อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ไม่อยากว่างแบบไร้ค่าอดีตทหารสูงวัยมุมานะทำถั่วต้มสมุนไพรขายกระแสดีเกินคาด

ร.ต.อนุชิต สินสมุทร เป็นอดีตข้าราชการทหาร วัย 62 ปี เปิดเผยว่า เพิ่งเกษียณอายุราชการมา 2 ปี รู้สึกว่าตนเองมีเวลาว่างมาก เพราะไม่มีอะไรทำ และถึงแม้ที่บ้านจะมีกิจการประกอบอาชีพค้าขาย แต่ก็ยกให้ลูกๆ ดูแลหมด จึงรู้สึกเหงา ประกอบกับ ในช่วงที่ผ่านมา ได้ไปรู้จักกับกลุ่มอาบังที่ขายถั่ว จึงทำให้ได้ทราบสูตรการทำถั่วต้มที่ไม่เหมือนใคร จันทร์ที่ 11 มกราคม 2564 เวลา 10.58 น.


ผู้สื่อข่าวได้พบกับชายสูงวัยคนหนึ่ง กำลังขี่รถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้างตระเวนขายถั่วต้มไปต่างที่ต่างๆ ในพื้นที่เขต อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งก็เหมือนกับการตระเวนขายของกินทั่วไป แต่ที่พบว่าไม่ธรรมดา เนื่องจากชายสูงวัยรายนี้ได้มีการเชิญชวนลูกค้า ด้วยการร้องเพลงขับกล่อมผ่านชุดเครื่องเสียงที่ติดตั้งอยู่ที่ตัวรถ อีกทั้ง ถั่วต้มที่ชายสูงวัยทำมาขาย ก็เป็นถั่วที่ต้มด้วยเครื่องสมุนไพรถึง 4 ชนิด และมีป้ายระบุข้อความติดไว้ที่รถ บอกให้ลูกค้าทราบว่า เป็นถั่วลิสงแบบมีเปลือกที่ต้มด้วยเครื่องสมุนไพร อย่าง เห็ดหลินจือ เก๋ากี้ ดอกคำฝอย และดอกเก๊กฮวย ซึ่งจะให้ความหอมซึมผ่านเปลือกเข้าไปถึงเม็ดของถั่วลิสง ทำให้เวลากินเข้าไปแล้ว จะได้ความอร่อยและสร้างอรรถรสในการรับประทานมากกว่าถั่วลิสงต้มทั่วไปจากการสอบถามชายสูงวัยที่ขายถั่วต้มรายนี้ ทราบชื่อคือ ร.ต.อนุชิต สินสมุทร เป็นอดีตข้าราชการทหาร วัย 62 ปี เปิดเผยว่า เพิ่งเกษียณอายุราชการมา 2 ปี รู้สึกว่าตนเองมีเวลาว่างมาก เพราะไม่มีอะไรทำ และถึงแม้ที่บ้านจะมีกิจการประกอบอาชีพค้าขาย แต่ก็ยกให้ลูกๆ ดูแลหมด จึงรู้สึกเหงา ประกอบกับ ในช่วงที่ผ่านมา ได้ไปรู้จักกับกลุ่มอาบังที่ขายถั่ว จึงทำให้ได้ทราบสูตรการทำถั่วต้มที่ไม่เหมือนใคร คือการใช้สมุนไพร 4 ชนิด อย่าง เห็ดหลินจือ เก๋ากี้ ดอกคำฝอย และดอกเก๊กฮวย มาต้มกับถั่วลิสง จะทำให้มีกลิ่นของเครื่องสมุนไพรดังกล่าวซึมเข้าไปที่เม็ดของถั่ว ซึ่งเป็นกลิ่นที่หอมสร้างความน่ารักประทานมากยิ่งขึ้น โดยตนได้ลองรับประทานถั่วต้มสมุนไพรของอาบังแล้วก็รู้สึกชอบติดใจเป็นอย่างยิ่ง จึงได้เอาสูตรต้มถั่วนั้นมา และเอามาทดลองทำขาย เพื่อใช้เวลาว่างในการหารายได้เสริม

“ตนได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์ และนำรถจักรยานยนต์ไปทำเป็นร้าน แบบรถพ่วงข้าง เพื่อใช้ในการตระเวนออกขายถั่วต้มสมุนไพรตามที่ต่างๆ ในเขตเมืองนครสวรรค์ โดยตนจะขายอยู่ในราคา 2 ขีด 20 บาท ซึ่งตนก็เพิ่งทำมาได้เพียง 4 เดือนกว่าๆ แต่ก็ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ตนทำมาขายวันละ 20 กิโลกรัม ก็ขายหมดทุกวัน โดยมีกำไรจากการขายประมาณวันละ 400 บาท แค่นี้ตนก็มีความสุขแล้ว ดีกว่าอยู่บ้านว่างไปวันๆ ส่วนเวลาขายนั้น ตนขี่รตระเวนออกขายตามที่ต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ไปจนถึงเวลา 22.00 น. ซึ่งลูกค้าท่านใดอยากลองทานถั่วต้มของตน ก็มาอุดหนุนกันได้ รับลองว่าจะติดใจถั่วต้มสมุนไพรของตนแน่นอน” ร.ต.อนุชิต กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น