อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

พระเอกหมอลำเจอพิษโควิด หันค้าขายเชื่อขยันไม่อดตาย

"วัฒน์ ศิวดล" พระเอกหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง เจอพิษโควิด ทำไร้งานขาดรายได้ หวนคืนบ้านเกิดเปิดร้านขนมจีน "บ่าวหมอลำเพลิน" เดินหน้าสู้ชีวิต เชื่อมั่นคนขยันไม่มีวันอดตาย อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


โควิด-19 ระบาดทำเดือดร้อนทั่วหน้า!! รอบแรกว่าหนักสุดๆ ธุรกิจจำนวนมากต้องปิดตัว คนทำงาน ลูกจ้าง ตกงาน-เลิกจ้างไม่เว้นแต่ละวัน ทีแรกทุกคนหวังว่าจะผ่านพ้นวิกฤตินี้แล้ว แต่กลับมาเจอระลอกใหม่ซ้ำอีก หลายอาชีพตกที่นั่งลำบาก โดยเฉพาะนักร้อง นักแสดง ผู้สร้างความบันเทิงให้กับประชาชน เนื่องจากมีคำสั่งปิดสถานบันเทิง ห้ามจัดคอนเสิร์ต หรือการแสดงฯ เพื่อป้องกันการแออัดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งก็ยังไม่มีใครรู้ว่าจะอีกนานแค่ไหน แล้ววันนี้ชีวิตจะอยู่ต่อไปอย่างไร? เพราะไม่มีงาน ก็ไม่มีเงิน..     

แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในชีวิต พระเอกหมอลำคนนี้ ก็จะไม่มีวันยอมแพ้!! นายชัยวัตน์ ทะวะลัย หรือ "วัฒน์ ศิวดล" พระเอกหน้าหวาน หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง ที่โด่งดังในแวดวงคนรักหมอลำ หลังเจอวิกฤติโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ เริ่มปีใหม่ 64 วงหมอลำต้องหยุดทำการแสดงเพราะเจ้าภาพได้เลื่อนงานแสดงกว่า 90 งานไปอย่างไม่มีกำหนด ทั้งที่ก่อนหน้านี้จะมีงานแสดงตลอดปี ปีละไม่ต่ำกว่า 200 งาน ทุกคนหาเงินได้ กินอิ่ม เลี้ยงครอบครัวได้ไม่เดือดร้อน เมื่อไม่มีงาน..
หัวหน้าคณะก็ไม่มีเงินจ้าง นักร้อง นักแสดง คนในวงกว่า 200 ชีวิตเคว้งคว้างไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ส่วนใหญ่เลือกที่จะเก็บข้าวของเดินทางกลับไปตั้งหลักที่บ้านเกิดต่างจังหวัด 

"วัฒน์ ศิวดล" พระเอกหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง ก็เช่นเดียวกัน เขาเลือกที่จะเก็บข้าวของเดินทางกลับไปบ้านเกิดหาพ่อแม่ญาติพี่น้องที่เขารัก ที่บ้านกระยอม 31 หมู่ 17 ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม และด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยม วัฒน์ เชื่อว่า "คนขยันไม่มีวันอดตาย ที่ผ่านมาก็เจอความลำบากมาเยอะแล้ว ถ้าคนเรามีความอดทน ความขยัน รับรองต้องอยู่รอด" หลังปรึกษากับครอบครัว วัฒน์ จึงเกิดไอเดียร่วมกับพี่สาวและพี่เขยที่เพิ่งกลับจากกรุงเทพฯ เพราะได้รับผลกระทบโควิดเช่นกัน ว่าน่าจะหาอาชีพมารองรับหาเงินใช้จ่ายหนี้สินและผ่อนรถยนต์ช่วงที่ไม่ได้ทำงาน ซึ่งทั้งหมดเคยไปชิมอาหารประเภทขนมจีน และเมนูยำหลายๆ ที่ รวมถึงเคยทำให้เพื่อนๆ และญาติทาน โดยเพื่อนๆ ชมว่าอร่อย จึงได้ตัดสินใจเปิดร้านขนมจีน "บ่าวหมอลำเพลิน" ขายขนมจีนน้ำยาและยำขนมจีนสูตรเด็ด เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.63 ซึ่งร้านเป็นห้องแถวชั้นเดียวตั้งอยู่ภายในสถานีบริการน้ำมัน ปั๊ม ปตท. ถนนเส้นวาปีปทุม-นาดูน ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม  ขนมจีน "บ่าวหมอลำเพลิน" ปรากฏผลตอบรับเกินคาดลูกค้าติดใจในความอร่อย ทั้งลูกค้าทั่วไปและเอฟซีของ "วัฒน์ ศิวดล" แวะเวียนมาไม่ขาดสาย บางวันเอฟซีที่อยู่ต่างประเทศก็สั่งขนมจีนไปทำบุญโรงทานด้วย ยามว่าง วัฒน์ ก็จะร้องเพลงให้ฟัง ให้ลูกค้ารับประทานเคล้าเสียงเพลงพระเอกรูปหล่อเป็นการตอบแทน อีกทั้งราคาอาหารแบบเบาๆ ขนมจีนน้ำยากะทิ และน้ำยาป่า บุฟเฟ่ต์ผัก จานละ 35 บาท และยำขนมจีนจานละ 50 บาท เท่านั้น ทำลูกค้าติดอกติดใจมาเป็นลูกค้าประจำเลยทีเดียวพระเอกหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง เปิดใจกว่าจะมาถึงวันนี้ว่า ผมตั้งใจเล่าเรียนจนจบปริญญา ด้วยใจที่รักการแสดง เคยหนีพ่อแม่ไปประกวดดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์สานฝันรอบแรกแต่ไม่สำเร็จ มันก็ไม่ใช่อุปสรรค ผมเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ไปประกวดหมอลำจุดประกายขายฝันรอบ 2 อีกครั้งจนสำเร็จ ก่อนจะเข้ามาอยู่ในวงการหมอลำจนถึงวันนี้ 10 ปีแล้ว ได้รับการสนันสนุนและกำลังใจจากแฟนคลับท่วมท้น ที่ผ่านมามีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 30,000 บาท หากเป็นช่วงเทศกาลเคยได้สูงสุดคืนละ 100,000 บาท "จุดเปลี่ยนของชีวิตวันนี้ โควิดทำให้ไม่มีรายได้เลย แต่ด้วยภาระที่แบกอยู่จิปาถะ และค่าผ่อนรถจึงอยู่เฉยไม่ได้ ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี การได้กลับมาบ้านได้อยู่กับครอบครัวหลังจากที่ไม่เคยได้กลับบ้านเลย จะได้เจอหน้าพ่อแม่ญาติพี่น้องก็คือในช่วงที่มาแสดงหมอลำใกล้บ้านเท่านั้น ดีใจที่พ่อแม่พี่น้องได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอบอุ่น สำหรับคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิดอยู่ให้ขณะนี้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ต่อไปและเชื่อว่าเราทุกคนจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้" พระเอกหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง กล่าวทิ้งท้าย 

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : กิริยา กากแก้ว จ.มหาสารคาม
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..        คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น