อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

"ของขวัญดอกกุหลาบอบแห้ง" งานไอเดีย สวยเด่น..เพิ่มมูลค่า

เทศกาลวาเลนไทน์ วันแห่งความรักใกล้มาถึง สินค้าประเภทของขวัญของที่ระลึกจะเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะ “ดอกกุหลาบ” เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


เทศกาลวาเลนไทน์ วันแห่งความรักใกล้มาถึง สินค้าประเภทของขวัญของที่ระลึกจะเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะ ดอกกุหลาบ เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ยิ่งมีไอเดียนำดอกกุหลาบไปตกแต่งทำเป็นชิ้นงานที่มีรูปแบบที่หลากหลายโอกาสที่จะขายดีก็ยิ่งเพิ่มขึ้น อย่างเช่นชิ้นงานของ จอย-ชนาธิป ประสพศตสุข ที่นำ ดอกกุหลาบอบแห้ง ตกแต่งใส่กรอบรูป ใส่โหลแก้ว กลายเป็นชิ้นงานของขวัญ ที่มีความโดดเด่นสวยงาม...ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...
     
จอย-ชนาธิป เจ้าของร้านดอกไม้ In My Heart BKK ที่นำดอกกุหลาบอบแห้งมาจัดตกแต่งทำเป็นของขวัญของที่ระลึกในรูปแบบต่าง ๆ เป็นทั้งช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ รวมถึงการจัดตกแต่งใส่โหลแก้ว ใส่กรอบรูป โดยเจ้าตัวเล่าว่า..แรงบันดาลใจในการทำร้านดอกไม้อบแห้ง เกิดจากต้องการเก็บช่วงเวลาความรู้สึกประทับใจของคนพิเศษไว้ได้นาน ๆ เนื่องจากหลายคนที่ได้รับดอกไม้มักจะอยากหยุดเวลาแห่งความรักและความรู้สึกประทับใจไว้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเก็บดอกไม้ที่คนรักให้ไว้ชื่นชมและนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขนั้น แต่ดอกไม้สดจะเหี่ยวแห้งกลายเป็นสีน้ำตาลไม่สดใสอย่างเดิม จึงค้นหาวิธีที่จะทำให้ดอกไม้สดสามารถคงอยู่ได้นานโดยไม่เหี่ยวและไม่เปลี่ยนสี เป็นการเก็บความรู้สึกดี ๆ ให้คนที่รักได้ตลอดไป ก็เลยมาคิดทำดอกไม้อบแห้ง โดยเริ่มการใช้เทคนิคการอบแห้งด้วยทรายซิลิก้า และนำมาทำเป็นชิ้นงานของขวัญในรูปแบบต่าง ๆ ตามความต้องการของลูกค้าและก็มีการพัฒนาชิ้นงานใหม่ ๆ ออกมาเสมอ เริ่มจากทำดอกไม้อบแห้งเองโดยใช้การอบด้วยทรายซิลิก้า จากนั้นก็หันมาใช้การสั่งนำเข้าดอกไม้อบแห้งจากต่างประเทศแทน ดอกไม้อบแห้งของต่างประเทศนั้นจะใช้สารเคมีในการอบทำให้ดอกไม้มีสีสันที่สวยงาม และอยู่ได้นาน นอกจากนั้นยังเป็นการลดขั้นตอนในการผลิตอีกด้วยเจ้าของชิ้นงานกล่าว

ชิ้นงานของที่ร้านมีหลากหลายรูปแบบ และส่วนใหญ่เป็นการออกแบบตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน ลูกค้าสามารถสั่งทำได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะใส่รูปถ่ายของลูกค้าหรือใส่ข้อความตามที่ต้องการ ที่สำคัญดอกกุหลาบอบแห้งที่นำมาทำเป็นของขวัญนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่เป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยสดเหมือนดอกไม้สด แต่มีความคงทนอยู่ได้นานเป็นปีโดยที่ดอกไม้ไม่แห้งเหี่ยว ไม่เปลี่ยนสี ทำให้สามารถเก็บของขวัญจากคนที่รักให้ไว้ได้นาน ของขวัญดอกไม้ของร้านเหมาะสำหรับการให้คนพิเศษไม่ว่าจะเป็นวันวาเลนไทน์ วันครบรอบ วันเกิด วันรับปริญญา และโอกาสพิเศษต่าง ๆ...จอยบอกถึงจุดเด่นที่ทำให้ชิ้นงานได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 8,000 บาทขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ) ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 80% จากราคา ซึ่งราคาขายชิ้นงานของขวัญที่ใช้ดอกกุหลาบอบแห้งเป็นวัตถุดิบในการทำเริ่มตั้งแต่ 800-10,000 บาทขึ้นไป ราคานั้นขึ้นกับรูปแบบของชิ้นงาน และจำนวนดอกกุหลาบที่ใช้ ซึ่งรูปแบบของชิ้นงานนั้นมีหลากหลาย ทั้งแบบจัดเป็นช่อ ตกแต่งใส่กล่องไม้ ตกแต่งใส่โหลแก้ว ตกแต่งใส่กรอบรูป เป็นต้น และนอกจากนั้นยังมีสินค้าประเภทที่ใช้เป็นดอกไม้แห้งธรรมชาติขายอีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นในการทำ หลัก ๆ ประกอบด้วย...ดอกกุหลาบอบแห้ง, ดอกไม้ชนิดต่าง ๆ อบแห้ง, โหลแก้ว, กรอบรูป, คีม, กรรไกร, ลวด, เทปกาวใส, กาว, ไม้บรรทัด และอุปกรณ์อื่น ๆ สำหรับใช้ตกแต่งชิ้นงาน

ขั้นตอนการทำ...ของขวัญจากดอกกุหลาบอบแห้ง

เริ่มจากการพูดคุยทำความเข้าใจกับลูกค้าที่สั่งทำของขวัญจากกุหลาบอบแห้ง โดยส่งรูปแบบของของขวัญให้ลูกค้าเลือกว่าต้องการรูปแบบไหน ใช้ดอกไม้สีอะไร และต้องการใส่ข้อความอะไร หลังจากที่ตกลงทำความเข้าใจกับลูกค้าตรงกันแล้วก็ลงมือจัดทำชิ้นงานตามแบบของลูกค้าได้ทันที

ขั้นตอนการทำก็เริ่มจากเลือกอุปกรณ์และดอกไม้ให้ตรงตามแบบที่ลูกค้าต้องการมาเตรียมไว้ เช่น หากลูกค้าต้องการทำของขวัญเป็นกรอบรูปและตกแต่งด้วยดอกกุหลาบ ก็หากรอบรูปและดอกกุหลาบสีตามที่ลูกค้าต้องการมาเตรียมไว้ พร้อมกับพวกอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่งเพิ่มเติม

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบแล้วก็เริ่มลงมือทำได้ โดยนำหญ้าวางใส่เข้าไปในกรอบรูปยึดติดให้แน่นด้วยกาว ทำเป็นฐานไว้ก่อน จากนั้นก็นำดอกกุหลาบอบแห้งมาทำการจัดวางเรียงตามแบบ เสร็จแล้วก็นำดอกไม้ ต้นไม้ ใบไม้ ประเภทอื่น ๆ มาจัดวางเรียงตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้มีความลงตัวและมีความสวยงามมากขึ้น หลังจากที่จัดวางเรียงได้ตามที่ต้องการแล้วก็นำกระจกมาปิดกรอบรูปให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำเตรียมส่งให้ลูกค้าได้ทันทีสำหรับชิ้นงานประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีใจรัก และพอจะมีศิลปะการออกแบบตกแต่งเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่หากไม่มีความรู้พื้นฐานด้านการออกแบบก็สามารถฝึกเรียนรู้กันได้ไม่ยาก เริ่มจากการลองจัดตามแบบที่ชอบดูก่อน พอเข้าใจลักษณะของดอกไม้ก็จะเริ่มมีแนวทางเป็นของตัวเอง ฝึกหัดทำนาน ๆ ไปก็จะเกิดประสบการณ์และมีความชำนาญมากขึ้น ที่ขาดไม่ได้ก็คือไอเดียความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบชิ้นงานให้ออกมาได้ในแบบฉบับของตัวเองที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เจ้าของชิ้นงานแนะนำ
     
สำหรับคนที่สนใจงาน ของขวัญจากกุหลาบอบแห้ง ของ จอย-ชนาธิป สามารถเข้าไปดูผลงานและสั่งออร์เดอร์ได้ทาง เฟซบุ๊ก : Inmyheartbkk หรือทางอินสตาแกรม : Inmyheartbkk หรือทางไลน์ ID :  @inmyheartbkk หรือทางเว็บไซต์ www.inmyheartbkk.com...ซึ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่เป็นงานไอเดียที่เป็นการนำ ดอกกุหลาบอบแห้ง มา สร้างสรรค์ทำเป็นชิ้นงานของขวัญในรูปแบบต่าง ๆ  สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ที่ทำเงินได้ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะในช่วง วาเลนไทน์ ที่ใกล้จะมาถึง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น