อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"สเต๊กหมูพริกไทยดำ" อร่อยราคาถูก ช่วยดึงลูกค้า

เมนูอาหารจานเดียวยอดฮิต เมนู “สเต๊ก” เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก พบได้ทั่วไปตามภัตตาคาร หรือร้านอาหารทุกขนาด อาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2564 เวลา 11.00 น.


ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการงัดกลยุทธ์ด้านรสชาติ, ทำเล รวมทั้งราคาออกมาสู้กันมากมาย โดยเฉพาะกลยุทธ์ด้านราคาที่ถูกใช้มากที่สุด แต่ยังแน่นไปด้วยคุณภาพและความอร่อย ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ....
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ  ต่าย-มณีพร วงศ์ประจักษ์  อายุ 33 ปี เจ้าของร้าน Ballon Steak สเต๊ก & สลัด ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ให้ฟังว่า ได้ทำอาชีพนี้มานานประมาณ 7 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นเธอกับแฟนช่วยกันหาเงินเรียนโดยการช่วยกันทำสลัดผักและรับขนมหลาย ๆ อย่างมาขายตามตลาดนัดต่าง ๆ ทำเช่นนี้จนกระทั่งเรียนจบปริญญาตรี เธอก็ทำงานเป็นครูอัตราจ้าง ส่วนแฟนก็ทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ดับเพลิง ทำงานอยู่สักพักใหญ่ก็มีลูกและดูเหมือนกับว่ารายได้จากงานประจำไม่เพียงพอกับรายจ่ายแต่ละเดือน ปรึกษากับแฟนว่าจะทำไงดีเพราะเรามีภาระต้องรับผิดชอบทั้งลูกทั้งรถและค่าใช้จ่ายในบ้าน แฟนจึงตัดสินใจลาออกมาขายก่อนเริ่มต้นขายสลัดผักเหมือนสมัยเรียนก่อน ด้วยความที่แฟนเป็นคนที่ทำอาหารเก่ง จึงคิดพัฒนาสูตรเมนูเพื่อต่อยอดจากสินค้าที่ขายอยู่เดิมเป็นเมนู สเต๊ก & สลัด ขายตามตลาดนัดใน จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อค้าแม่ค้ากลุ่มตลาดนัด แนะนำให้ไปลองขายในกรุงเทพฯ แฟนมาขายคนเดียวปรากฏว่าขายดีมากทำคนเดียวไม่ทัน ก็ตัดสินใจลาออกจากครูมาช่วยกันขายของ และขยายไปยังตลาดนัดต่าง ๆ ร้านทั่วไปจะใช้นํ้าเกรวี่ แต่ที่ร้านจะใช้นํ้าราดที่มีรสชาติในแบบของตัวเองใช้รับประทานได้ทั้งสเต๊ก สลัด และสปาเกตตี ซึ่งถูกปากลูกค้าจนมีการบอกต่อ แล้วช่วยแนะนำร้านให้ด้วย เพราะสเต๊กที่ร้านชิ้นใหญ่ อร่อย เนื้อนุ่มชุ่มฉํ่า และราคาถูกมาก มีออร์เดอร์และมีออกงานนอกสถานที่อยู่เรื่อย ๆ

ต่าย บอกอีกว่า การทำสเต๊กไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แล้วแต่ผู้ปรุงจะสร้างเสริมเติมแต่งในแบบฉบับของตนเองเป็นสูตรเฉพาะตัว เมนูขายดีมาก จะเป็นชุดสเต๊กหมูพริกไทยดำ รองลงมาก็จะเป็นชุดสเต๊กปลาแซลมอน,ชุดสเต๊กไก่, ชุดคอมโบ้ในเซตจะมี หมู-ไก่-แฮม-ไส้กรอก และมีชุดสปาเกตตี ในชุดจะมีสลัดผักเสิร์ฟคู่ไปด้วย

อุปกรณ์ ในการทำ “สเต๊ก” หลัก ๆ ก็มี ...กระทะแบนสำหรับทอด-ย่าง, เตาแก๊ส, ที่คีบ, มีด, เขียง, กระทะ, อ่างผสม, กะละมัง, ขวดใส่ซอส, ขวดเกลือ, พริกไทย และพลาสติกสำหรับแลบ

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำสเต๊ก ที่ร้านจะใช้เนื้อ 3 ชนิด ได้แก่ เนื้อหมู, เนื้อไก่ และเนื้อปลาแซลมอน นอกจากนี้ก็จะมีผักสลัด เช่น ผักกาดหอม, กะหลํ่าปลีม่วง, กะหลํ่าปลีขาว, แครอท และมะเขือเทศ

“สูตรการหมักสเต๊กหมูพริกไทยดำ” นั้น อยู่ที่เคล็ดลับของแต่ละคน สำหรับสูตรของที่ร้านนี้ ใช้เนื้อสันลายหรือสันนอกขนาด 200 กรัม, นมสด 5 ชต. พริกไทยดำบดหยาบ 1 ชต. นํ้ามันพืช 1 ชต. ผงปรุงรสรสหมู หรือรสไก่ (ตามเนื้อสัตว์ที่หมัก) 1 ชต. ผงออริกาโน่ 1 ชช. ซีอิ๊วขาว 1 ชต. นํ้ามันหอย 1 ชต. นํ้าตาลทราย 1 ชช. และเบกกิ้งโซดานิดหน่อย

วิธีหมัก นำส่วนผสมนํ้าหมักทั้งหมดใส่อ่างผสม คนส่วนผสมนํ้าหมักให้ละลายเข้ากัน จากนั้นนำเนื้อสัตว์ที่เตรียมหั่นเป็นชิ้น ชิ้นละ 200 กรัม หากเป็นเนื้อหมูใช้เนื้อสันนอก หากเป็นเนื้อไก่ใช้ส่วนอกหรือเนื้อตะโพกก็ได้ ใส่ลงในอ่างผสมที่มีน้ำหมักคลุกเคล้าและนวดให้เนื้อและนํ้าหมักเข้ากันดี นำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง (หรือจะนานกว่านั้นก็ยิ่งดี)        

ต่อไปเป็นการทำ “นํ้าราดเทาว์ซัน” เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ต้องทำออกมาให้รสชาติดี กลมกล่อมถูกใจลูกค้าให้มากที่สุด เรียกว่า ชี้เป็นชี้ตายร้านสเต๊กก็ว่าได้! ส่วนผสม มี...มายองเนส, นํ้ามันถั่วเหลือง, นํ้ามะนาว, ผงปาปริก้า, ซอสมะเขือเทศ, ซอสพริก, นํ้าเชื่อม, พริกไทยขาวป่น, นํ้าส้มสายชูหมัก, เกลือ วิธีทำ...นำส่วนผสมทุกอย่างใส่อ่างผสม ตีผสมจนเข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงก็เป็นอันใช้ได้เมื่อต้องการจะเสิร์ฟ ให้นำเนื้อหมูที่หมักเตรียมไว้มาขึ้นย่างบนเตา ใช้ความร้อนปานกลาง ย่างให้สุกปานกลาง แล้วนำจัดใส่จาน โดยสูตรของทางร้านจะเสิร์ฟคู่สลัดผักที่ซอยเตรียมไว้และนํ้าราด

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่กำลังสนใจ อยากจะเริ่มต้น “ทำร้านสเต๊ก” เจ้าของร้านแนะนำว่า ควร “หัดทำสเต๊ก” ให้เป็นก่อน อย่างเช่น การหมัก การย่าง การทำนํ้าราดสเต๊ก ขณะที่ “การเลือกทำเลขาย” ก็ควรพิจารณาจากกลุ่มเป้าหมาย ถ้าเป็นไปได้ หรือมีทุนมากพอ ทำเลที่เหมาะสมควรเป็นย่านที่มีคนสัญจรพลุกพล่าน เช่น ตลาดนัด ย่านชุมชน

สำหรับราคาขาย “สเต๊ก” ร้านนี้ ราคาเริ่มต้นที่ชุดละ 80-150 บาท ตามชนิดของเนื้อสัตว์     

ใครอยากจะลองชิม “สเต๊กหมู-ไก่-ปลาแซลมอน” ของเจ้านี้ ว่ามีความแตกต่างจากเจ้าอื่นอย่างไร ร้านนี้จะขายที่ รพ.เด็ก, รพ.พระมงกุฎ, รพ.ราชวิถี, ตลาดนัดสวนหลวง ร.9, ตลาดนัดเศรษฐี ข้างตึกเนชั่น และตลาดนัดกรมประมง ม.เกษตรศาสตร์ สนใจต้องการติดต่อไปออกงานหรือสั่งออร์เดอร์ ติดต่อ ต่าย เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน ได้ที่ โทร. 08-1947-3256 และ 08-2199-5224 สเต๊กปัจจุบันเป็นอาหารใกล้ตัว มีอนาคตไกล หากสามารถขายในราคาไม่แพง ก็มีลูกค้ามาก สามารถเป็น “ช่องทางทำกิน” ได้อีกช่องทางหนึ่ง....

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น