อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ต้องสรรหาใหม่

เมื่อเห็นรายชื่อบุคคล ผ่านการคัดเลือกจาก กรรมการสรรหา กสทช. รวมทั้งหมด 14 คน ซึ่งจะส่งไม้ต่อไป ให้วุฒิสภาพิจารณา เพื่อเข้าไปทำหน้าที่องค์กรสำคัญ.... อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.


เล่นเอาอึ้งกันทั้งบาง เมื่อเห็นรายชื่อบุคคล ผ่านการคัดเลือกจาก กรรมการสรรหา กสทช.  รวมทั้งหมด 14 คน ซึ่งจะส่งไม้ต่อไป ให้วุฒิสภาพิจารณา เพื่อเข้าไปทำหน้าที่องค์กรสำคัญ ซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมและวิทยุโทรทัศน์  คำถามดัง ๆ ที่เกิดขึ้นคือ  รายชื่อทั้งหมดนี้จะสามารถตอบโจทย์ การพัฒนาเทคโนโลยีด้านการสื่อสารรูปแบบต่าง ๆ ได้หรือไม่

ไม่ใช่แค่เสียงวิจารณ์คนดีคนเก่งหลายคน ต้องหลุดและตกรอบไป  ไม่ว่าจะเป็น “พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งศิตา” อดีตเลขาธิการ สมช.ซึ่งมีผลงานสำคัญ กับการช่วยปราบไวรัสร้ายโควิด-19  ระหว่างทำหน้าที่ประธานศบค.ชุดเล็ก รวมถึง “พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด” อธิบดีกรม ปชส. ซึ่งเป็นมือไม้สำคัญ ทำงานให้ฝ่ายบริหารด้านการสื่อสาร ช่วยทำความเข้าใจในช่วงประเทศเกิดวิกฤติ ก็ไม่ปรากฏชื่อ จากการสรรหาครั้งนี้

แม้กระทั่ง “นายฐากร ตัณฑสิทธิ์” บุคคลที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของ “กสทช.” ในช่วงทำหน้าที่ เลขาธิการองค์กร เพราะเป็นกลไกสำคัญช่วยผลักดัน ให้เกิดการประมูลระบบการสื่อสารรูปแบบใหม่ ไล่ตั้งแต่ 3 จีถึง 5 จี จนสร้างรายได้เข้าประเทศไทย นับแสน ๆ ล้านบาทผลักดันโครงการสำคัญต่าง ๆ จนสังคม ให้การยอมรับองค์กร ซึ่งมีบทบาทสำคัญ กับการช่วยพัฒนาประเทศทั้งด้านโทรคมนาคม  และรับรู้ข้อมูลข่าวสาร รวมถึงจัดหางบประมาณ มาช่วยเหลือหน่วยงานต่าง ๆ ในช่วงประเทศ เผชิญวิกฤติโรคระบาด ที่ก่อให้เกิดความเสียหายมากมายมหาศาล 

เรียกว่า เป็นผู้มีความรอบรู้ในการทำงาน ทั้งด้านโทร คมนาคม และ วิทยุโทรทัศน์ ต้องถามว่า “กรรมการสรรหา กสทช.” ปล่อยให้ชื่อหลุดไปได้อย่างไร หรือชื่อ “พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์” อดีต ผบ.ทอ. ซึ่งเข้ารอบมา ในฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการกระจายเสียง อยากให้กรรมการช่วยยกผลงานด้านนี้ของอดีตนายทหาร มาแจกแจงให้สังคมรับทราบสักเรื่องสิครับจริง ๆ ไม่มีใครสงสัยความรู้ความสามารถ “อดีตแม่ทัพฟ้า” แต่งานด้านโทรคมนาคมและกิจการกระจายเสียง  ต้องมีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง ยิ่งมีข้อสงสัย ก่อนคัดเลือกบุคคลที่สมัครเป็น กสทช. เข้ามาแสดงวิสัยทัศน์ ทำไมไม่ตรวจสอบคุณสมบัติ ให้เรียบร้อยก่อน

หรือกรณีมีข่าวว่า คณะกรรมการสรรหาบุคคล ที่จะต้องเข้าทำหน้าที่ในองค์กรสำคัญ ดันไปตีความว่า “สื่อมวลชน” ไม่ควรเข้ามาอยู่ในด้านผู้เชี่ยวชาญ ด้านคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพของประชาชน 2 คน เลยต้องถามว่า คุณใช้สมองส่วนไหนคิด 

ไม่รู้จริง ๆ หรือ  ที่ผ่านมานอกจาก “คนข่าว” จะนำเสนอความจริงให้สังคมรับรู้แล้ว สื่อมวลชนยังทำหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค  และปกป้องสิทธิเสรีภาพประชาชน เวลาถูกกลั่นแกล้ง และไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านต่าง ๆ ย้อนไปดูผลงานในอดีตได้เลย แม้กระทั่งกระชากหน้ากาก “พวกปล้นชาติปล้นแผ่นดิน” ยิ่งสถานการณ์ของประเทศในขณะนี้  นอกจากต้องรายงานข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับความเป็นไปของ “โควิด-19” ซึ่งคร่าชีวิตมนุษย์ไม่หยุดหย่อน ยังต้องเปิดโปง ขบวนการทำลายสถาบัน ซึ่งกำลังทำงานเข้มแข็งอยู่ในเวลานี้ ถ้าหาก “กรรมการ กสทช.” ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ไม่มีความกล้าหาญ เชื่อเลยว่า ประเทศชาติได้รับผลกระทบแน่นอน

ไม่แน่ใจว่า จะมีใคร ยื่นร้องต่อ “ศาลปกครอง” เพื่อให้ตรวจสอบขบวนการสรรหาองค์กรสำคัญที่ทำหน้าที่ดูแลโทร คมนาคมและการสื่อสารว่า มีปัญหาหรือ ความไม่ชอบมาพากล อย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ แต่ยังมีช่องทางจะสกัดไม่ให้ “กสทช.” เกิดปัญหาในอนาคต งานนี้สังคมต้องฝากความหวังไว้ที่วุฒิสภา ต้องช่วยกันเรียกร้อง ไม่ให้ความเห็นชอบ “ว่าที่ กสทช.” ที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม แม้ในกระบวนรัฐสภากำลังจะมีการพิจารณา “ร่าง พ.ร.บ. กสทช.” ซึ่งถ้าผ่านความเห็นชอบ ก็ต้องสรรหาบุคลากร ที่จะเข้ามาทำหน้าที่สำคัญกันใหม่อยู่ดี แต่ประเทศชาติ จะเสียเวลาไม่ได้อีกแล้ว ถ้าได้บุคคลที่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และไม่มีความสามารถอย่างแท้จริง เข้าสิงสถิตอยู่ใน “กสทช.”.

-------------
เขื่อนขันธ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45