อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

"เคสมือถือเรซิ่น+ดอกไม้" สวยงามมีเสน่ห์...ทำเงิน

“เคสโทรศัพท์มือถือเรซิ่น+ดอกไม้” มีสีสันสวยงาม สร้างมูลค่าให้กับชิ้นงาน เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ได้รับความนิยมและสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่คิดทำได้เป็นอย่างดี เสาร์ที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.


 “เคสโทรศัพท์มือถือเรซิ่น+ดอกไม้”  ของ “ขวัญ-ขวัญนภา ผ่องประทุม” ที่นำ เทคนิคการเคลือบเรซิ่น พร้อมทั้งนำ ดอกไม้ ชนิดต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงาม มาใช้ตกแต่งลงบนเคสโทรศัพท์มือถือเป็นการสร้างมูลค่าให้กับชิ้นงาน เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ได้รับความนิยมและสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่คิดทำได้เป็นอย่างดี...ซึ่งวันนี้ทีมงานคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอไว้ให้พิจารณา...
     
ขวัญ-ขวัญนภา ผ่องประทุม เจ้าของเพจ Khwannapa_store (ขวัญนภา สโตร์) ผู้ผลิตชิ้นงานเคสโทรศัพท์มือถือเคลือบเรซิ่นและตกแต่งเพิ่มความสวยงามด้วยการนำดอกไม้หลากหลายชนิดที่มีสีสันสดใสสวยงามมาตกแต่ง ทั้งนี้เจ้าตัวเล่าว่า...ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ส่วนการทำเคสมือถือเรซิ่นตกแต่งดอกไม้เป็นอาชีพเสริมรายได้จากงานประจำ เกิดจากในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสทำงานแบบเวิร์ก
ฟรอมโฮม ทำให้พอมีเวลาเหลือ จึงมองหาทำชิ้นงานขายเป็นรายได้เสริม ซึ่งก็มองว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก และอุปกรณ์ตกแต่งอย่างเคสโทรศัพท์ก็เป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เกิดไอเดียในการหาช่องทางรายได้เสริมจากจุดนี้ ด้วยความที่เป็นคนชอบงานฝีมือ และชื่นชอบดอกไม้อยู่แล้ว จึงคิดทำเคสโทรศัพท์มือถือที่เป็นงานแฮนด์เมดขาย โดยใช้เทคนิคการเคลือบเรซิ่นและตกแต่งให้สวยงามด้วยดอกไม้ที่มีสีสันสดใส

เมื่อมีไอเดียความคิดที่จะทำเคสโทรศัพท์มือถือเคลือบเรซิ่นและตกแต่งด้วยดอกไม้ก็เริ่มศึกษาเรียนรู้เทคนิคและวิธีการทำด้วยตัวเอง โดยอาศัยดูจากสื่อออนไลน์ต่าง ๆ จากนั้นก็เริ่มฝึกหัดทำ ลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 2-3 เดือน ก็เริ่มเกิดความชำนาญและได้รูปแบบลงตัวอย่างที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มผลิตชิ้นงานออกมาขาย โดยการโพสต์ขายผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จึงยึดทำขายเป็นอาชีพเสริมรายได้มาจนถึงปัจจุบันชิ้นงานเคสมือถือเรซิ่นตกแต่งด้วยดอกไม้ เป็นการนำเสนอความสวยงามและสีสันของดอกไม้ตามธรรมชาติผ่านออกมาเป็นลวดลายที่อยู่บนเคสมือถือ ชิ้นงานที่ทำเป็นงานแฮนด์เมดที่ทำขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอน และเป็นการทำขึ้นชิ้นต่อชิ้น ทำให้ชิ้นงานที่ทำออกมาแต่ละชิ้นจะไม่เหมือนกัน ชิ้นงานแต่ละชิ้นจะมีเอกลักษณ์ลวดลายมีความโดดเด่นไม่ซํ้ากัน ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่างานมีเพียงชิ้นเดียวไม่เหมือนใครแน่นอน ขวัญบอกถึงจุดเด่นที่เป็นเสน่ห์ทำให้ชิ้นงานที่ทำนั้นได้รับความนิยมจากลูกค้า

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000-3,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ราคาขายเคสโทรศัพท์มือถือเคลือบเรซิ่นตกแต่งดอกไม้มีตั้งแต่ 250-450 บาท ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบของชิ้นงาน...นอกจากนี้ยังมีสินค้าอีกหลากหลาย เช่น หวีดอกไม้, ที่รองแก้วดอกไม้, เครื่องประดับ และพวงกุญแจดอกไม้

วัสดุอุปกรณ์
ประกอบด้วย เคสมือถือซิลิโคนแบบใส, ดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ที่ผ่านกระบวนการทำให้แห้ง, นํ้ายาเรซิ่นชนิด A และชนิด B, ไซรินจ์สำหรับดูดนํ้ายาเรซิ่น, ไม้ไอศกรีม, อ่างผสมนํ้ายาเรซิ่นหรือถ้วยนํ้าจิ้มขนาดเล็ก เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ...เคสมือถือเรซิ่น+ดอกไม้

เริ่มจากเมื่อมีลูกค้าสั่งทำชิ้นงานมา ก็ให้ทำการพูดคุยสอบถามข้อมูลกับลูกค้าก่อนว่าลูกค้าต้องการเคสมือถือรุ่นอะไร และต้องการใช้ดอกไม้ชนิดไหนสีอะไร หลังจากที่พูดคุยรายละเอียดจากลูกค้าและเข้าใจตรงกันแล้ว ก็เริ่มลงมือทำชิ้นงานตามความต้องการของลูกค้าได้ทันทีโดยเริ่มจากการหาเคสโทรศัพท์มือถือตามรุ่นที่ลูกค้าสั่งทำ และก็เลือกหาดอกไม้ชนิดและสีตามที่ลูกค้าต้องการมาเตรียมไว้ จากนั้นนำเคสโทรศัพท์มือถือวางและนำดอกไม้ที่เตรียมไว้มาทำการวางเรียงลงบนเคสโทรศัพท์มือถือ ตามแบบที่ออกแบบไว้ เสร็จแล้วก็มาทำการผสมนํ้ายาเรซิ่น โดยนำนํ้ายาเรซิ่นชนิด A และ ชนิด B เทผสมใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้อัตราส่วน 2:1 ส่วนปริมาณที่ใช้ก็ตามความต้องการขึ้นอยู่กับขนาดของเคสมือถือแต่ละชิ้น จากนั้นทำการคนนํ้ายาเรซิ่นให้เข้ากัน เมื่อนํ้ายาผสมเข้ากันดีแล้วก็พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

ขั้นตอนต่อไปก็ให้นำนํ้ายาเรซิ่นที่ผสมไว้มาเทลงบนเคสมือถือที่จัดวางเรียงดอกไม้เตรียมไว้ โดยค่อย ๆ เทนํ้ายาเรซิ่นลงไปและเกลี่ยนํ้ายาเรซิ่นให้ทั่วเคสโทรศัพท์มือถือเสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 8-12 ชั่วโมง จนนํ้ายาเรซิ่นแห้งสนิท ก็มาตรวจเช็กความเรียบร้อยอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมจัดส่งให้ลูกค้าได้ทันที

ชิ้นงานฝีมือประเภทนี้เป็นงานที่ทำไม่ยาก และมีขั้นตอนการทำไม่มาก คนที่สนใจสามารถฝึกหัดทำกันได้ แต่ต้องอาศัยไอเดียการออกแบบ และต้องอาศัยความประณีต ใจเย็น ในการทำให้มากเพื่อให้ชิ้นงานออกมาสวยงาม...นี่เป็นคำแนะนำจากเจ้าของชิ้นงานที่น่าพิจารณา และน่านำไปปรับใช้เป็น ช่องทางทำกิน สำหรับคนที่สนใจงานฝีมือประเภทนี้
     
สนใจงาน เคสมือถือเรซิ่นตกแต่งดอกไม้ ของ ขวัญ-ขวัญนภา สามารถเข้าไปติดตามดูและสั่งออร์เดอร์ได้ทาง เฟซบุ๊ก : Khwannapa_store หรือทางอินสตาแกรม : Khwannapa_store ...นี่ก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานฝีมืองานไอเดียที่นำเทคนิคการเคลือบเรซิ่น และนำดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามมาตกแต่งลงบน เคสโทรศัพท์มือถือ จนกลายเป็นชิ้นงานที่สามารถทำรายได้ให้กับเจ้าของผู้ที่ทำได้อย่างน่าสนใจ.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น