อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

"คุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้" ใส่ไอเดียปั้นแป้ง สร้างรายได้

ในยุคที่เศรษฐกิจไทยชะลอการมีรายได้จากทิศทางเดียวหรืองานประจำเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้อีกแล้ว หลายคนจึงมองหารายได้เสริม สิ่งที่เหมาะสมและง่ายที่สุดสมัยนี้คือ “การขายออนไลน์” ก็สามารถทำอาชีพเสริมสร้างรายได้อย่างน่าทึ่ง อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.


ในยุคที่เศรษฐกิจไทยชะลอการมีรายได้จากทิศทางเดียวหรืองานประจำเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้อีกแล้ว หลายคนจึงมองหารายได้เสริม สิ่งที่เหมาะสมและง่ายที่สุดสมัยนี้คือ “การขายออนไลน์” ก็สามารถทำอาชีพเสริมสร้างรายได้อย่างน่าทึ่ง เพราะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สามารถเปิดร้านได้ 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องมีคนเฝ้าร้าน มีการนำไอเดียเก๋ ๆ มาปั้นให้ขนมธรรมดามีความน่ารักน่าเอ็นดูที่เรียกรอยยิ้ม คุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้ คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมาแนะนำเพื่อเป็นไอเดียกับคนกำลังมองหารายได้เสริมหรืออาชีพอิสระ
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่อง “คุกกี้แฟนซีการ์ตูน” คือ ต้อม-สกุลตา สาเหลา อายุ 33 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์คุกกี้แฟนซี by “Kanom tom” เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่มาขายของออนไลน์ว่า สถานการณ์เศรษฐกิจหลายปีที่ผ่านมาทำให้เริ่มมองหารายได้เสริมนอกเหนือจากการทำงานประจำ และสิ่งที่เหมาะสมและง่ายที่สุดในยุคสมัยนี้ คือ “การขายออนไลน์” โดยเริ่มด้วยการเป็นตัวแทนขายสินค้าแบรนด์เนม จากนั้นเพื่อนก็มาชวนไปเรียนการทำขนมพวกเบเกอรี่ ด้วย ความที่ชอบงานศิลปะและงานปั้นมาตั้งแต่เด็กจึงเลือกเรียนทำขนมคุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้ เพราะเป็นสิ่งที่ใจรักบวกกับประสบการณ์สมัยเรียนปริญญาตรี สาขาออกแบบเซรามิกที่มีการปั้นดิน และออกแบบภาชนะต่าง ๆ เชื่อว่าขนมคุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ในตลาดที่คู่แข่งน้อย“ระหว่างเรียนทำขนม ก็ได้ถ่ายรูปผลงานแชร์ลงในเฟซบุ๊ก ปรากฏว่าได้รับคอมเมนต์จากเพื่อน ๆ และคนรู้จักมากมาย บ้างบอกว่าทำขายเลยอยากจะทานมากบ้างก็ว่ารับออร์เดอร์เลยมั้ยจึงเป็นแรงผลักดันให้ทยอยซื้ออุปกรณ์การทำขนมเพื่อฝึกปรือฝีมือ จนเดือน ก.. 2563 ที่ผ่านมาเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยอดขายสินค้าแบรนด์เนมลดลง อย่างมากเนื่องจากลูกค้าเริ่มประหยัดเงินจากการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ทำให้เริ่มปั้นขนมคุกกี้โพสต์ขายอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าผลตอบรับดีมากเพราะได้รับความเมตตาจากคนใกล้ชิดเข้ามาช่วยอุดหนุนและโปรโมต จนขนมเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ เราใช้ไอเดียความชอบเป็นตัวตุ๊กตุ่นตุ๊กตา, สัตว์ต่าง ๆ มาจินตนาการปั้นให้มีความแปลกใหม่ เก๋ไก๋ น่ารัก น่าเอ็นดู และตามที่ลูกค้าต้องการ เหมาะเป็นของฝากของขวัญเทศกาลวันเกิด, วาเลนไทน์, ปีใหม่, คริสต์มาส, แต่งงาน, รับปริญญา หรือบอกรัก ฯลฯ”

ต้อมบอกว่าไม่มีหน้าร้าน แต่เปิดให้มีการสั่งออร์เดอร์โดยตรง ขนมแฮนด์เมดต้องใช้ฝีมือในการปั้นล้วน ๆ ซึ่งต้องใช้เวลา ต้องการสั่งขนม ออร์เดอร์ล่วงหน้า 4-5 วัน ขนมคุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้ Kanom tom” มี 2 ไส้คือ สับปะรด และสตรอเบอรี่ เก็บนอกตู้เย็นอยู่ได้ 1 สัปดาห์ เก็บในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน

อุปกรณ์ในการทำ “คุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้” หลัก ๆ ก็มี เตาอบ, กะละมังสเตนเลส, ถาดสำหรับอบ, เครื่องตีแป้ง, ไม้พายพลาสติก, ที่ร่อนแป้ง และอุปกรณ์เบเกอรี่ต่าง ๆ

วัตถุดิบ มี...แป้งเค้ก 550 กรัม, เนยสดรสเค็ม 300 กรัม, น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม, ผงฟู 2 ช้อนชา, เกลือ 1 ช้อนชา, ไข่ไก่ 1 ฟอง, กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา, สีผสมอาหารตามชอบ และไส้ผลไม้กวนสำเร็จรูป

ขั้นตอนการทำคุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้

เริ่มจากทำการร่อนส่วนผสมแป้งก่อน แป้งเค้กที่เตรียมไว้มาร่อน 1 รอบ ตามด้วยผงฟูและเกลือ เสร็จแล้วตั้งพักไว้ก่อน

นำเนยสดที่เตรียมไว้ใส่ลงในอ่างผสมใช้เครื่องตีแป้ง ตีจนเนยอ่อนตัวและขึ้นฟูขาว ใช้ไม้พายปาดเนย 1 รอบ เสร็จแล้วใส่ไข่ไก่ลงไปที่อุณหภูมิห้อง นำน้ำตาลไอซิ่งมาร่อน 1 รอบแล้วใส่ตามลงไปในอ่างผสม ตามด้วยกลิ่นวานิลลา แล้วตีส่วนผสมเนยให้เข้ากันดี พักไว้ก่อน

แบ่งส่วนผสมแป้ง 3 ส่วน ค่อย ๆ ทยอยใส่ในส่วนผสมเนยทีละส่วน ใช้ไม้พายคนส่วนผสมทีละส่วนให้เข้ากันดี (ทำเช่นนี้จนแป้งหมดทั้ง 3 ส่วน) เอาพลาสติกมาแรปแป้ง พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที ระหว่างที่รอเวลา

ก็ทำการปั้นไส้ผลไม้กวน โดยใช้ช้อนตวงตักไว้มาปั้นเป็นรูปตามต้องการวางไว้ในภาชนะ เสร็จแล้วนำแป้งที่ได้มาผสมสีตามต้องการ แบ่งแป้งเป็นก้อนแล้วแผ่ออกใส่ไส้ปิดให้มิดขั้นตอนต่อไปเป็นการขึ้นรูปใส่ไอเดียตกแต่งรูปตุ๊กตุ่นตุ๊กตาน่ารักตามชอบหรือตามจินตนาการได้เลย ระหว่างนั้นเปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อน ปั้นเสร็จก็นำเข้าเตาอบไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 160 องศาฯ เวลา 15 นาที นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็นสนิทก่อนจะแพ็กเก็บราคาขาย คุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้ เจ้านี้ ชุดใหญ่ 30 ชิ้น ราคา 500 บาท, ชุดกลาง 20 ชิ้น 320 บาท และชุดเล็ก 15 ชิ้น 259 บาท (เฉลี่ยราคาลูกละ 16 บาท)
     
ใครสนใจ คุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้ by Kanom tom ต้องการสั่งขนมไปใช้เป็นของฝากของขวัญในช่วงเทศกาลวันเกิด, วาเลนไทน์, ปีใหม่, คริสต์มาส, แต่งงาน, รับปริญญา หรือบอกรัก ฯลฯ ออร์เดอร์ล่วงหน้า 4-5 วัน เพราะขนมแฮนด์เมดใช้ฝีมือในการปั้นล้วน ๆ ซึ่ง ต้องใช้เวลา ติดต่อ ต้อมสกุลตา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่หมายเลข 08-1702-6213 ที่ Line : @699wbxls หรือที่เพจเฟซบุ๊ก : Kanom tom คุกกี้แฟนซีไส้ผลไม้เจ้านี้ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น