อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

หลุมพรางจากโลกโซเชียล 'ผู้กองเก๊'หลอกฟันลวงเงิน

สน.รอตรวจ โดย บิ๊กสลีป นำเสนอคดีพนักงานโรงแรมขโมยชุดตำรวจมาใช้อวดและหลอกสาวๆ คนตกเป็นเหยื่อเพียบ ทั้งเจ็บใจ ทั้งเสียใจ ทั้งเสียตัว แถมยังเสียทรัพย์สินเงินทองอีก ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


"โลกนี้ไม่มีใครรวยเพราะมีเพียงแค่อาชีพเดียว เพราะการมีอาชีพเดียวก็เหมือนกับมีหลอดไฟดวงเดียวในบ้านคุณ เมื่อดับมันก็จบ" ฉะนั้นจงอย่าพึ่งพาดวงไฟแค่ดวงเดียว ควรสำรองดวงไฟไว้ด้วย ถ้าดวงนี้มันดับไปก็จะได้ใช้ดวงใหม่ทดแทน

ยุคนี้สมัยนี้อะไรๆมันก็สะดวกสบาย ง่ายๆเพียงแค่สัมผัสปลายนิ้ว จะดูความบันเทิง จะขายของ จะสั่งซื้อสินค้า แค่นั่งอยู่เฉยๆก็สามารถจัดการได้หมดในโลกออนไลน์จนแทบไม่ต้องขยับร่างกายไปไหน 

แต่ในความสะดวกสบาย มันก็มีภัยร้ายหรือมุมมืดแอบแฝงอยู่ในโลกโซเชียลเช่นกัน มิจฉาชีพจำนวนมากเอาความทันสมัยนี่แหละไปหากินกับเหยื่อหลายรายที่รู้ไม่เท่าทัน บางรายยังดีเสียแค่ความรู้สึก แต่ถ้าหนักก็ถึงขั้นเสียทั้งตัวเสียทั้งเงิน

เช่นเดียวกันคดีหลอกลวงที่ตกเป็นข่าวใหญ่เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ แถมยังมีสตอรี่เรื่องราวคดีที่น่าสนใจอย่างมากจนสามารถนำมาเตือนจิตเตือนใจใครหลายคนได้ เหตุการณ์มันเริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.63 นายสมบัติ ทนทาน ชื่อเล่นว่า "เอ้" อายุ 33 ปี ชาว อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทำงานเป็นพนักงานโรงแรม ได้เข้าไปเที่ยวในค่ายนเรศวร หลังจากตำรวจ ตชด.ได้เปิดค่ายให้ประชาชนเข้าไปชื่นชมความงามของหาดพระรามหก ก่อนจะเดินเข้าไปในพื้นที่เฉพาะที่เป็นบ้านพักข้าราชการ พอเห็นชุดตำรวจแขวนอยู่ตรงหน้าบ้านจึงถือโอกาสขโมยออกมาแล้วใส่อวดในโลกออนไลน์ อ้างชื่อเป็น ร.ต.อ.จตุพล กล้าหาญ ตามป้ายชื่อบนเสื้อ และเรียกตัวเองว่าคือ "ผู้กองเอ้" 

จากนั้นพอได้ชุดตำรวจมาก็สวมใส่แล้วเซลฟี่อวดอ้างโชว์บนโลกออนไลน์ สร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหว่านล้อมหลอกลวงสาวๆให้ตายใจ สาวบางคนก็ไม่สนใจ แต่ก็มีอีกหลายคนที่สนใจเพราะชื่นชอบคนในเครื่องแบบเป็นการส่วนตัว หลังถูกตีสนิท เกี้ยวพาราสีสักพัก สุดท้ายสาวๆก็ใจอ่อนยอมเชื่อใจ ยอมโอนเงินไปให้จำนวนมาก บางรายถึงกับพลาดท่าเสียตัวไปด้วย

การตระเวนหลอกสาวๆในโลกโซเชียลยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ยิ่งนานวันก็ยิ่งมีเหยื่อเพิ่มมากขึ้น ก่อนที่ความจริงจะมาแตกเข้าจนได้ หลังจากเจ้าของเสื้อตัวจริงคือ "ผู้กองกอล์ฟ"  ร.ต.อ.จตุพล ผู้บังคับหมวดกองกำกับการ 4 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับรู้ถึงการโดนเอาชุดตำรวจกับชื่อไปแอบอ้างใช้อย่างบังเอิญเมื่อจู่ๆเพื่อนตำรวจที่เคยมาฝึกกับ "ผู้กองกอล์ฟ" ได้โทรฯมาแจ้งว่า เห็นใครก็ไม่รู้ในแอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อก (TikTok) เอาชุดตำรวจของ "ผู้กองกอล์ฟ" มาใช้แอบอ้าง แถมใช้ชื่อว่า "ผู้กองเอ้" เมื่อเช็กแบบละเอียดก็พบว่าเป็นเรื่องจริง "ผู้กองกอล์ฟ" จึงรู้ทันทีว่าชุดตำรวจที่หายไป 2 ชุด เพราะโดนตำรวจเก๊รายนี้ขโมยเอาไปนี่เอง

จากนั้นจึงได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และเมื่อตรวจสอบข้อมูลทำให้พบอีกว่ามีหญิงสาวหลายรายก็ไปแจ้งความแล้วเช่นกัน ว่าโดน "ผู้กองจอมปลอม" หลอกให้หลงรักจนเสียตัวเสียเงิน

กระทั่งหลักฐานแน่ชัด ศาลเลยอนุมัติหมายจับทันที ก่อนที่ตำรวจกองปราบจะสืบสวนและบุกจู่โจมเข้าไปจับกุม "นายเอ้" ในข้อหา "ลักทรัพย์ในเคหสถานหรือรับของโจร" ขณะนั่งดื่มเบียร์อย่างสบายใจอยู่ในบ้าน ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านของสาวข้าราชการวัย 38 ปี ทำงานแผนกกองคลัง อบต.แห่งหนึ่งที่สำคัญ สาวข้าราชการคนนี้ถึงกับช็อกกับเหตุการณ์ เนื่องจากเป็นแฟนคนใหม่ของ "นายเอ้" และถูกหลอกมาตลอดเลยว่าคือ "ผู้กองเอ้" ชายหนุ่มผู้ต้องหาที่แท้จริงแล้วมีอาชีพเป็นพนักงานโรงแรม แถมยังเคยถูกจับกุมในข้อหาขู่กรรโชกทรัพย์ เพราะแอบอ้างเป็นตำรวจไปรีดไถเงินชาวบ้านติดคุก 1 ปี 2 เดือน เพิ่งพ้นโทษเมื่อเดือน ส.ค.63 อีกด้วย

พอเจาะพฤติการณ์ลงไปก็พบว่า เหตุผลที่พวกสาวๆ ยอมโอนเงินให้ "นายเอ้" นั้นเนื่องจาก "นายเอ้" จะอ้างเป็นผู้กว้างขวางในวงราชการ สามารถไกล่เกลี่ยหรือฝากเข้าทำงานราชการได้ พร้อมเรียกเงินค่าดำเนินการตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน รวมทั้งยอมพลีกายให้ด้วย ซึ่งหลังได้เงินก็จะบล็อกเหยื่อไม่ให้เข้าถึง เรียกง่ายๆคือเชิดเงินแล้วหายไปเลยส่วนเหยื่อรายล่าสุดที่เป็นสาวข้าราชการกองคลัง อบต.แห่งหนึ่ง "นายเอ้" ก็ใช้มุกเดิมๆว่าเป็นนายตำรวจจะเข้ามาใน จ.นครพนม เพื่อสืบสวนราชการลับงานด้านความมั่นคง พูดคุยจนเหยื่อตายใจก็นั่งรถทัวร์มา จ.นครพนม โดยมีสาว อบต.ขับรถเก๋งมารับไปบ้านพัก เหยื่อเชื่อสนิทใจซื้อสร้อยคอทองคำให้ใส่อีกต่างหาก

นี่เป็นเรื่องราวคดีที่ใช้เตือนสติเตือนใจสาวๆได้เป็นอย่างดี อย่าเชื่อโลกโซเชียลแบบหลับหูหลับตา ควรเอะใจหรือคิดในแง่มุมสงสัยเอาไว้บ้าง เพราะ "บิ๊กสลีป" เชื่อว่าคดีนี้เป็นเพียง 1 คดี จากอีกหลายร้อยคดีที่มีลักษณะคล้ายกันอย่างนี้ เพียงแต่ว่าความมันยังไม่แตกเท่านั้นเอง. 

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์
มอบถุงยังชีพ
ที่บริษัท ชินราช ซีเอ็นอาร์ ทรานสปอร์ต จำกัด ต.กองดิน อ.แกลง จ.ระยอง นางประชิด ชินราช รองนายกกิ่งกาชาดอำเภอแกลง / ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดระยองและนายสราวุธ ชินราช ประธาน กต.ตร.สภ.ปากน้ำประแสร์ อ.แกลง จ.ระยอง พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิคม เทียนห้าว ผกก.สภ.ปากน้ำประแสร์ ระยอง นายสันติ มุกดาสนิท ผู้อำนวยการโรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา ร่วมมอบถุงยังชีพ ให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่ต้องประสบกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด19 ที่กระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านในทุกสาขาอาชีพ ที่อาศัย อยู่ในพื้นที่ ต.กองดิน อ.แกลง จ.ระยอง


มอบของช่วงโควิด
พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น  นำข้าราชการตำรวจ สภ.ชุมแพ ทุกแผนกงาน ร่วมเคารพธงชาติ สวดมนต์ไหว้พระ กล่าวคำปฏิญาณ บทปลงใจ และอุดมคติตำรวจ ก่อนชี้แจงข้อราชการประจำสัปดาห์ให้ทราบ  ตรวจเครื่องแต่งกายและทรงผม พร้อมมอบหน้ากากอนามัยและเจลทำความสะอาดมือ ที่ได้รับจาก ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เพื่อใช้ทำความสะอาดมือ , เช็ดทำความสะอาดสิ่งของและบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย1ผู้พิทักษ์1ผู้ป่วย
จากสถานการณ์ในหลายพื้นที่พบว่าผู้ป่วยจิตเวช ได้ก่อเหตุอาชญากรรมบ่อยครั้ง สร้างความสูญเสียต่อสังคมเพิ่มมากขึ้น ปัญหามีหลายระดับและหลากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุสำคัญประการหนึ่งมาจากการเสพยาเสพติด เมื่อวันก่อน พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อม พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป.สภ.ศรีบุญเรือง ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ จึงทำจับมือกับทุกภาคส่วนของอำเภอศรีบุญเรือง MOU”1 ทีมผู้พิทักษ์ 1 ผู้ป่วยจิตเวช” กับฝ่ายปกครอง กำนันทุกตำบล และ ผู้บริหาร อปท. เริ่มสำรวจข้อมูลพื้นฐานผู้ป่วยที่เข้าข่ายในเขตรับผิดชอบ เสร็จแล้วจะฝึกวิทยายุทธในการควบคุมผู้ป่วยจิตเวชให้กับผู้นำชุมชน ก่อนส่งไปบำบัดรักษาต่อไป นี่เป็นวิสัยทัศน์ของผู้บริหารและเป็นสุดยอดของ พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู

เปิดตู้ปันสุข
พ.ต.ท.ก้องเกียรติ ตั้งกิติกุล รอง ผกก.ป.สภ.สองพี่น้อง ร.ต.อ.ชุมพล โพธิ์ลาดพร้าว รอง สว.จร. ชุดปฏิบัติการมวลชนและชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานจราจร สภ.สองพี่น้อง ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดโครงการตู้ปันสุข สู่ชุมชนตู้แรกในอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมี ไพทูรย์ วงค์วีรกูล นายอำเภอสองพี่น้อง วิโรจน์ คณูวัฒนา นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสองพี่น้อง พ่อค้า ประชาชน ชมรม สโมสรต่างๆ ร่วมพิธีเปิดกันจำนวนมาก ณ ศูนย์บริการประชาชน บรรหาร-แจ่มใส ถนนบางลี่-หนองวัลย์เปรียง เขตเทศบาลเมืองสองพี่น้อง

สร้างวิหารจำลอง
เมื่อเร็วๆ นี้ พ.ต.อ.นิพนธ์ คล้ายสิงห์ รอง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย นายประชา คล้ายสิงห์ ที่ปรึกษาตำรวจภูธรภาค2 เป็นประธานในพิธี ยกช่อฟ้าวิหารหลวงพ่อโสธรจำลอง ที่บริเวณด้านหน้า สภ.ราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อให้ประชาชน ที่มาใช้บริการที่โรงพัก ได้กราบไหว้สักการะ นับเป็นโรงพักแห่งที่ 3 ต่อจาก สภ.เกาะสีชัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ สภ.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ที่ได้ทำการจัดสร้าง วิหารหลวงพ่อโสธร ของนายตำรวจนักพัฒนา1 เศรษฐกิจพอเพียง
พล.ต.ต.อุทัย​  กวินเดชาธร ผบก.ภ.จว.เพชรบุรีพร้อมด้วย พ.ต.อ.โกศล ยามา รอง​ ผบก.ภ.จว.เพชรบุรีร่วมพิธีเปิดโครงการ 1 หน่วย 1 โรงพัก เท่ากับ 1 เศรษฐกิจพอเพียง ณ สภ.ไร่สะท้อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี โดยมี พ.ต.ท.สุทัศน์ เศรษฐนันท์ สารวัตรใหญ่ สภ.ไร่สะท้อน และคณะให้การต้อนรับ เมื่อ 21 ม.ค.64สร้างขวัญกำลังใจ
พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ฯ (ทนท.นายตำรวจประสานงาน นร. และ มท.) ได้มอบข้าวสารจำนวน 1,000 กิโลกรัม (1 ตัน) และ ปลากระป๋องจำนวน 2,000 กระป๋อง ให้กับ กก.4 บก.ส.3 โดยมี พ.ต.อ.อภิเษก ปิศโน ผกก.4 บก.ส.3, พ.ต.ท.สิระ สุวิกรม รอง ผกก.4 บก.ส.3 และ พ.ต.ท.บันลือพัฒน์ งามสะพรั่ง  รอง ผกก.4 บก.ส.3  เป็นตัวแทนในการรับมอบ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจสันติบาลที่ปฎิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาล ณ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล อาคาร กพ.(เดิม)

*******************
คอลัมน์     :     สน.รอตรวจ
โดย          :     บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น