อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'หลวงตาบัว' ใกล้เสร็จสมบูรณ์

พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล เกือบเสร็จสมบูรณ์ เหลือเก็บรายละเอียดเล็กน้อย พร้อมทดลองเปิดไฟส่องสว่างยามค่ำคืน ส่วนงานบุญทำบุญวาระนิพพานครบรอบ 10 ปี ประกาศเลื่อนจัดก่อน ห่วงสถานการณ์โควิด อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 11.29 น.


พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน) ที่คณะศิษยานุศิษย์ฯ โดย สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เป็นองค์ประธานฯ ขณะนี้การดำเนินการก่อสร้างอาคารพระเจดีย์ พระวิหาร และพิพิธภัณฑ์ คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 98 คงเหลือเก็บรายละเอียดของงานก่อสร้างในส่วนของอาคารอีกเล็กน้อย รวมทั้งในส่วนของการจัดแสดงนิทรรศการ ในพิพิธภัณฑ์ฯ 6 ห้อง และการปรับภูมิทัศน์โดยรอบ


     
โดยเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาส วัดป่านาคำน้อย, พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาส วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด), พระอาจารย์สามดง จันทโชโต เจ้าอาวาส วัดอรัญพรหมาราม, พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี(ธ) นำคณะสงฆ์ พร้อมด้วย นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประธานคณะกรรมการอำนวยการโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ฯ, นายธัชกร แต้ศิริเวช ที่ปรึกษากรรมมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฏร ถวายงานเจ้าอาวาส วัดป่าบ้านตาดและ กรรมการฝ่ายวัด คณะผู้ออกแบบ บริษัทผู้รับจ้าง และที่ปรึกษา/ควบคุมงาน ตัวแทนคณะศิษยานุศิษย์ เยี่ยมชม ตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยสวยงาม ของพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ฯ ที่ได้ทดลองเปิดไฟส่องสว่าง เสมือนจริง ในยามค่ำคืนทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาส พร้อมคณะสงฆ์ วัดเกษรศีลคุณ(วัดป่าบ้านตาด) มีเมตตา มีความเป็นห่วงเป็นใยในสุขภาพของลูกหลาน พี่น้องประชาชนทุกท่าน ที่มีความเคารพศรัทธาในองค์พ่อแม่ครูบาอาจารย์ องค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน จึงได้ประกาศเลื่อนจัดงานทำบุญวาระนิพพานครบรอบ 10 ปี  มีพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุพระธาตุขององค์หลวงตา ขึ้นสู่ยอดของพระเจดีย์ ที่ระดับความสูง 33 เมตร ภายในโครงการพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ฯ และงานบุญประเพณีประทายข้าวเปลือก ในวันเสาร์ที่ 30 ม.ค. 64 ที่จะถึงนี้ออกไปก่อน อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายดีขึ้น ก่อนจะประชุมประเมินสถานการณ์ ประกาศกำหนดวันที่จะจัดงานบุญดังกล่าวฯ ให้พุทธศาสนิกชนทราบโดยทั่วกันอีกครั้ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น