อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ชื่นชม'หมอนางฟ้า'เลิกงานยังกลับมารักษาคุณตามาไม่ทันนัด

ยกย่อง "หมอหญิง" รพ.วิเชียรบุรี เพชรบูรณ์ น้ำใจงามเหมือนนางฟ้า เลิกงานแล้วยังขับรถย้อนมาตรวจรักษาตาวัย 78 ปี ที่มีใบนัดให้มาตรวจ 9 โมงเช้า แต่มาถึง 4 โมงเย็น ตรวจเสร็จยังหารถไปส่ง และมอบเงินให้อีก 400 บาท เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


"น้ำใจ" หากมีให้ซึ่งกันและกัน ในสังคมก็จะน่าอยู่..

หากเรามัวแต่เอารัดเอาเปรียบ ไม่สนอะไรเลย คิดว่าไม่ใช่เรื่องของฉัน แบบนี้สังคมก็มีแต่ความเสื่อมถอย

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" พบเจอเรื่องราวบนโลกโซเชียลที่พากันแห่ชื่นชมแพทย์หญิงที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ท่านหนึ่งว่า มีน้ำใจงามเปรียบเหมือนนางฟ้า และเป็นคนดีของสังคมที่พบเห็นได้ยากในสังคมปัจจุบัน 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "สมบัติ อินทร์กอง" ได้โพสต์รูปภาพ คุณตาวัย 78 ปี พร้อมระบุข้อความสุดประทับใจว่า "โอกาสคนเราไม่เท่ากันจริงๆ ณ เวลานี้ 16.10 น. คุณตา มีนัดทำอัลตราซาวด์ กับงานรังสีเรา นัดตา 9.00 น. ถามตา ทำไมเพิ่งมาถึงล่ะ ตารู้ใช่ไหม ว่าตามีนัด 9.00 น. ตาบอก ตารู้ ตาปั่นจักรยาน ออกมาตั้งแต่ 9 โมง ออกมารอรถโดยสาร...ที่อำเภอศรีเทพ เพิ่งมีรถมา ในแววตาซื่อๆ ของตา น้ำเสียงรู้สึกผิด เอางัยดีล่ะ หมอเลิกงานล่ะ ...เรา Tel. หาหมอสิ หมอ:โอเครค่าา ...บึ่งรถกลับออกมา จากบ้าน มาถึงตรวจให้เสร็จสรรพ ออกผล จัดหารถให้คุณตาเรียบร้อยปลอดภัย อยากจะบอกคุณตา ว่าคุณตาโชคดีมากนะ ที่มาเจอคุณหมอที่ใจดีที่สุด เจอเจ้าหน้าที่ของทีมนี้ก้อใจดีที่สุดเหมือนกัน ทุกคนกุลีกุจอช่วยกัน หารถ ...ส่งคุณตากลับบ้าน แค่อยากบันทึกความทรงจำดีๆ ในปีใหม่นี้ไว้ (ความสุข ที่ได้อยู่ท่ามกลางเพื่อนร่วมงานที่ดีที่สุด ..ทีมนี้) ขอบคุณหมอ@หมอหญิง ใจหมอนางฟ้ามากกก หลายๆครั้งที่เจอคนไข้ หลงมา ไม่มีซักครั้ง..ที่หมอจะปฏิเสธ ขอบคุณความโชคดี ที่ได้ร่วมงาน กับหมอนะค่ะ ขอให้หมอหญิง มีความสุข  สุขภาพแข็งแรงๆ (คุณตาฝาก ถึงหมอด้วยนะ)!!!!" หลังจากภาพและข้อความดังกล่าวถูกโพสต์ออกไป ได้มีผู้เข้ามากดไลค์กดแชร์แสดงความคิดเห็น และวิพากษ์วิจารณ์ในทางชื่นชมเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น 

“คุณหมอและ จนท.น่ารักมากค่ะ, หมอกุศลแรงมากสุดยอดเลยค่ะ รักเลยๆๆ, อ่านแล้ว น้ำตาจิไหล ปลื้มปิติไปกับทีมงานของเจ๊ ขอชื่นชมด้วยหัวใจเลยค่ะ สุดยอดมากๆ ค่ะ, อ่านแล้วหัวใจพองโตมากค่ะ ขอให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมส่วนเกี่ยวข้องได้รับโอกาสดีๆ กลับไปเมื่อต้องการเช่นกันนะคะ, สุดยอดน้ำใจงามฟังเเล้วน้ำตาไหลเลยค่ะเจ้ อนุโมทนาสาธุกับคุณหมอและเจ้าหน้าที่ทุกท่านค่ะนับถือน้ำใจท่าน, สุดยอด มากๆครับ คุณตาคงดีใจที่เจอคุณหมอและเจ้าหน้าที่ใจดีแบบนี้ ขอให้คุณตาสุขภาพแข็งแรงครับ” แล้วเรื่องราวของ "หมอหญิงน้ำใจงาม" มีที่มาที่ไปอย่างไร

นางสมบัติ อินทร์กอง อายุ 54 ปี นักรังสีการแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ผู้โพสต์ข้อความ บอกว่า เรื่องๆ ของเรื่อง คือ ทาง รพ. นัดคุณตาไว้ 9 โมง ไม่เห็นมาก็โทรฯ ตาม แต่ไม่รับสาย พอ 4 โมงเย็นเลิกงานก็ปิดห้องปิดไฟก็เห็นตาถือใบนัดมา ก็ถามตาว่าทำไมถึงมาตอนนี้ เรานัดตา 9 โมงใช่ไหม แกบอกว่าออกมาตั้งแต่ 9 โมง แต่ปั่นจักรยานออกมาแล้วฝากไว้ที่ท่ารถ แล้วนั่งรอรถโดยสาร แต่ช่วงนี้ติดปัญหาโควิดรถมีน้อย โดยท่าทางของตาเหมือนรู้สึกผิด ก็เลยโทรฯ รายงานหมอว่าตามาแล้ว พึ่งมีรถมา คำถามแรกที่คุณหมอพูดคืออ้าวแล้วแกจะกลับบ้านยังไง ก็เลยตอบว่า ไม่เป็นไรเตรียมการไว้แล้ว คุณหมอก็มาทำให้เรียบร้อย ที่ประทับใจคือคนไข้รอรถจนถึง 4 โมงเย็นก็ต้องมา มันเหมือนว่าหมอนัดมันสำคัญกับเขามาก ก็เลยช่วยกันออกค่าน้ำมันให้น้องเวรเปลไปส่งตาที่บ้าน แพทย์หญิง วราพร เลิศล้ำสกุลทรัพย์ หรือหมอหญิง รังสีแพทย์ โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ซึ่งได้รับคำชื่นชม เป็นหมอที่มีจิตใจเหมือนนางฟ้า กล่าวว่า คนไข้ที่มาอัลตราซาวด์ เป็นคนไข้ที่โรงพยาบาลศรีเทพส่งตัวมา โดยโรงพยาบาลวิเชียรบุรี จะรับอัลตราซาวด์ตรวจทางรังสีให้กับ 3 อำเภอ คือ วิเชียรบุรี ศรีเทพ และบึงสามพัน ซึ่งพอดีว่าในวันนั้น คนไข้เขามาลำบาก มันติดที่ไม่มีรถ วันนั้นตนลงเวรแล้วตอน 4 โมงเย็น แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ก็ขับรถกลับมาโรงพยาบาลทำอัลตราซาวด์ให้ "พบบ่อยที่คนไข้มีปัญหาเรื่องการเดินทาง ไม่ใช่ความผิดของเขา และเราก็สะดวกกว่า เพราะเรามีรถเรามาง่ายกว่า จะให้เขามาวันหลังก็จะทำให้เขามาลำบากอีกรอบ ซึ่งเป็นหน้าที่และจรรยาบรรณของเราอยู่แล้ว เป็นการให้ความช่วยเหลือในจุดที่เราทำได้เท่านั้น" หมอนางฟ้า กล่าว

ขณะที่ คุณตา เก๋ง สิงห์กันผา อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 8 บ้านซับหินเพลิง ต.โคกสะอาด อ.ศรีเทพ เล่าว่า ตนปั่นรถจักรยานกว่า 10 กิโลเมตร ออกมาจากหมู่บ้าน เพื่อมาขึ้นรถโดยสารที่ อ.ศรีเทพ กว่าจะมีรถก็เกือบบ่าย 3 เพราะรถมีแค่เที่ยวเดียวเพราะโควิด พอไปถึงโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมจะกลับ แต่หมอกลับแล้ว เจ้าหน้าที่ก็โทรฯ ตามหมอกลับมาตรวจให้ หมอใจดีร้อยเปอร์เซ็นเลย พอตรวจเสร็จใกล้ค่ำ หมอก็จ้างรถให้มาส่งที่บ้าน และให้เงินมาอีก 400 บาท บอกว่าให้ตาเก็บไว้ใช้ จึงเป็นหมอนางฟ้าเหมือนกับที่ทุกคนกล่าวถึงจริงๆ

สังคมนี้จะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ หากเรามีน้ำใจให้แก่กัน เฉกเช่น "หมอน้ำใจงาม" ท่านนี้..
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "กิตติ ตันติมาลา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เพชรบูรณ์
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น