อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ผบช.ภ.8 เน้น ทุก ภ.จว. กวดขันและสร้างวินัยการจราจร

ผบช.ภ.8 เน้น ทุก ภ.จว. กวดขันและสร้างวินัยการจราจร เพื่อแก้ปัญหารถติดในเขตชุมชน และลดอุบัติเหตุ วอน ปชช.เห็นใจต้องใช้กฎหมายเพื่อส่วนรวม เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 14.43 น.

พล.ต.ท. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ภ.8 เปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดิโอ ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อ 30 ธ.ค.2563 ซึ่งคลิปดังกล่าว มีนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน เป็นผู้ใช้เครื่องขยายเสียง กล่าวเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรงดเว้นการจับกุมผู้กระทำผิดกฎจราจรบนถนนสาธารณะ โดยอ้างว่าเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน 

จากการตรวจสอบจากผู้เกี่ยวข้องพบว่า บริเวณหรือสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรบังคับใช้กฎหมายด้วยการออกใบสั่งจราจร เป็นถนนสาธารณะ หน้าสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี ซึ่งผู้ใช้รถมักจะจอดรถทิ้งไว้ในลักษณะ ของการซ้อนคันจำนวนมาก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีร้านสะดวกซื้อ ธนาคารพาณิชย์ และเป็นย่านการค้า ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และมีการร้องเรียนเป็นประจำ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เป็นไปตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่มีคำสั่งให้ไปตรวจตราและดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ซึ่งได้มีการปฏิบัติตามหน้าที่ในลักษณะดังกล่าวมาโดยตลอดอยู่แล้ว ซึ่งถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบตามกฎหมาย

พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ กล่าวด้วยว่า ปัญหาดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แต่มักจะเกิดกับทุกชุมชนการค้า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจมักจะได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการหยุดจอดรถที่ฝ่าฝืนกฎจราจร ทำให้เกิดปัญหารถติดและการจราจรไม่คล่องตัว ซึ่งหากตำรวจที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ไม่เข้ากวดขันจับกุม ก็จะถูกตำหนิจากประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนและไม่สะดวก จนถูกมองว่าเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยและไม่ใส่ใจปัญหา ซึ่งตนได้กำชับไปยังทุก สภ.ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 ให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างทั่วถึงโดยไม่เลือกปฏิบัติ และให้ตำรวจทุกนายพึงระลึกเสมอว่า จะต้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อส่วนรวม เพื่อลดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยต้องไม่มุ่งหวังในสินบนรางวัลใดๆ ทั้งสิ้น 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ ผบช.ภ.8 กล่าวเพิ่มเติมว่า จากภาพคลิปที่ปรากฏดังกล่าว “ต้องขอขอบคุณ ท่านนายกเทศมนตรีเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ที่ท่านได้แสดงความคิดเห็นและความห่วงใยในความทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน ตลอดจนขอขอบคุณที่ท่านได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานของตำรวจอย่างจริงใจ โดยถือว่า เป็นการให้คำแนะนำที่สร้างสรรค์ ที่จะนำมาใช้ในการทำงานต่อไป และยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายพร้อมที่จะร่วมปฏิบัติงาน หรือบูรณาการในการปฏิบัติงานกับภาคเอกชน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกภาคส่วน เพื่อดูแลทุกข์สุขให้พี่น้องประชาชนทุกคนต่อไป” ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น