อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

เกียรติยศนักเลือกตั้ง

แม้จะผ่านไปแล้ว เพราะแม้จะนิสัยไม่ดี ไร้น้ำใจนักกีฬา ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ เอาแต่แหกปากว่า โดนโกง แต่ที่สุด โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทิ้งท้ายคำอำลาเก้าอี้ประธานาธิบดี... พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.


มันมีเรื่องให้อยากเขียนนะ แม้จะผ่านไปแล้ว เพราะแม้จะนิสัยไม่ดี ไร้น้ำใจนักกีฬา ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ เอาแต่แหกปากว่า โดนโกง แต่ที่สุด โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทิ้งท้ายคำอำลาเก้าอี้ประธานาธิบดีในคลิปวิดีโอ เรียกร้องให้อเมริกันชนอวยพรให้รัฐบาลชุดใหม่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติให้ปลอดภัย ประสบความสำเร็จ และความเจริญรุ่งเรืองพร้อมใช้อำนาจประธานาธิบดีสั่งอภัยโทษผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 140 คนเช่น นายสตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาที่ถูกข้อหายักยอกเงิน ซึ่งไม่รู้เลียนแบบประเทศไหนที่เอาแต่ นิรโทษกรรม ตัวเองตอนยึดอำนาจทุกครั้ง อย่าง ประเทศกรูมี....ตลอดส่วนคดีที่สภาจะอิมพิชเมนต์ลงโทษ ทรัมป์ ถึงขนาดห้ามลงเลือกตั้งอีก ฐานเป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยร้ายแรง เพราะปลุกระดมแฟนคลับให้บุกเข้าไปยึดสภาครองเกรส ขณะพิจารณารับรองผลชนะเลือกตั้งของนายโจ ไบเดน จนมีคนตายไปถึง 5 คน สร้างความตื่นตระหนกและอับอายขายขี้หน้าไปทั่วโลกนั้น ก็ต้องรอลุ้นว่า ทรัมป์จะโดนดีหรือไม่สำหรับ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนที่ 46 ที่มีอายุมากสุดของสหรัฐ ก็อย่างที่ทั่วโลกได้ดูในข่าวไปแล้วเมื่อ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า การจัดพิธีสาบานตนที่สภาคองเกรส รัฐวอชิงตัน แม้ต้องส่งกองทัพมาคุ้มกันไม่ให้มีเหตุร้ายแบบที่ทรัมป์เคยก่อไว้อีก แต่ยังดูศักดิ์สิทธิ์ ให้ความรู้สึกเชื่อมั่นว่า ประชาธิปไตยนั้น มีความดี ความงาม ด้วยการเปลี่ยนถ่ายอำนาจอย่างสันติ 

สุนทรพจน์แรกของ โจ ไบเดน นับว่า ตรึงใจประชาชนมาก ไม่เฉพาะคนอเมริกัน แต่น่าจะทั่วโลก หลังเพิ่งเกิดเหตุอัปยศที่ทำให้ประชาธิปไตยของสหรัฐถูกสั่นคลอนอย่างหนักในรอบ 200 ปี ไบเดน กล่าวตอนหนึ่งว่า“วันนี้คือวันแห่งอเมริกันทั้งปวง วันแห่งประชาธิปไตย วันที่เป็นประวัติศาสตร์ ความหวังของการเริ่มต้นใหม่อีกครั้งสหรัฐผ่านการทดสอบอย่างทรหดมาตลอดทุกยุคทุกสมัย และถูกทดสอบใหม่อีกครั้ง และได้ยืนหยัดยืนขึ้นตอบรับความท้าทายนั้น วันนี้เราเฉลิมฉลองชัยชนะไม่ใช่ชัยชนะของผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้หนึ่ง แต่แน่นอน เป็นชัยชนะของครรลองประชาธิปไตยต่างหาก เจตนารมณ์ของประชาชนได้รับการรับฟัง ปรารถนาของประชาชนได้รับการปฏิบัติตาม เราได้เรียนรู้อีกครั้งว่า ประชาธิปไตยนั้นทรงคุณค่ายิ่ง  ประชาธิปไตยนั้นเปราะบางยิ่ง ณ พื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้ เพียงไม่กี่วันที่ผ่านมา ถูกความรุนแรงจ้องสั่นคลอน

อาคารรัฐสภาแห่งนี้ลึกลงไปถึงฐานราก เราเข้ามารวมกันอีกครั้งในฐานะชาติหนึ่ง ภายใต้พระเจ้าองค์เดียวกัน ปลอดจากการแบ่งแยกเพื่อถ่ายโอนอำนาจโดยสันติสืบไปดุจเดียวกับที่เราเคยทำมามากกว่า 2 ศตวรรษ เรามองไปข้างหน้าด้วยวิถีของอเมริกันที่เป็นเอกลักษณ์ หาญกล้า เปี่ยมด้วยความคาดหวังไม่หยุดหย่อน และตั้งเป้าของชาติเราไว้ในตำแหน่งที่เราเป็นและต้องเป็น”

โอ พระเจ้า  ใครจะว่ากระแดะดัดจริต คลั่งประชาธิปไตยก็ช่าง แต่อ่านแล้วอิน น้ำตาจะไหล

ที่ไบเดนทำอย่างนี้ได้ และทรัมป์ต้องล่าถอยไป ก็เพราะ รธน.ที่ได้รับการสถาปนาอย่างเข้มแข็งแล้ว ความรักเสรีภาพและประชาธิปไตยที่ซึมซับในสายเลือดของอเมริกันชน แม้จะมีคนคลั่งทรัมป์ไม่น้อย กองทัพทั้งกองทัพรวมถึงอดีตนายพลพร้อมกันออกแถลงการณ์ทันทีว่าจะปกป้อง รธน.ด้วยชีวิต ศาลยกคำฟ้องเรื่องโกงเลือกตั้งของทรัมป์ เพราะหาหลักฐานไม่ได้ เฟซบุ๊กกับอินสตาแกรมถอนทรัมป์ออกจากหน้าจอ เพราะปลุกปั่นให้คนล้มล้างประชาธิปไตย ทั้งหมดนี้นำมาสู่

ภาพที่งดงามในพิธีสาบานตนแต่พิธีสาบานตนว่างดงามแล้ว หลังจากนั้นกลับสวยงามยิ่งกว่า สารแรกที่เค้าส่งไปถึงข้าราชการการเมืองก็คือ 

“จงจำไว้ว่าประชาชนไม่ได้ทำงานให้เรา เราที่ทำงานให้ประชาชน ผมต้องทำงานเพื่อประชาชน พวกเค้าจ่ายเงินเดือนผม และพวกเค้าจ่ายเงินเดือนคุณ ดังนั้นพวกเราล้วนมีพันธกิจที่ต้องทำ”

นี่เป็นการส่งสารให้ข้าราชการทั้งปวงสำนึกว่า อย่าได้ทำตัวเหมือนเทวดามาโปรดสัตว์ เพราะประชาชนคือเจ้าของภาษีที่จ่ายเงินเดือนให้พวกคุณมาทำงาน เป็นนายของพวกเรา  ประชาชนไม่ใช่ลูกไล่ที่จะใช้อำนาจมากดหัวจับยัดคุกตามใจชอบไบเดนนั้นเล่นการเมืองมานานมาก ถ้ามาอยู่ไทยก็ไม่พ้นถูกหยามว่า พวกนักเลือกตั้ง แต่ก็มีเพียงผู้นำที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาอย่างถูกต้องชอบธรรม นี่ละที่จะกล่าวถ้อยคำเหล่านี้ได้  ผู้นำที่มาโดยวิถีทางอื่น สมรู้ร่วมคิดให้ล้มล้างอำนาจรัฐบาลพลเรือน แล้วปูพรมให้ตัวเองกับพรรคพวกเข้ามาสืบทอดอำนาจผ่าน รธน.อัปยศ ไม่มีจิตสำนึกพอที่จะกล่าวถ้อยวาจาอย่างนี้หรอก

เป็นได้แค่พวกเผด็จการทรราชเท่านั้นแหละ หรือใครจะเถียง.

----------------------
ดาวประกายพรึก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 105