อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

จ่อยื่นกระทู้นายกฯ 'ส.ส.' จี้เร่งจับฆ่าพระเดินจงกรม

"นิยม เวชกามา" ส.ส.สกลนคร ที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาฯ “ร้อนใจ” พระสงฆ์ถูกฆ่าขณะจงกรม ลั่นตำรวจต้องจับให้ได้ เล็งยื่นกระทู้สดนายกฯ อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 17.05 น.


นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากข่าวพระสุริยา วงค์สมบัติ อายุ 45 ปี สำนักสงฆ์บ้านป่าผึ้ง ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ถูกฆาตรกรใช้ของแข็งทุบศีรษะ ขณะเดินจงกรมจนเป็นเหตุถึงแก่ความตาย เรื่องนี้ตนในฐานะที่เป็นชาวพุทธ “ยอมไม่ได้” จะต้องนำคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ ตนโทรศัพท์ไปสอบถาม พ.ต.อ.ไพโรจน์ ขุนหมื่น รอง ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ทราบว่าน่าจะเป็นคนติดยาเสพติดในหมู่บ้านละแวกนั้นที่เข้ามาโจรกรรมทรัพย์สิน แต่พระสงฆ์ไม่ถือโทษแจ้งความ จึงทำแล้วทำอีก เช่นนี้หากเป็นกฎหมายต่างประเทศ คนร้ายแบบนี้ เขาจะถือว่าเป็นภัยต่อสังคม ถ้าจับได้ “จะขังลืม” แล้วให้ความชราลงโทษให้คนกลุ่มนี้อ่อนแรงลง เบื้องต้น พ.ต.อ.ไพโรจน์ คาดว่าจะจับคนร้ายได้ในเร็วๆ นี้  อยากให้วงการสงฆ์ให้ความสำคัญกับพระคิลานุปัฏฐาก และพระวินยาธิการ เพื่อช่วยเหลือและเป็นหูเป็นตาให้กันและกันในสังคมพระสงฆ์นายนิยม กล่าวว่า หากพระสงฆ์ได้รับความเจ็บป่วยแล้วในสมัยครั้งพุทธกาล พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงให้ความสำคัญกับการดูแลพระสงฆ์ด้วยกัน ดังในกรณีภิกษุรูปหนึ่งอาพาธเป็นโรคท้องร่วง นอนจมกองมูตรกองคูถ จากเหตุการณ์นั้นพระพุทธองค์และพระอานนท์ ได้ให้ความช่วยเหลือกับภิกษุดังกล่าว และทรงตรัสว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย พวกเธอไม่มีมารดาไม่มีบิดา ผู้ใดเล่าจะพึงพยาบาลพวกเธอ ถ้าพวกเธอจักไม่พยาบาลกันเอง ใครเล่าจักพยาบาล ดูกรภิกษุทั้งหลาย ผู้ใดจะพึงอุปัฏฐากเรา ผู้นั้นพึงพยาบาลภิกษุอาพาธ ถ้ามีอุปัชฌายะ อุปัชฌายะพึงพยาบาลจนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีอาจารย์ อาจารย์พึงพยาบาลจนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีสัทธิวิหาริก สัทธิวิหาริกพึงพยาบาลจนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีอันเตวาสิก อันเตวาสิกพึงพยาบาล จนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีภิกษุผู้ร่วมอุปัชฌายะ ภิกษุผู้ร่วมอุปัชฌายะพึงพยาบาล จนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีภิกษุผู้ร่วมอาจารย์ ภิกษุผู้ร่วมอาจารย์พึงพยาบาลจนตลอด ชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้าไม่มีอุปัชฌายะ อาจารย์ สัทธิวิหาริก อันเตวาสิก ภิกษุผู้ร่วมอุปัชฌายะ หรือภิกษุผู้ร่วมอาจารย์ สงฆ์ต้องพยาบาล ถ้าไม่พยาบาล ต้องอาบัติทุกกฎ

นายนิยม กล่าวต่อวาา เรื่องนี้แม้ไม่เกี่ยวกับพระสงฆ์อาพาธโดยตรง แต่จะเห็นว่าพระพุทธเจ้าทรงให้ความสำคัญกับการดูแลกันและกันในหมู่สงฆ์ จากกรณีที่พระสงฆ์เดินจงกรมแล้วถูกฆาตกรรมจะเห็นว่าคนร้ายเล็งเห็นผลต่อความตายของพระสงฆ์ ตนฝากช่วยกันจับผู้ร้ายมาดำเนินคดี ในอาทิตย์หน้าหากไม่มีความคืบหน้าในคดี ตนจะยื่นกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงมาตรการที่จะจับคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น