อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

Timelie ลงสวิตช์เอาใจเฌอปรางแม้ปัญหาหนักอก

"Urnique Studio" เตรียมพัฒนาเกม "Timelie" ลง "Nintendo Switch" เอาใจ "เฌอปราง" ด้าน "เจมส์" เผยปัญหาใหญ่การพอร์ตเกมลงค่ายปู่นิน แต่ตอนนี้ทางสะดวกแล้ว อนาคตหวังลุยทำลงมือถือต่อ พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 15.51 น.


"เจมส์" ปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ ซีอีโอของ Urnique Studio และ Creative Director เกม Timelie ที่กำลังถูกพูดถึงทางโซเชียลมีเดียอยู่ในตอนนี้ หลังโพสต์ภาพแผนพัฒนาเกม Development Plan Proposal ลง Nintendo Switch พร้อมติดแฮชแท็ก #TimelieSwitch4Cher ซึ่งเป็นการบอกใบ้ว่า กำลังจะนำเกมลูกรัก Timelie ไปโลดแล่นบนเครื่องเล่นเกมของค่ายปู่นินเพื่อคามิโอชิของเขา เฌอปราง อารีย์กุล

ก่อนหน้าที่ เจมส์ จะโพสต์ภาพพร้อมแฮชแท็ก ทาง เฌอปราง เมมเบอร์ตัวท็อปของวงไอดอล BNK48 ได้ไลฟ์สดพูดว่า อยากให้ เจมส์ พอร์ตเกม Timelie ลง Switch เพราะ เฌอปราง ไม่ใช่คอเกม PC ทำให้ในโซเชียลมีเดียแซวกันหนักว่า เจมส์ รีบนำแผนทำเกมลงเครื่องนินเทนโด เพราะ เฌอปราง หรือเปล่า? แต่หลัง "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้สอบถามจาก เจมส์ ถึงเรื่องนี้ เขาเปิดเผยว่า เกม Timelie มีแผนที่จะพอร์ตลง Nintendo Switch อยู่แล้ว และพอได้ทราบว่า เฌอปราง อยากเล่น ก็เลยทำให้มีไฟอยากจะมุ่งมั่นเดินหน้าโปรเจกท์นี้ต่อให้สำเร็จให้ได้
(ดูไลฟ์เฌอที่พูดถึงเรื่องนี้ https://fb.watch/2-KQ-wz_6t/)

นอกจากนี้ เจมส์ ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังจากที่พอร์ตเกมลง Nintendo Switch แล้ว ในอนาคตทาง Urnique Studio ก็มีแผนจะพัฒนาลงแพลตฟอร์มมือถือต่อไปด้วย

และล่าสุด เจมส์ ได้โพสข้อความผ่านแอคเคาท์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องการพัฒนาเกมลงสวิตช์ #Journey2Switch EP.01 ว่า ทำไม Timelie ยังไม่ลง Switch สักที? โดยมีใจความดังต่อไปนี้

"ก่อนจะเข้าเรื่องขออัพเดทสถานะที่ถูกต้องก่อนนะครับ
1. ยังไม่ได้เริ่มพอร์ต ยังต้องใช้เวลาอีกสักพัก
2. การนัดประชุมเป็นการนัดเพื่อขอจัดสรรบุคลากรในทีมเพื่อเตรียมทำในอนาคต และประเมินความเสี่ยงต่างๆ
3. ตอนนี้เริ่มออกแบบอะไรบางส่วนไปแล้วครับ

แล้วก็ขอเข้าเรื่องนะครับ โดยจะบอกว่าเป็นความต้องการแรกของทีมพัฒนาอยู่แล้วครับที่อยากจะพัฒนาลง Nintendo Switch แต่เรายังประกาศหรือคอนเฟิร์มตรง ๆ ไม่ได้ เพราะเรายังหาดีลไม่ได้ เรายังไม่มี'แผน' อย่างเป็นทางการน่ะครับ หากพูดอะไรไปโดยยังไม่มีรูปธรรมชัดเจนมันจะเป็นการมัดมือชกทีมงานน่ะครับจะเสียหายกว่ามาก ก็เลยอาจจะต้องตอบไปว่ายังไม่มีแผน (ก็มันยังไม่มีจริงๆ ) เอาจริงๆ ก็อยากลงมันทุกเครื่องแหละครับ PS4 PS5 Xbox แต่'อยากลง' กับ 'มีแผนจะลง' มันไม่เหมือนกันน่ะครับ

ในตอนแรกสุดเราก็อยากขาย Timelie บน Switch ในช่วงปลายปี 2020 ถ้ามันไม่ติดขัดอะไร ซึ่งการพอร์ตเกมลง Nintendo Switch หรือเกมคอนโซลใดๆ นั้น คุณจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ Dev-Kit หรือเครื่องเกมเฉพาะสำหรับนักพัฒนาที่เราต้องเช่าจากค่ายนั้น ๆ มา ซึ่งเราก็ได้ไปติดต่อขอ Nintendo มา

แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เราได้มารับรู้ทีหลังก็คือ Nintendo ไม่มีนโยบายส่ง Dev-Kit มายังประเทศไทยครับ หากจะทำจำเป็นต้องทำในบริษัทต่างชาติ หรือหาบริษัท Partner ต่างชาติมาช่วยจัดการด้านนี้ อันนี้คงลงรายละเอียดไม่ได้ เพราะผมไม่รู้ว่าอะไรพูดได้บ้างโดยไม่ถูกนินฟ้อง 5555

ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาที่ทีมประสบครับ เพราะหนูไม่มีค่า และนั่นก็ทำให้เราชวดดีลจากบริษัทใหญ่ต่างชาติอยู่เหมือนกัน แต่ทางเราก็ได้วิ่งเต้นไปหาบริษัททั้งไทยและต่างชาติหลาย ๆ เจ้าครับ เพื่อจะได้ดีลตรงนี้ หรือดีลแบบอื่น ๆ ที่พอจะตอบโจทย์ได้บ้าง แต่มันไม่ง่ายเท่าไหร่ครับ ด้วยข้อจำกัดของเวลา งบ และทรัพยากรทีม และความต้องการของเราเองด้วย เลยคุยกันยาว ๆ โดยไม่ค่อยมีคืบหน้าครับ และพอมันไม่มี Dev-Kit ก็ไม่รู้จะเดินหน้ายังไง ทุกอย่างเลยถูกหยุดไว้ครับ แล้วแบ่งคนไปทำงานอื่นกันก่อน

แต่เมื่อวานนี้จังหวะมันพอดีมาก พอมีความคืบหน้าอะไรบ้างแล้ว อนาคตเริ่มดูสดใส ตอนแรกก็ว่าจะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ทำงานอื่น ๆ ไปก่อน แล้วค่อยมาประกาศตอนมีอะไรโชว์ทีเดียวแบบพร้อม ๆ แต่อยู่ดี ๆ เจอคนมารีเควสต์เลยเร่งประชุมเลย เหมือนเจอแรงกระตุ้นบางอย่าง แต่ตอนนี้ที่ต่างกว่าแต่ก่อนคือเราพร้อมที่จะรับปากว่าจะเริ่มดูแลงานตรงนี้ได้จริงจังครับ ไม่ได้สองมาตรฐานจริงจริ๊งงงงงงงงงงงงงงงงงง ซึ่งตอนนี้ก็ได้เริ่มจัดคิวคนในทีมแล้วครับ แต่แผนทั้งหมดนั้นจะเป็นยังไง เกมจำหน่ายเมื่อไหร่ ขออุบไว้ก่อนนะครับ ถ้าสามารถมาอัพเดทความคืบหน้าอะไรได้โดยไม่ผิดสัญญาจะรีบมาชี้แจงให้ทุกคนฟังกันนะครับ

ส่วนเวอร์ชั่นมือถือตอนนี้รอไปก่อนนะครับ ก็คงพูดเหมือนเดิมเลยครับว่ามาแน่นอน แต่เมื่อไหร่อันนี้ยังไม่มีแผนจริง ๆ ครับ แต่คงมาหลังวางจำหน่ายคอนโซลครับ เพื่อเป็นไปตามความเหมาะสมครับ ตอนนี้ขอปั่นงานให้ลูกค้าก่อนนะครับ กำลังจะได้ออกมาให้ชิมกันเร็ว ๆ นี้

ส่วนนักพัฒนาไทยหน้าใหม่ที่มาอ่านแล้วแอบกังวลเรื่อง Nintendo Switch หรืออยากรู้ว่าสถานการณ์ Dev-Kit ในไทยจะเป็นยังไง "อาจ" จะมีข่าวดีมาบอกในเร็ว ๆ นี้เหมือนกันครับ รอลุ้นได้นะครับ ผมเองก็ลุ้นอยู่ หรือยังไงก็ฝากติดตามเพจ Thai Game Software Industry Association
สมาคมเกมไทยฯ ไว้ก่อนเลยนะครับ มีความคืบหน้าอะไรจะมาชี้แจงทันที"


สำหรับ Timelie เป็นเกมแนวพัซเซิล(แก้ไขปริศนา) ที่ได้คะแนนรีวิวท่วมท้นจากทุกสำนักวิจารณ์ ทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็น #เกมไทยระดับโลก ผู้เล่นจะรับบทบาทเป็นหญิงสาวที่ตื่นขึ้นมาในห้องทดลองลึกลับแห่งหนึ่ง แล้วต้องการหนีเอาตัวรอดจากสถานที่แห่งนั้น ซึ่งเต็มไปด้วยหุ่นยนต์เฝ้ายาม ระหว่างทางเธอจะได้รับพลังพิเศษที่ทำให้เธอสามารถควบคุมกาลเวลาภายในโลกของเกมได้ นอกจากนี้ ตัวเกมยังให้เราควบคุมตัวละครแมว ซึ่งคอยช่วยหญิงสาวแก้ไขปริศนา และหลบหนีจากหุ่นยนต์เฝ้ายามอีกด้วย โดยเกมใช้ระบบการควบคุมเวลาเป็นหัวใจหลักในการแก้ไขปริศนาและหลบหนีจากศัตรู
--------------------------------
สามารถซื้อ Timelie เกมไทยระดับโลกได้ที่ https://store.steampowered.com/app/1150950/Timelie/
ดูรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมได้ที่ https://timelie.urniquestudio.com/