อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

นกจับแมลงหลังเขียว

นกจับแมลงหลังเขียว เป็นนกตัวขนาดเล็กสีสดสวยงาม ส่วนหัวและลำตัวด้านบนเป็นสีเขียวอ่อน ๆ ลำตัวท่อนล่างเป็นสีเหลืองอ่อน ที่ส่วนปีกมีแถบขาว จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


นกจับแมลงหลังเขียว เป็นนกตัวขนาดเล็กสีสดสวยงาม ส่วนหัวและลำตัวด้านบนเป็นสีเขียวอ่อน ๆ ลำตัวท่อนล่างเป็นสีเหลืองอ่อน ที่ส่วนปีกมีแถบขาว ตัวเมียมีสีจางกว่าตัวผู้ ชอบหากินตามป่าที่ราบและสวนผลไม้ ชอบกินหนอนและแมลงเป็นอาหาร นกจับแมลงหลังเขียวก็เป็น 1 ในจำนวน 30 กว่าชนิดของนกในกลุ่มจับแมลงที่พบได้ในประเทศไทย เป็นนกจับแมลงชนิดที่จัดให้อยู่ในกลุ่มนกหายากอีกชนิดหนึ่งของเมืองไทย มีข่าวพบนกจับแมลงหลังเขียว ได้เป็นบางช่วงทางภาคใต้ของประเทศไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ และจะพบได้เฉพาะในช่วงฤดูนกอพยพเท่านั้นจึงเห็นได้ว่ากลุ่มช่างภาพสายสัตว์ป่าและอนุรักษ์ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จะให้ความสนใจและเดินทางตามหานกจับแมลงหลังเขียว ที่อพยพเข้ามาอาศัยตามป่าธรรมชาติทางภาคใต้ โดยเฉพาะที่จุดส่องนกหนำป้าดุ่ย และศูนย์เรียนรู้เครือข่ายสินแพรทอง ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ที่สามารถพบนกจับแมลงหลังเขียวได้บ่อยและสามารถถ่ายภาพได้สะดวกกว่าที่อื่น

 เพราะที่จุดส่องนกหนำป้าดุ่ย จะมีนกจับแมลงหลังเขียว อพยพมาอาศัยในสวนผลไม้ใกล้ ๆ ขนำปีละ 2-3 ตัวช่วงตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ทุกวันนกก็จะบินโฉบจับกินแมลงอยู่ในสวนผลไม้ข้าง ๆ บ้าน จนกระทั่งถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี นกก็จะอพยพหายไป และจะกลับมาใหม่ในช่วงฤดูนกอพยพปีหน้า.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น