อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

เผลอนิดเดียว'เสียเงิน-เจ็บใจ' หลงเชื่อ'หมอดูเสริมดวง'

สน.รอตรวจ โดย บิ๊กสลีป นำเสนออุทาหรณ์ อย่าหลงเชื่อคำพูดหว่านล้อม "หมอดู" ไม่เช่นนั้นนอกจากจะเสียเงินเสียทองแล้ว ยังรู้สึกเจ็บใจตามมาอีกด้วย ศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


"เทียนจะดีไม่ได้สำคัญที่สีของเทียน แต่สำคัญที่..ไส้ คนจะดีก็ไม่ได้สำคัญที่หน้าตา แต่สำคัญที่..จิตใจ" ฉะนั้นอย่าเอาหน้าตาคนมาตัดสินว่าเป็นคนดีหรือคนไม่ดี ที่สำคัญที่สุดคือจิตใจภายในมากกว่า

ปกติในช่วงที่ไม่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของ "เจ้าโควิด" บรรดาพวกมิจฉาชีพต่างๆ ก็มากมายก่ายกองอยู่แล้ว ยิ่งพอเป็นช่วงแบบนี้ที่มีคุมเข้มการแพร่ระบาด ยิ่งทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ตกต่ำสุดๆ พวกนักต้มตุ๋น 18 มงกุฎ ก็ยิ่งออกมาก่อเหตุมากทวีคูณ

เฉกเช่นคดีที่ ต.เมืองยาง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้านผู้เสียหาย 4 ราย เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ชำนิ เพื่อให้เอาผิด นายประวิทย์ ชุ่มจิ้งหรีด สมญานาม "หมอดูแต๊ก" อายุ 32 ปี ที่เชื่อว่าเป็นคนขโมยเงินสดและทองรูปพรรณไปในระหว่างการทำพิธีเสริมดวงหนึ่งในเหยื่อคือ นายทวี ตรีวิเศษ อายุ 39 ปี เรื่องมันเริ่มจากได้ยินเสียงคนร่ำลือมาว่า "หมอดูแต๊ก" ดูดวงให้แม่นมาก แถมยังรู้สึกดีคูณสองเนื่องจากจะได้ดูดวงฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะว่าไปคำว่าฟรีไม่ว่าใครๆ ก็ชอบทั้งนั้น

พอเริ่มดูดวง "หมอดูแต๊ก" จะรีบทักทันทีว่า "ดวงไม่ดี จะเสียเงินเสียทอง ทำมาค้าขายยากลำบาก" แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะมีวิธีแก้ด้วยการทำ "พิธีเสริมดวง" แต่ต้องทำพิธีกันในห้องแบบสองต่อสองเท่านั้น รวมทั้งจะต้องเอาเงินสดและทองรูปพรรณที่มีอยู่ในบ้านทั้งหมดมาร่วมทำพิธีด้วย อ้างว่าเพื่อเป็นการเรียกทรัพย์

ตอนแรกเหยื่อเอะใจกลัวจะถูกหลอก แต่เมื่อฟัง "หมอดูแต๊ก" พูดจาหว่านล้อมบอกว่าเงินกับทองทั้งหมดจะเอามาพันกับเทียนในพิธี เมื่อเสร็จพิธีแล้วจะเอาผ้าขาวมาห่อหุ้มเงินกับทองเอาไว้ จากนั้นค่อยให้เหยื่อเอาห่อหุ้มผ้าขาวไปเก็บไว้ในตู้ให้มิดชิด ก่อนที่ นายทวี จะหลงเชื่อแล้วนำทองรูปพรรณหนัก 4 บาท กำไลข้อมือทองหนัก 1 บาท เงินสดอีก 5,000 บาท มาร่วมทำพิธีเทคนิคแสบมันอยู่ตรงนี้ เมื่อเหยื่อเอาเงินกับทองมาใส่ไว้ในผ้าขาวเรียบร้อย "หมอดูแต๊ก" ก็จะใช้ผ้าขาวขนาดใหญ่อีกผืนมาคลุมร่างคนอยากเสริมดวงไว้ อ้างว่าทำให้จิตสงบ พอร่ายคาถาต่างๆ นานาเสร็จสรรพก็เอาผ้าขาวคลุมร่างออก ก่อนจะให้เหยื่อนำผ้าขาวที่ห่อหุ้มเงินทองนั้นไปเก็บไว้ในตู้ ยิ่งใส่กุญแจล็อกไว้ยิ่งดี

เท่านั้นไม่พอยังพูดอย่างน่าเชื่อถือว่า เอาไปเก็บแล้วก็อย่าแกะผ้าขาวออกนะ ถ้าอยากเปิดก็ให้รอ 3 วัน 7 วัน ก่อนค่อยเปิด ถ้าจะให้ดียิ่งกว่านั้นก็ควรเก็บไว้ให้นานจนเท่ากับอายุยิ่งดีมาก เช่นถ้าอายุ 40 ปี ก็ให้เก็บไว้ 40 วัน ค่อยเปิดผ้าออก จากนั้น "หมอดูแต๊ก" ก็จากไป

แต่เมื่อหลงเชื่อจนผ่านไป 3 วัน มันมีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วน เลยตัดสินใจแกะผ้าขาวออก ปรากฏว่าแทบตะลึง เมื่อทั้งทองทั้งเงินหายไปหมดแล้ว แต่แค่ธูปเทียนที่ถูกเอามาใส่ไว้แทน ต้องถึงตอนนั้นแหละถึงรู้ตัวว่าโดนหลอกลวงต้มตุ๋นไปแล้วยังมีเหยื่ออีกรายคือ นายเกียรติศักดิ์ พวงมาลัย อายุ 46 ปี ที่โดนหลอกวิธีการเดียวกัน ทั้งเรื่องผ้าขาวคลุมตัว ทั้งเรื่องผ้าขาวห่อหุ้มทรัพย์สิน ซึ่งภายในผ้านั้นมี สร้อยข้อมือทองหนัก 2 บาท สร้อยคอทองหนัก 2 บาท แหวน 1 บาท และเงินสดอีก 80,000 บาท และโดน สั่งให้เก็บในตู้นาน 46 วัน ตามอายุ เพื่อเสริมให้ดวงมันดีขึ้น

แต่ด้วยความจำเป็นที่ นายเกียรติศักดิ์ ต้องแกะผ้าขาวออกก่อนกำหนด เนื่องจากจะเอาเงินไปทำสัญญาเกี่ยวกับงานรับเหมา ทำให้พบความจริงว่าเงินทองหายไปหมดแล้ว มั่นใจเลยว่า "หมอดูแต๊ก" ต้องสับเปลี่ยนถุงห่อไปตอนที่เอาผ้าขาวมาคลุมตัวเหยื่อ และเชื่อว่ามีคนถูกหลอกแบบนี้อีกเพียบ เพียงแต่ยังไม่มาแจ้งความเท่านั้น

นี่เป็นเพียง 2 ตัวอย่างของคดีที่ "บิ๊กสลีป" หยิบยกมานำเสนอให้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อเตือนสติเตือนใจชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ว่าอย่าเชื่อใจใคร ยิ่งถ้าไม่ใช่คนในครอบครัวยิ่งอย่าไว้ใจ เศรษฐกิจแบบนี้เงินทองมันหายาก ถ้าโดนฉกไปแล้ว นอกจากจะเจ็บตัวที่เสียทรัพย์สินแล้ว ยังเจ็บใจตามไปด้วยอีกต่างหาก.

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์


ร่วมพิธีรดน้ำศพ
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, ครอบครัวคงไพบูลย์, พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร ผู้ตรวจราชการพิเศษ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, พล.ต.ต.สุภากร - พ.อ.หญิง จินตนา คำสิงห์นอก รอง ผบช.ภ.4, เพื่อนบัวใหญ่ 13, ชมรมธนาคาร จังหวัดนครราชสีมา ร่วมพิธีรดน้ำศพและร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ คุณศิรินันท์ คงไพบูลย์ ภริยา พล.ต.ต.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ ผบก.ฯ ที่ วัดสุทธจินดาวรวิหาร พระอารามหลวง ศาลา 1 อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา


ตร.สอนเด็ก นร.
พ.ต.ท.ณัฏฐ์  โหม่งพุฒ รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มอบหมายให้ ด.ต.อนันต์ พิมพา ผบ.หมู่ (ป.) สภ.ชุมแพ ครูตำรวจแดร์ (D.A.R.E.) สภ.ชุมแพ ออกปฏิบัติการสอนเด็กนักเรียน ตามโครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน (D.A.R.E. ประเทศไทย ) ณ โรงเรียนบ้านโป่งเอียด ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ซึ่งเด็กนักเรียนให้ความสนใจ ตั้งใจเรียนเป็นอย่างมาก เพราะปกติจะเรียนหนังสือกับคุณครูทุกวัน แต่ได้ปรับเปลี่ยนมาเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบ้างบางเวลาตื่นเต้นดี
1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซน
ที่ สภ.เทนมีย์ ตำบลเทนมีย์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ พันตำรวจเอกศิราเมษฐ์ ธานินพิทักษ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ได้เปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซน ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรเทนมีย์ โดยมี พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.เทนมีย์ ซึ่งได้มีการดำเนินการติดตั้งกล้อง CCTV ในพื้นที่จุดเสี่ยงตามโครงการ 1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซน หรือ1-Dosz  ตามคำสั่งการของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ เพื่อเป็นการดำเนินการตามนโยบายการบริหารราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ทุกหน่วยดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิด ( CCTV ) ทั่วประเทศเพิ่มเติม เพื่อลดอาชญากรรมและป้องกันผู้กระทำความผิด ซึ่งเป็นความผิดต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 
ให้ความรู้ชาวบ้าน
พ.ต.ท.ก้องเกียรติ ตั้งกิติกุล รอง ผกก.ป.สภ.สองพี่น้อง ร.ต.อ.ชุมพล โพธิ์ลาดพร้าว รอง สว.จร.สภ.สองพี่น้อง นำชุดปฏิบัติการมวลชน และชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานจราจร สภ.สองพี่น้อง ออกบรรยายให้ความรู้วินัยจราจร เกี่ยวกับการสวมหมวกนิภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เมาไม่ขับ ตลอดจนแจกแผ่นพับวิธีการป้องกันเชื้อโควิด-19 และรณรงค์ไม่เผาตอซังข้าว เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ให้แก่พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ณ อาคารประชาคมหมู่บ้าน หมู่ 1 ต.ดอนมะนาว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
1 ทีมผู้พิทักษ์ 1 จิตเวช
ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ขับเคลื่อนโครงการ 1 ทีมผู้พิทักษ์ 1 จิตเวช จนเป็นโมเดลของตำรวจภูธรภาค 4 งานนี้ต้องชื่นชมไอเดีย พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อม พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.รักษา ไชยนา สวป. และชุดครูฝึกสายตรวจ สภ.ศรีบุญเรือง ได้ไปนำเสนอกระบวนการการทำงานให้ได้มาซึ่งฐานข้อมูลในพื้นที่ ก่อนมาทำการวิเคราะห์ผู้ป่วยทางจิตอยู่ในระดับใด ในระดับโรงพักในพื้นที่จังหวัด และภาค 4 จากนั้นเริ่มเพิ่มทักษะให้กับชุดเผชิญเหตุในพื้นที่หากเกิดเหตุ โดยทำการสาธิตการฝึกการใช้ไม้ง่ามควบคุมคนวิกลจริต ตามโครงการ 1 ทีมผู้พิทักษ์ 1 จิตเวช ซึ่งเป็นการบูรณาการทุกภาคส่วน เริ่มดีเดย์ในเขตตำบลยางหล่อ


เยี่ยมการปฏิบัติงาน
ที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.จริศักดิ์ แสนบัว รอง ผบก.กค.ภ.3, ว่าที่ พ.ต.อ.วัฒนชัย มณฑีรรัตน์ ผกก.ฝอ.3 บก.อก.ภ.3, พ.ต.ท.หญิง กรรณิการ์ เพ็ชรสุวรรณ รอง ผกก.ฝอ.3 บก.อก.ภ.3 และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของ สภ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ โดยมี พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ หัดกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ, พ.ต.อ.หัสพงศ์ เติมศิริตังคโณบล รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ, พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ นำข้าราชการตำรวจในสังกัด ให้การต้อนรับ
ตรวจเยี่ยมสถานี
พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมสถานีตำรวจชุมชนทางเกวียน สี่แยกบายพาส ริมถนนสาย บ้านบึง-แกลง ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง มี พ.ต.อ.พรชัย แก่นเพชร รอง ผบก.ภ.จว.ระยอง, พ.ต.อ.ประติพัฒน์ ภูมลี ผกก.สภ.แกลง ระยอง, นายกรทัศน์ คุณาวุฒิ รองประธานกต.ตร.สภ.แกลง และ นายสำเริง เจริญสุข กำนันตำบลทางเกวียน, นายสุนทร ปกป้อง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองกันเกรา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม สภ.แกลง และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอาสา ให้การต้อนรับ


อัศวิน 2 ล้อ
พ.ต.อ.ณัฐจักร จันลา ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา, นายประชา คล้ายสิงห์ ประธาน กต.ตร. และคณะ ประชุมตำรวจฝ่ายจราจร รับทราบปัญหาด้านการจราจร และแนวทางการแก้ปัญหารถติดในช่วงเร่งด่วน ต้องระดมกำลังลงพื้นที่ คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้กับผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลาน บริเวณหน้าสถานศึกษา และมอบน้ำมันเครื่อง ผ้าชามัวร์ สำหรับเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถ จยย. เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปอย่างปลอดภัย


เยียวยาผู้ประสบภัย
พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.พล มอบหมายให้ พ.ต.ท.จันทโรภาส ชัยลา รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.พล พร้อมด้วยชุดจิตอาสา สภ.พล, ชุดเคลื่อนที่เร็ว และ อปพร. พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ร่วมกันออกปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ ปชช. เหตุภัยพิบัติ (ไฟไหม้บ้าน) ที่บ้านเลขที่ 294 ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมนี้ ได้มอบเงินสด น้ำดื่ม และอาหารแห้ง ให้กับผู้ประสบเหตุภัยพิบัติ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ เป็นที่พอใจของผู้ประสบเหตุ

******************************
คอลัมน์      :      สน.รอตรวจ

โดย           :      บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น