อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เมื่อวิธีทำ-หาง่ายๆจาก'ยูทูบ' มุมมองจากคดี'คุกกี้กัญชา'

สน.รอตรวจ โดย บิ๊กสลีป นำเสนอเรื่องเมื่อสิ่งผิดกฎหมาย ทำง่ายหาง่ายขึ้นทุกวัน พ่อค้าแม่ค้าธรรมดาทั่วไปเริ่มไม่กลัวถูกจับ แปรรูปคุกกี้กัญชาขายเกลื่อนเน็ต และหาที่ศึกษาได้ง่ายๆ แค่กดยูทูบเท่านั้น ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


"ราชสีห์จะไม่หันหลังไปกัดกับหมา ถ้ายังอยากมีชีวิตที่ก้าวหน้า ก็อย่าเสียเวลาหยุดเตะปากหมาระหว่างทาง" ปรัชญาคำคมดีๆ ที่สอนให้เรานำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

ในสถานการณ์ที่โควิดแพร่ระบาดต่อเนื่องและยังรุนแรงอยู่นี้ นอกจากโรคภัยไข้เจ็บที่เราต้องระมัดระวังตัวเป็นอย่างยิ่งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ คงหนีไม่พ้นเรื่อง "เศรษฐกิจ" ซึ่งเชื่อว่าส่วนใหญ่ถ้าไม่ "ทรง" ก็คง "ทรุด" น่าจะมีส่วนน้อยที่ยังเฟื่องฟูพุ่งทะยานสูงอยู่ดังจะเห็นตามข่าวรายวันอย่างชัดเจน บางคนหาทางออกไม่ได้ก็คิดสั้น บางคนเจอทางตันก็ไประบายอารมณ์ทำร้ายคนรอบข้าง โดยเฉพาะคดีอาชญากรรมที่ระยะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แถมยังมีการแอบแฝง ดัดแปลง แปรรูปสินค้า ตบตาอำพรางเจ้าหน้าที่อีกด้วย ที่สำคัญมันยังหาดูตัวอย่างหรือวิธีการสอนได้อย่างง่ายๆ ใน "ยูทูบ"

เฉกเช่นคดีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้รับเบาะแสมาว่าขณะนี้มีการลักลอบขายกัญชาผ่านไลน์ ในกลุ่มที่มีชื่อว่า “The hippy cookie” สินค้ามีลักษณะเป็น "คุกกี้กัญชา" จึงสืบค้นข้อมูลก่อนจะให้สายลับแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มเพื่อล่อซื้อ ทำทีสั่งซื้อกัญชา 5 กรัม ในราคา 3,500 บาท พอกลุ่มคนขายหลงเชื่อก็จัดส่งกัญชามาให้ ใช้บริการจากดิลิเวอรี่เอกชน จากนั้นตำรวจก็แสดงตัวให้พนักงานส่งของรับรู้ ก่อนจะออกอุบายให้พนักงานนำสินค้ากลับไปส่งคืนให้กลุ่มคนขาย กระทั่ง นายภัทรนิศวร์ ชาญจรัสพงศ์ อายุ 19 ปี ลงมาจากคอนโดฯ ในซอยลาซาล 52 เขตบางนา ตำรวจจึงจู่โจมเข้าจับกุมตัวทันที

ทันทีที่ได้ตัวมาก็เค้นสอบถามและพาไปค้นที่ห้องพักชั้น 6 ห้องเลขที่ 79/74 เมื่อไปถึงก็พบผู้ต้องหาเป็นผู้หญิงอีก 2 คนคือ น.ส.ประภาวรินทร์ มากมูล อายุ 24 ปี แฟนสาวของ นายภัทรนิศวร์ และ น.ส.ณภัสส์สา ไกรสิทธิเจริญ อายุ 22 ปี ซึ่งทั้งคู่ถึงกับหน้าถอดสีเมื่อเห็นทีมตำรวจเมื่อตรวจค้นอย่างละเอียดก็เจอดอกกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศรวม 13 สายพันธุ์ บรรจุอยู่ในภาชนะแบบต่างๆ รวม 46 แบบ ทั้งในรูปแบบของการแปรรูปชนิดต่างๆ อาทิ รูปแบบของช็อกโกแลต คุกกี้ แพนเค้ก เยลลี่ หวังให้โดนใจวัยรุ่นหรือเยาวชน นอกจากนี้ยังเจอเห็ดเมาอีก 3 รายการ น้ำหนักรวม 60 กรัมด้วย

สอบปากคำจนรู้ว่า น.ส.ประภาวรินทร์ เคยเป็นแม่ค้าขายคุกกี้แบบทั่วๆ ไปมาก่อน แต่ขายไม่ค่อยดี ก่อนจะไปเจอคลิปใน "ยูทูบ" ที่มีการสอนวิธีการผสมกัญชาในคุกกี้เข้า แถมยังสอนอย่างละเอียดด้วย ทำให้รู้สึกสนใจและศึกษาวิธีการ โดยได้ติดต่อขอซื้อดอกกัญชามาจากผู้ผลิตในไทย 2 เจ้า แล้วเอามาทดลองผสมผสานคิดค้นสูตรจนลงตัวพอสำเร็จพร้อมจำหน่ายก็ชวนแฟนหนุ่มกับ น.ส.ณภัสส์สา ที่เป็นเพื่อน มาช่วยกันทำขาย ทั้งผสม ทั้งแพ็ก ทั้งเป็นแอดมินเปิดกลุ่มไลน์ ขายมานานกว่า 1 ปี จนมีชื่อเสียงโด่งดังในกลุ่มคุกกี้กัญชา ทุกครั้งจะสั่งซื้อดอกกัญชาต้นทุนมา 6-7 แสนบาท หากขายหมดจะขายได้เงิน 1.2 ล้านบาท หรือกำไรเกือบครึ่งของต้นทุน ขายให้นักศึกษาหรือวัยรุ่น มีลูกค้าประจำกว่า 100 ราย รายได้ต่อเดือนสูงเกิน 1 แสนบาทเลยทีเดียว

ที่ "บิ๊กสลีป" เป็นห่วงที่สุดก็คือ กลุ่มผู้ต้องหาเหล่านี้เคยเป็นคนปกติธรรมดาทั่วไปมาก่อน ค้าขายของถูกกฎหมายอย่างสุจริต ดันคิดทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าท้ายที่สุดจะต้องถูกจับก็ตาม ที่สำคัญยังหาดูตัวอย่างหรือวิธีการทำแบบละเอียดได้จากยูทูบเสียด้วย อย่างนี้จะเชื่อได้ไงว่าจะมีแค่รายนี้..รายเดียว.

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์กวาดล้างอาชญากรรม
พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับการให้กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดในพื้นที่ โดยมีข้าราชการตำรวจ กก.สส.ภ.จว.เพชรบุรี, สภ.เมืองเพชรบุรี, สภ.บ้านลาด เข้าร่วม ณ ลานหน้า ภ.จว.เพชรบุรี 


รณรงค์สู้โควิด
พ.ต.ท.มนตรี บุษทิพย์ รอง ผกก.ป.สถานีตำรวจภูธรพล จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนาตรี ศรีลุนช่าง สวป.สภ.พล นำข้าราชการตำรวจ (ชุดจิตอาสา) สถานีตำรวจภูธรพล ออกพื้นที่ ประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ประฃาชนรู้จักป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามสถานที่ต่างๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองเมืองพล จ.ขอนแก่น 
ประชุมไทย-ลาว
พล.ต.ต.สมศักดิ์​ คง​ไพบูลย์​ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ​ มอบหมาย​ให้ พ.ต.อ.ณัฏฐ์​ภาณ​พ​ วั​ชร​เสวี​ รอง ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ ร่วมประชุม​ชุดประสางานประจำ​พื้นที่​ชายแดน​ไทย​-​ลาว​(จังหวัด​บึงกาฬ​-แขลงบอลิคำ​ไซ) โดยมี พ.อ.ศิวดล ยาคล้าย รอง ผบ.บก.ควบคุมที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี (ร.13), พ.ต.อ.สุก​ฤ​ษณ์​ ข้อ​ร่วม​คิด​ ผกก.สืบสวน​ ภ.จว.บึงกาฬ, นายสมบัติ​ ฆ้อนทอง ผอ.ส่วนควบคุม​ทางศุลกากร, นายโสภณ​ คำภู​ นักสืบสวนชำนาญ​การ และเจ้าหน้าที่​ที่​เกี่ยวข้อง​เข้าร่วมประชุม​ ณ​ ห้องประชุม​ตำรวจภูธร​จังหวัด​บึงกาฬ​ ชั้น​ 3​ อ.เมือง​ จ.บึงกาฬ

เราไม่ทิ้งกัน
ประสงค์ พวงวรินทร์ ประธาน กต.ตร.สภ.ทุ่งคอก ร่วมกับ ธานี ฉัตรนภารัตน์ นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลทุ่งคอก พ.ต.อ.กิตติพงษ์ บุญรอด ผกก.สภ.ทุ่งคอก นำชุดปฏิบัติการมวลชนและชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา และข้าราชการตำรวจ สภ.ทุ่งคอก ร่วมกันนำเงินจำนวน 37,000 บาท พร้อมด้วยน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภค บริโภค บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบเหตุอัคคีภัย ตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี หมู่ 3 ต.สระยายโสม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี รวมถึง ประชา อ่อนกล่ำผล คณะ กต.ตร.สภ.ทุ่งคอก ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย

ร่วมบริจาคโลหิต
พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พ.ต.ต.หญิงเยาวเรศ ศรีวังพล สว.อก.สภ.ชุมแพ นำข้าราชการตำรวจจิตอาสา หญิงและชายร่วมบริจาคโลหิต ณ โรงพยาบาลชุมแพ เพื่อไว้ใช้เป็นคลังโลหิตสำรองดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีความต้องการ ซึ่งปัจจุบันศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติกำลังขาดแคลนโลหิต เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่ค่อยออกมาบริจาคโลหิตกันเหมือนปกติ

รวมพลังทำความดี
ตำรวจชุดชุมชนสัมพันธ์ สภ.ศรีบุญเรือง นำโดย พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป.สภ.ศรีบุญเรือง พ.ต.ท.รักษา ไชยนา สวป.สภ.ศรีบุญเรือง และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดชุมชนสัมพันธ์ ร่วมพัฒนาและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาส 100 ปีวิถีชุมชนคนโคกล่าม ทั้งนี้เป็นการรวมพลังทำความดี โดยมีผู้ใหญ่บ้าน และ ผช.ผญบ.โคกล่าม ทั้ง 2 คน ส.อบต.นากอก และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ร่วมทำความดี ทำกิจกรรม “จิตอาสา...พัฒนาวัด” บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ 100 ปี วิถีชุมชนคนโคกล่าม อันเป็นการแสดงพลังร่วมแรงร่วมใจปรับปรุงภูมิทัศน์ ทำความสะอาดภายในบริเวณวัด ซึ่งทางวัดสุวนาราม จะมีกิจกรรมสร้างทางบุญทอดผ้าป่าลอยฟ้าสามัคคี 100 ปี วิถีชุมชนคนโคกล่าม ณ วัดสุวนาราม ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ในวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ขันน็อต ตร.เมืองแปดริ้ว
เมื่อเร็วๆ นี้ พ.ต.อ.ณัฐจักร จันลา ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ได้เรียกประชุมข้าราชการตำรวจ สายงานจราจร งานป้องกันและปราบปราม งานสืบสวน และงานสอบสวน ในสังกัดทุกนาย มอบนโยบาย เป็นแนวทางในการปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารงาน ตามนโยบายของ ภ.จว.ฉะเชิงเทรา ต้องมีความพร้อมตลอดเวลา ที่จะดูแลประชาชน ถึงแม้จะมีพื้นที่ชุมชนที่ต้องดูแลมาก แต่ถ้าทุกสายงานบูรณาการทำงานร่วมกัน ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ ให้ร่วมกันปฏิบัติงาน มีการประสานข้อมูลอย่างใกล้ชิด ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง และสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันไวรัสโควิด ทุกครั้งด้วย

รับมอบสิ่งของ
พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ภัทรภณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.กรณ์ สมคะเณย์ ผกก.ฝอ.บก.ตม.1, พ.ต.อ.หญิง พริมรตา อินทร์ถมยา ผกก.1 บก.ตม.1, พ.ต.อ.ชูวงศ์ อุทัยสาง ผกก.2 บก.ตม.1, พ.ต.อ.หญิง ปทุมรัตน์ ชุติมาวิทยาคม ผกก.3 บก.ตม.1, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติสิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัด ร่วมรับมอบสิ่งของจากหน่วยงานภาคเอกชน เพื่อสนับสนุนภารกิจการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ณ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี 

************************************
คอลัมน์       :        สน.รอตรวจ
โดย            :        บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น