อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

"ลูกประคบสมุนไพร" กี่ยุคกี่สมัย..ก็ยังทำเงิน

“ลูกประคบ” หนึ่งในภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ที่ใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาใช้ในการรักษา โดยเฉพาะนำมาช่วยเรื่องของการไหลเวียนโลหิต ลดการอุดตันของเส้นเลือด ลดอาการปวดเมื่อย บวม เกร็งของกล้ามเนื้อทำให้เนื้อเยื่อ-พังผืดยืดตัว อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.

“ลูกประคบ” หนึ่งในภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ที่ใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาใช้ในการรักษา โดยเฉพาะนำมาช่วยเรื่องของการไหลเวียนโลหิต ลดการอุดตันของเส้นเลือด ลดอาการปวดเมื่อย บวม เกร็งของกล้ามเนื้อทำให้เนื้อเยื่อ-พังผืดยืดตัว และหากปรับเปลี่ยนสมุนไพรที่มีสรรพคุณเฉพาะด้านได้ด้วย เช่นประคบใบหน้าบำรุงผิวพรรณให้ความสวยงาม และช่วยด้านสุขภาพและคลายเครียด วันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลเรื่อง “ลูกประคบสมุนไพรสด” มาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้สนใจนำไปต่อยอดสร้างเงินสร้างอาชีพ…
 
ผู้ที่มาให้ข้อมูลและถ่ายทอดสูตรการทำ “ลูกประคบสมุนไพรสด” แบบไม่มีหมกเม็ด คือ ป้าหมี่-บะหมี่ มณฑา อายุ 64 ปี ปราชญ์ชาวบ้านเรื่องสมุนไพร เจ้าของผลิตภัณฑ์ลูกประคบสมุนไพรสด และ อสม. บ้านระกาศ อ.บางบ่อ จ.สมุทราปราการ เล่าให้ฟังว่า อาชีพเป็นแม่บ้านทั่วไป ด้วยความที่เห็นยายและแม่ทำอาชีพหมอนวดแผนโบราณและดูแลอบตัวผู้หญิงหลังคลอดทำให้มีพื้นฐานการนวดแผนโบราณและรู้เรื่องสมุนไพรพอตัว เรียกว่าได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้การนวดแผนโบราณ
และสมุนไพรจากรุ่นสู่รุ่นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เมื่อแต่งงานมีครอบครัวเธอก็เป็นแม่บ้านโดยสามีเป็นคนทำงานหาเงินคนเดียว พอลูก ๆ ไปโรงเรียน ด้วยความเสียดายวิชาความรู้ที่มีดั้งเดิมจึงเปิดบ้านเป็นร้านนวดแผนโบราณพอมีรายได้ไปวัน ๆ


 
“ต่อมามีการเปิดให้เรียน กศน. โดยให้ปราชญ์ชาวบ้านมาสอนการนวดและการทำลูกประคบ เรามีพื้นฐานการนวดจากยายและแม่มาแล้วก็ไปเรียนเพิ่มเพื่อมาใช้เสริมอาชีพ หลังเรียนจบก็เปิดนวดประคบทำลูกประคบสดขาย และการอบสมุนไพรคุณแม่หลังคลอด ก็ได้ความสนใจอย่างมากจากคนในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน บางคนที่มานวดประคบเพราะไม่เจ็บเหมือนนวดตัว สมุนไพรที่ใช้ทำลูกประคบส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรที่มีนํ้ามันหอมระเหย เมื่อนึ่งร้อนแล้วนํ้ามันหอมระเหย ซึ่งเป็นตัวยาจะออกมากับไอนํ้าและความชื้นเมื่อประคบตัวยาเหล่านั้นจะซึมเข้าไปในผิวหนังช่วยรักษาอาการเส้นตึง, อัมพฤกษ์-อัมพาต, ปวดเคล็ด, ขัดยอก, ลดบวมอักเสบ การเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้เนื้อเยื่อ-พังผืดยืดตัว และช่วยเพิ่มการไหลเวียนทำให้เลือดลมเดินสะดวก นอกจากนี้กลิ่นจากนํ้ามันหอมระเหยยังช่วยให้เกิดความสดชื่นด้วย”
 
ป้าบะหมี่ บอกอีกว่า ปกติจะบริการลูกค้าได้แค่ 3 คน/วัน ใครสนใจจะมาใช้บริการต้องจองคิวล่วงหน้า เพราะก่อนจะทำการประคบตัว ต้องอบตัวด้วยสมุนไพร 15 นาที เพื่อให้เส้นฟูแล้วจึงจะมาทำการนวดประคบ เบ็ดเสร็จแล้วใช้เวลา 2 ชั่วโมง

อุปกรณ์ ที่ใช้ก็มี เขียง, ตาชั่งขนาดเล็ก, ครก, มีด, ผ้าดิบขาว (สำหรับห่อทำลูกประคบสมุนไพร) ยาว 35X35 ซม. 2 ผืน (เพื่อให้ได้ลูกประคบ 2 ลูก), เชือก 2 เส้น ยาว 1 เมตร, กะละมัง, ทัพพีไม้, ถุงมือ, จานรอง และหม้อสาหรับนึ่งลูกประคบ
 
วัตถุดิบ หรือสมุนไพรที่ใช้ในการทำลูกประคบ มี ไพล 500 กรัม, ขมิ้นชัน 100 กรัม, ผิวมะกรูด 100 กรัม, ตะไคร้บ้าน 30 กรัม, ใบพลับพลึง 50 กรัม, ใบส้มป่อย 100 กรัม, ใบมะขาม 100 กรัม, พิมเสน 30 กรัม, การบูร 30 กรัม และเกลือป่น 60 กรัม


 
ขั้นตอนการทำ “ลูกประคบสมุนไพรสด”
 
เริ่มจากเตรียมสมุนไพร และอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนลงมือปรุงตามสูตร นำพืชสมุนไพรทั้งหมดมาล้างให้สะอาดผึ่งสะเด็ดนํ้าให้แห้ง นำสมุนไพรที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วโขลกพอแหลก เสร็จแล้วนำสมุนไพรทั้งหมดที่ตำแล้วมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำมาทดสอบนํ้าหนักรวมกันอีกครั้งหนึ่ง
 
การห่อลูกประคบ นำส่วนผสมสมุนไพรมาวางตรงกลางผ้า จับมุมผ้า 2 มุม ขึ้นมาทบกัน โดยจับทีละมุมจนครบทั้ง 4 มุม จากนั้นจะเกิดมุมผ้าขึ้นมาอีก 4 มุม ให้รวบมุมผ้า
ทีละมุมอีกครั้งหนึ่งจนครบทั้ง 4 มุม แต่งชายผ้าให้เรียบร้อยซ้อนกันเป็นชายเดียว ค่อย ๆ จัดแต่งลูกประคบให้เป็นรูปทรงกลมสวยงาม นำเชือกมาพับครึ่ง ร้อยเป็นห่วงให้ชายทั้งสองเท่ากัน
 
จากนั้นพันทบกัน 2 รอบแล้วผูกให้แน่นด้วยเงื่อนตาย 1 รอบ แล้วค่อย ๆ จัดระเบียบชายผ้าที่เหลือทำเป็นด้ามจับลูกประคบใช้ปลายของเชือกเส้นเดิมมาพันทบกันอีก 2-3 รอบ ผูกเชือกแบบเงื่อนตายให้แน่นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
การนำไปใช้ประคบคือให้นำลูกประคบ 2 ลูกที่ได้ไปนึ่งในหม้อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาที เสร็จแล้วนำลูกประคบลูกแรกไปประคบคนไข้ตามจุดหรือตำแหน่งที่ต้องการรักษา เมื่อลูกประคบลูกแรกเย็นลงนำลูกประคบลูกแรกกลับไปนึ่งใหม่ระหว่างรอให้นำลูกประคบลูกที่สองมาประคบแทน ทำสลับกัน-ไปมาเพื่อให้ลูกประคบร้อนอยู่ตลอดเวลา
 
การเก็บรักษา ลูกประคบสดที่ใช้แล้วสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีก ถ้าไว้ข้างนอกอยู่ได้ 3 วัน แต่หากนำไปแช่ตู้เย็นสามารถอยู่ได้นานถึง 7 วัน แต่หากนำเข้าช่องฟรีซของตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน

ราคาขาย “ลูกประคบสมุนไพรสด” เจ้านี้ ขายลูกละ 100 บาท (ลูกประคบ 1 ลูก สามารถใช้ได้ 3 ครั้ง)
 
ใครสนใจ “ลูกประคบสมุนไพรสด” สูตรนี้ ก็ลองฝึกทำดูหรือจะซื้อมาพิสูจน์ว่าได้ผลจริงหรือไม่ แต่หากสนใจ “ลูกประคบสมุนไพรสด” เจ้านี้ อยู่ที่ 42/1 หมู่ 4 บ้านระกาศ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สนใจสั่งไปใช้ต้องการสอบถามรายละเอียด ติดต่อ ป้าหมี่-บะหมี่ มณฑา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร. 08-9092-1405 ซึ่งลูกประคบสมุนไพรสดเป็นภูมิปัญญาศาสตร์ที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพได้อย่างน่าทึ่ง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น