อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ปู่73ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก อยากกลับมามีสุขทางเพศ

คุณปู่73ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก และผ่าตัดเนื้อร้ายพร้อมทั้งตัดลูกอัณฑะทั้งสองออก อยากจะกลับคืนเป็นหนุ่มคึกคักเหมือนเดิม จะรักษาด้วยการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายจะทำให้กลับมาคึกคักได้เหมือนเดิมโดยปลอดภัยอีกหรือไม่ ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ผมอายุ 73 ปี ภรรยาอายุ 70 ปี ไม่มีการยุ่งเรื่องทางเพศต่อกันแล้ว สาเหตุมาจากผมเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และผ่าตัดเนื้อร้ายพร้อมทั้งตัดลูกอัณฑะทั้งสองของผมทิ้งไปด้วย หมดความรู้สึกทางเพศไปหมดสิ้น แต่ผมต้องไปพบแพทย์ตรวจร่างกายทุก 3 เดือน ผลทุกอย่างปกติดี ผมปรึกษากับแพทย์อยากจะกลับคืนเป็นหนุ่มคึกคักเหมือนเดิม ท่านแนะนำว่าการรักษาด้วยการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายจะช่วยได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่าไปหาซื้อยามากินเองเพราะจะมีอันตรายเกิดผลร้ายต่อชีวิตได้ ผมจึงอยากปรึกษาคุณหมอว่ายังมีวิธีการรักษาอื่นที่จะทำให้ผมกลับมาคึกคักได้เหมือนเดิมโดยปลอดภัยอีกหรือไม่ ผมขอคำอธิบายพร้อมข้อแนะนำด้วย
 
ด้วยความเคารพ
ประวิฬ 73

ตอบประวิฬ 73
การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยการตัดลูกอัณฑะทิ้งนั้นย่อมส่งผลให้คนไข้มะเร็งต่อมลูกหมากหมดความรู้สึกทางเพศเพราะฮอร์โมนเพศชายจะถูกสร้างที่ลูกอัณฑะ เมื่อร่างกายไม่มีลูกอัณฑะแล้วการสร้างฮอร์โมนเพศชายก็จะไม่เกิดขึ้น นอกจากนี้แล้วในกระบวนการการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากอาจจะมีการตัดเส้นประสาทที่ควบคุมความรู้สึกที่อยู่รอบ ๆ ต่อมขาดไป จึงทำให้คนไข้หมดความรู้สึกทางเพศส่งผลให้เกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลงตามมาซึ่งในคนไข้ที่ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากมักจะมีอาการดังกล่าวตามมาภายหลัง เรื่องการเสริมฮอร์โมนเพศชายในผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากทั้งที่กำลังเป็นอยู่ และเคยเป็นแล้วได้รับการผ่าตัดไปแล้วยังเป็นข้อห้ามเพราะการเสริมฮอร์โมนอาจไปกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งฟื้นคืนชีพขึ้นมาซึ่งผลร้ายมากกว่าผลดี
การรักษาอาการอีดีในกลุ่มคนไข้มะเร็งต่อมลูกหมากนั้น สามารถทำได้หลายวิธีโดยที่ไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนเพศ เช่น การใช้ยาฉีดก็เป็นอีกวิธีที่ใช้รักษาผู้ป่วยอีดีที่เกิดจากการมีโรคประจำตัวในกลุ่มเบาหวานเรื้อรัง กลุ่มหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากและกลุ่มคนไข้รักษามะเร็งของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ภายหลังได้รับการคีโมบ้าง หลังฉายแสงบ้าง ซึ่งพบว่ากลุ่มคนไข้มะเร็งที่มีชีวิตอับเฉาแต่ก็สามารถมีความสุขสดใสทางเพศได้อย่างดีอีกครั้งเหมือนคนปกติ ในเมืองไทยได้มีการรักษาอีดีด้วยยาฉีดมากว่า 15 ปีแล้ว ซึ่งยาฉีดจะช่วยให้เส้นเลือดที่อวัยวะเพศเกิดการขยายตัวแล้วกักเก็บเลือดไว้ได้เกือบ 5 เท่า จึงมีการแข็งตัวเท่าวัยหนุ่ม การใช้ยาฉีดยังมีประโยชน์ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับกล้ามเนื้อเพศที่มีปัญหากล้ามเนื้อเพศขาดออกซิเจนเรื้อรังซึ่งสังเกตได้จากสีของหัวอวัยวะเพศจะซีดขาว พบได้ในกลุ่มผู้เป็นเบาหวานเรื้อรัง นอกจากนี้คนไข้กลุ่มดังกล่าวก็สามารถฝึกวิธีบริหารกล้ามเนื้อเพศจะสร้างสภาพที่ทำให้เลือดสามารถไหลเข้าไปในอวัยวะเพศเหมือนกลไกทางธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นและบริหารเซลล์กล้ามเนื้อเพศให้แข็งแรงมีการตื่นตัว ยืด ขยายเพิ่มขึ้น เนื่องจากเลือดและออกซิเจนสามารถไหลเข้าไปหมุนเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งเหมาะกับชายสูงวัยที่มากด้วยประสบการณ์ทางเพศแต่อวัยวะเพศไม่ยอมแข็งตัว

กรณีผ่าตัดจากมะเร็งต่อมลูกหมากยากินเฉพาะกิจอย่างเดียวไม่ได้ผลและยาแต่ละตัวอาจจะไม่เหมาะสมกับตัวท่านและที่น่ากลัวมากที่สุดคือการแพ้ยาที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่ตัวคุณจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขอให้กำลังใจผู้ป่วยมะเร็งหลายคนที่มักจะปล่อยให้ชีวิตอับเฉาร่วงโรยไปตามสังขารในความจริงแล้วผู้ป่วยกลุ่มนี้ก็สามารถหาความสุขทางเพศได้เช่นคนปกติขอเพียงอย่าท้อถอย หมดกำลังใจเสียก่อนรีบมาฝึกกล้ามเนื้อเพศและเรียนรู้การฉีดยาให้ตัวเองได้ก็มีเพศสัมพันธ์ได้ภายใน 2 อาทิตย์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น