อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ลุยชิม'ขาหมูแช่เย็น' ตำนานความอร่อยที่หาทานยาก!

"พรุ่งนี้กินไรดี" พาบุกไปลุยลิ้มรส "ขาหมูแช่เย็น" ย่านตลาดน้อย ที่บอกเลยว่าความอร่อยขึ้นหิ้งระดับตำนานที่หาทานได้ยาก! ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.


กลับมาพบกันอีกครั้งเช่นเคยกับ "พรุ่งนี้กินไรดี" ที่จะพาทุกท่านไปตามหาความอร่อยตามที่ต่างๆ ซึ่งในสัปดาห์นี้ "น้องเผือกรสแซ่บ" ขอบอกเลยว่าความอร่อยในวันนี้เป็นระดับตำนาน ที่หาทานได้ยากแล้วในยุคนี้อย่าง "ขาหมูแช่เย็น" จะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามกันค่ะ!

เริ่มต้นกับที่มาของร้านกับ คุณกูง-นิรมล สมั่นเรืองศักดิ ร้านขาหมูแช่เย็น (ตือคาตั่ง) ตลาดน้อย ที่บอกเล่าเรื่องราวว่า สำหรับตัวขาหมูแช่เย็น นี้ เรามีมานานแล้วตั้งแต่รุ่นอากง ซึ่งมาถึงตัวเราก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว สมัยก่อนกำเนิดมาจากการถนอมอาหารที่ไม่มีตู้เย็น ต้องแช่ในถังไม้ที่บรรจุน้ำแข็ง ไม่ได้มีตู้เย็นอย่างสมัยนี้ แล้วจะทำทานกันในช่วงฤดูร้อน ส่วนสูตรของทางร้านก็เป็นสูตรที่อากงคิดค้นขึ้นมาแบบจีนแต้จิ๋วสืบต่อกันมาในครอบครัว นับจนถึงตอนนี้รวมเวลากว่า 70 ปีแล้ว โดยเฉพาะในย่านตลาดน้อยจะมีร้านเราร้านเดียว



"หลายๆ คนมักจะคิดว่า "ขาหมูแช่เย็น" คือการเอาขาหมูร้อนไปแช่เย็นรึเปล่า แต่จริงๆ ไม่ใช่นะคะ เพราะกระบวนการยากกว่านั้น การทำขาหมูแช่เย็นต้องเลาะ ขูดหนัง นำไขมันหมูออกไป แล้วเคี่ยวให้เข้าที่เพื่อนำเจลาตินของหมูออกมา และที่สำคัญคือที่ร้านของเราไม่ใส่ผงวุ้นแม้แต่น้อย เราจะให้เซตตัวเป็นเยลลี่ด้วยตัวของมันเองในขันสเตนเลส อย่างน้อย 6-7 ชม. ฉะนั้นหากถามว่าทานขาหมูแช่เย็นแล้วจะอ้วนไหม ก็คิดว่าคงไม่อ้วนนะคะ" 



คนมักจะมองว่าเป็นเมนูแปลกที่ไม่เคยเห็น เพราะมักจะชินกับภาพของขาหมูร้อนมาก่อน หลายๆ คนก็จะบอกว่าตัวเยลลี่จะคล้ายไข่เยี่ยวม้า หรือแกงกระด้างของคนภาคเหนือ แต่ที่สำคัญอย่างที่หลายคนอาจจะคิดว่า "ขาหมูแช่เย็น" จะต้องคาวแน่ๆ ก็ขอบอกเลยว่าด้วยกระบวนการทำของเรานั้น ไม่คาวแน่นอน

"อยากให้ลองว่าเมนูแบบคนโบราณที่คิดไว้ให้ลูกหลาน ว่าสิ่งนี้เป็นอาหารที่ทานเล่นแล้วมันอร่อยจริงๆ ได้รับโปรตีนจากหมูแล้วเป็นอย่างไร "ขาหมูแช่เย็น"เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีมานานตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่ ที่อาจจะคิดว่าเมนูนี้ตายไปแล้ว แต่จริงๆ ยังมีอยู่ ก็อยากให้มาลองทานรสชาติของสมัยรุ่นพ่อแม่ ที่ยังส่งต่อมาถึงรุ่นลูกกันค่ะ"



มาถึงตรงนี้แล้ว เราไปลองทาน "ขาหมูแช่เย็น" กันเลยดีกว่าค่ะ! ต้องบอกเลยว่าวินาทีแรกที่ "น้องเผือก" ได้ลิ้มรสนั้นเป็นความเย็นของเจลาตินของน้ำขาหมูที่ทั้งหอมและเข้มข้นมากๆ ตัวขาหมูก็ไม่มัน มาเน้นๆ ทั้งเนื้อและหนัง ขอบอกเลยว่าความเด้งดึ๋งๆ ด้วยเจลาตินที่ออกมาจากหนังหมู ยิ่งได้ทานคู่กับจิ๊กโฉ่ หรือชอบรสจัดเผ็ดๆ ขึ้นมาอีกนิดก็จะเป็นพริกน้ำส้ม แล้วมันเป็นอร่อยที่เข้ากันมาก แถมยังเย็นสดชื่นมากกว่าที่คิด แต่แอบบอกว่า ด้วยความที่ทางร้านไม่ได้ผสมผงวุ้นหรือเจลาตินเลย ต้องรีบทานกันหน่อยนะคะ อากาศบ้านเรามันร้อนเนอะ ถ้าวางทิ้งไว้นานๆ นอกตู้เย็นประมาณ 15 นาทีก็จะเริ่มละลายแล้วล่ะค่ะ



และสำหรับใครที่อยากทาน "ขาหมูแบบร้อน" เพื่อเปรียบเทียบความอร่อยนั้น ทางร้านก็มีเช่นกันค่ะ ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กัน ยิ่งตรงช่วงความมันและคากิ ทานคู่กับพริกน้ำส้มและผักดองแล้ว บอกเลยว่าเด็ด! หรือถ้ายังไม่อิ่มแล้วล่ะก็ ทางร้านก็มีอาหารตามสั่งให้บริการเช่นเดียวกันนะคะ



ทิ้งท้ายก่อนจากกันในวันนี้ แอบบอกว่าอยากให้โทรฯ มาจองกันก่อน เพราะทางร้านไม่ได้ทำเป็นจำนวนมากนัก ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในแต่ละวันค่ะ หากโทรฯ ก่อนมารับรองได้ทานแน่นอนค่ะ! เอาล่ะค่ะมาถึงตรงนี้แล้ว ทุกคนเริ่มอยากจะตามรอยความอร่อยแบบ "น้องเผือกรสแซ่บ" ก็มาได้ที่ "ร้านขาหมูแช่เย็น (ตือคาตั่ง)" ภายในซอยวานิช 2 ตลาดน้อย เขต​สัมพันธ​วงศ์​ กทม. เปิดทุกวัน​ 06.00-14.00 น. เบอร์โทรศัพท์ 0-2233-5450, 08-1836-9194 

ส่วนสัปดาห์หน้า เราจะไปตะลุย เฟ้นหาความอร่อยกันที่ไหนนั้น.. อย่าลืมติดตามกันใน "พรุ่งนี้กินไรดี" ทุกวันศุกร์ เวลา 14.00 น. แล้วพบกันนะคะ..










…...............................
คอลัมน์ : "พรุ่งนี้กินไรดี"
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น