฟนหงส์แดงส่ายหน้า แต่จริง ๆ แล้ว ผมว่าเล่มนี้แฝงเรื่องภาวะผู้นำไว้เต็ม ๆ ครับ ใครอาจจะนึกว่าเนื้อหาคงพูดแต่เรื่องแชมป์ที่ได้กับลิเวอร์พูล ผิดคาดครับเพราะเกินครึ่งเล่ม เขียนเกี่ยวกับประวัติของเจอร์เกน คล็อปป์ ตั้งแต่สมัยเริ่มเตะฟุตบอลสมัครเล่นจนเล่นอาชีพ ขยับมาเป็นผู้จัดการทีมลาลีกา 2 ในเยอรมนี (ซึ่งผมเองก็ไม่รู้จักเช่นกัน) ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าอ่านแล้วจะรู้เรื่องไหม แต่พอได้อ่านแล้วเหมือนได้ปูพื้นว่าทำไมเขาถึงเป็นคนแบบนี้ คิดแบบนี้ วิธีเล่นในปัจจุบันมันมีที่มาอย่างไร เรียกว่าสนุกใช้ได้ครับ เพราะทีมที่เขาทำแชมป์ครั้งแรกคือ ดอร์ตมุนด์ คล็อปป์ไปคุมทีมขณะที่ทีมกำลังร่อแร่ สถานะการเงินกำลังจะล้มละลาย ซื้อนักเตะใหม่ไม่ได้ ต้องปั้นนักเตะเยาวชนขึ้นมา ใช้วิธีการเล่นแบบ “เกเก้นเพรสซิ่ง” จนภายใน 3 ปีเขาสามารถทำให้ทีมดอร์ตมุนด์เป็นแชมป์ได้ ไม่ต่างจากลิเวอร์พูลที่เคยยิ่งใหญ่ และในที่สุดทำแชมป์ได้ในรอบ 30 ปีในปี จุดพิเศษคือ เขาสามารถสื่อสารกับนักเตะที่มีอยู่เดิมให้ทำตามแผนใหม่ ปลุกความกล้าให้กับดาวรุ่งที่เพิ่งจะลงสนาม ซื้อใจแฟนบอลให้อยู่ในสนามจนวินาทีสุดท้าย การให้สัมภาษณ์สื่อแบบมีเสน่ห์ บุคลิกและการพูดจาของเขาน่าสนใจมากครับ ต้องลองไปอ่านกัน
 

 
ผมหวังว่าหนังสือทั้ง 3 เล่มนี้ จะได้เห็นผู้นำทางการศึกษาและเทคโนโลยี ผู้นำทางด้านธุรกิจ และผู้นำทางด้านกีฬา ศ.ดร.สุชัชวีร์ เขียนในเล่มว่า เขาชอบอ่านหนังสืออัตถชีวประวัติบุคคลสำคัญ เพราะเป็นทางลัดที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น แทนที่จะไปลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่การที่เราได้อ่านเรื่องราวของผู้นำที่ประสบความสำเร็จเสมือนมีคนนำทางที่ถูกต้องไว้ให้แล้ว วันนี้ผมแนะนำไว้ถึง 3 เส้นทาง หวังว่าท่านผู้อ่านได้รับสิ่งที่น่าสนใจและนำไปใช้ประโยชน์ได้นะครับ


.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น