อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

เชิดชู'หมวดโย่ง'สายสืบผู้กล้า ตร.พลเมืองดีที่ต้องจบชีวิตลง

สน.รอตรวจ โดย บิ๊กสลีป นำเสนอเรื่องการจบชีวิตชนิดที่ไม่น่าเกิดขึ้นของ "ตำรวจพลเมืองดี" แค่เข้าไปตักเตือนกลุ่มวัยรุ่นกินเหล้าในปั๊มน้ำมัน..เท่านั้นเอง ศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


"ทุกเวลานาทีมีสิ่งที่ไม่คาดฝัน และทุกวันก็ไม่มีความแน่นอน ขอเพียงทำใจให้พร้อม เพราะพรุ่งนี้ไม่รู้จะเจออะไร" ทุกอย่างมีขึ้นมีลง มีสุขมีทุกข์ มีพบมีจาก ฉะนั้นจงทำใจและเข้าใจในชีวิต

ต้องบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้มีแต่ข่าวยิงกัน ใช้ปืนในการแก้หรือตัดสินปัญหา นิดๆ หน่อยก็ชักปืนมาเล็งใส่กัน ต่างจากแต่ก่อนที่เวลามีข่าวใช้ปืนยิงกันมักจะมีผลพวงมาจากเรื่องขัดแย้งที่มีกันมาอย่างยาวนาน หรืออาจจะเป็นความบาดหมางที่ใหญ่หลวงจริงๆ

เฉกเช่นข่าวดังที่เกิดขึ้นช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แค่เพียงเรื่องไม่ใหญ่ไม่โตอะไร แต่กลับกล้าๆ ชักปืนมาจ่อยิง ผลลัพธ์ที่ตามคือคนถูกยิงเสียชีวิต ส่วนคนยิงก็หมดอนาคต ทั้งๆ ที่ความจริงมันไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึก ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.สวนแตง อ.เมืองสุพรรณบุรี เมื่อ ร.ต.ต.ชาญวิทย์ ดิษฐ์เจริญ อายุ 53 ปี หรือ หมวดโย่ง รอง สว.สืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี โดนยิงนอนหายใจรวยรินตรงลานจอดรถหน้าศูนย์อาหารในปั๊ม แม้จะนำส่ง รพ.แล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องสิ้นใจไปอย่างน่าสลดใจเพราะลูกปืนเจาะเข้าที่ท้ายทอยเต็มๆ

ตัดกับมายังจุดเกิดเหตุ ก็พบหลักฐานหลายอย่างที่เป็นต้นตอของเรื่อง อาทิ ขวดเหล้า โซดา น้ำแข็ง กับแกล้ม ปลอกกระสุนปืน รวมทั้งยังพบรถ จยย.ฮอนด้า จอดอยู่ 1 คันด้วย ทุกพยานให้การตรงกันเป๊ะว่า ก่อนเกิดเหตุมีกลุ่มวัยรุ่น 7-8 คน ขับรถกระบะ รถเก๋ง และ จยย.หลายคัน มานั่งดื่มเหล้าร้องเพลงส่งเสียงดังในปั๊ม จังหวะนั้น "หมวดโย่ง" ที่อยู่ในชุดนอกเครื่องแบบผ่านมาเห็นเข้า จึงตัดสินใจเข้าไปตักเตือน เนื่องจากเป็นการมั่วสุมผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาด และเป็นการดื่มเหล้าในปั๊มด้วย 

ทันใดนั้นสิ่งไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ หนึ่งในกลุ่มเกิดอาการฟิวส์ขาดได้ชักปืนขึ้นมา พร้อมกับลั่นไกใส่ "หมวดโย่ง" ในทันทีแบบไม่ทันให้ตั้งตัวหรือไม่บอกกล่าวอะไรก่อนทั้งสิ้น ท่ามกลางความวุ่นวายโกลาหลที่ตามมา ก่อนที่กลุ่มวัยรุ่นจะรีบขึ้นรถหนีไปไม่นานนักตำรวจก็สืบสวนหาเบาะแสจนรู้ว่ามือปืนคือ นายสิทธิพงษ์ จ่าสะอาด หรือโม่ง อายุ 23 ปี เพราะพยานหลักฐานทุกอย่างค่อนข้างแน่ชัด ยิ่งเพื่อนๆ ของ "นายโม่ง" ชิงเข้ามามอบตัวพร้อมให้ปากคำ มันก็ยิ่งชัดเจนมาก ก่อนที่ศาลจะอนุมัติหมายจับ 3 ข้อหาทันที 1.ฆ่าผู้อื่น 2.ครอบครองปืน 3.พกพาปืน 

เรื่องนี้ใหญ่มากถึงขนาดที่ว่าผู้นำสีกากี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ต้องสั่งให้ปูพรมล่าตัว "นายโม่ง" มาให้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญยิงตำรวจเสียชีวิต กระทั่งชุดสืบสวนพบความเคลื่อนไหวของ "นายโม่ง" ตรงบริเวณร้านสะดวกซื้อย่านศรีราชา จึงแกะรอยจนรู้ว่าไปกบดานอยู่ที่ห้องเช่า 

เมื่อมั่นใจแล้วตำรวจจึงบุกเข้าไปปิดล้อมห้องเช่า แต่ด้วยความไม่ประมาทเพราะผู้ต้องหามีปืน อาจจะหน้ามืดไล่ยิงตำรวจเพื่อเปิดทางหนีได้ จึงจัดวางกำลังตรึงไว้เต็มรูปแบบ สุดท้ายก็บุกจู่โจมสายฟ้าแลบเข้าไปประชิดตัวและตะครุบตัวไว้ได้ ส่วนปืนใช้ลงมือได้ซ่อนเอาไว้ที่บ้าน จากนั้นก็หลบหนีไปที่ จ.สมุทรสาคร ก่อนจะนั่งรถตู้มาหาพี่สาวที่อยู่ที่ศรีราชา แต่ไม่พบจึงได้มากบดานที่ห้องพักแห่งนี้นายโม่ง สารภาพถึงสาเหตุที่ต้องยิง ว่า "รู้จักกับหมวดโย่งมาก่อน และเคยถูกหมวดโย่งต่อว่าเรื่องการประพฤติตัวไม่ดีหลายอย่าง ก็ได้แต่เจ็บใจและจดจำไว้ กระทั่งตั้งวงกินเหล้าร้องเพลงกันอยู่ดีๆ หมวดโย่งก็เข้ามาต่อว่าอีก ด้วยความมึนเมา ผสมผสานกับเคยเจ็บใจมาก่อน และที่สำคัญบังอาจมาตักเตือนต่อหน้าสาวๆ ในวงเหล้าด้วย ยิ่งทำให้รู้สึกอับอายและเสียหน้ามาก จึงคว้าปืนเหนี่ยวไกทันที"

แค่นี้จริงๆ ด้วยเรื่องแค่นี้จริงๆ เพียงแค่นี้ก็ชักปืนมายิงมาฆ่ามาแกงกันได้แล้วหรือ  "บิ๊กสลีป" ได้แต่สงสารและเห็นใจครอบครัวนายตำรวจที่ต้องมาสูญเสียด้วยเรื่องแบบนี้ เพราะถ้าวันนั้นเขาเลือกเดินผ่านเลยไปหรือไม่เข้าไปตักเตือน มันอาจจะไม่เกิดเรื่องนี้ขึ้น แต่ "หมวดโย่ง" กล้าตัดสินใจที่จะเป็นตำรวจที่ดี เป็นพลเมืองที่ดี เดินเข้าไปตักเตือน แม้ว่าสุดท้ายแล้วตัวเขาเองจะต้องจบชีวิตลงก็ตาม.

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์


โรงรถปรามแว้น
พ.ต.อ.รัตนสุข  คำวงศ์  ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น  มอบหมายให้ ร.ต.อ.วายุ คำภา  รอง สวป.สภ.ชุมแพ หัวหน้าชุดอัศวิน นำกำลังชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง ออกดำเนินการตามโครงการ "สุภาพบุรุษไม่ซิ่ง" เปิดโรงเรียนเปิดโรงรถ เพื่อป้องปรามการแข่งขันรถในทาง รถซิ่งเด็กแว้น  ซึ่งในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่โรงเรียนจตุรมิตรวิทยาคาร ต.นาเพียง เพื่อเข้าตรวจสอบรถจักรยานยนต์ของนักเรียน ว่ามีการแต่งซิ่งดัดแปลงสภาพเพื่อใช้ในการแข่งขันบนท้องถนนหรือไม่  จากการตรวจสอบโรงรถของโรงเรียน พบรถจักรยานยนต์แต่งซิ่ง ดัดแปลงสภาพรถ ท่อไอเสียเสียงดัง จำนวน 9 คัน ก่อนถอดท่อไอเสียทุบทำลายทิ้ง และให้ความรู้ข้อกฎหมายแก่ผู้ปกครองและนักเรียนกลุ่มเสี่ยง เรื่องแว้นบนถนนผิดอย่างไร และผู้ปกครองมีความผิดร่วมอย่างไร

แผนตำบลมั่นคง
พ.อ.ยรรยง แสงฮาด รอง ผอ.รมน.จังหวัดบึงกาฬ และนายธงชัย บุตรวงษ์ นายอำเภอบุ่งคล้า/ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด บ.ก. ร่วมลงพื้นที่ตรวจพื้นที่เสี่ยงตาม "แผนตำบลมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ประจำปีงบประมาณ 2564 การตรวจพื้นที่เสี่ยงและประเมินสภาพแวดล้อม/วิเคราะห์ภัยคุกคามในพื้นที่ (แผนด้านยาเสพติด) ณ หมู่ที่ 1, 2 ,3 ตำบลบุ่งคล้า อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ

ตำรวจดีเด่น
พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี คัดเลือก ด.ต.ธนัท วรานนท์วนิช ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม ปฏิบัติหน้าที่ธุรการงานจราจร สภ.สองพี่น้อง ตำรวจน้ำดี จิตอาสา ที่ออกปฏิบัติการมวลชน และชุมชนสัมพันธ์ ชุดจิตอาสา ชุด localcat สภ.สองพี่น้อง บรรยายให้ความรู้วินัยจราจร ลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน พร้อมบริการตัดผมฟรี..ให้กับเด็ก และผู้ใหญ่ เพื่อลดรายจ่ายครัวเรือนให้กับประชาชนในพื้นที่ จนได้เป็นตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.สุพรรณบุรี เข้าประกวดการปฏิบัติงานในหน้าที่งานจราจรดีเด่น ระดับตำรวจภูธรภาค 7มาตรการคุมโควิด
พ.ต.อ.พีระพงษ์ เหล่าธนาวิน รอง ผบก. ภ.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมประชุมกับ ผู้แทนผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคแพร่ระบาดไวรัสโควิค-19 สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียน ณ กองกำลังบูรพา ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

ศรีบุญเรือง สภ.ต้นแบบ
พล.ต.ต.สหภูมิ สง่าเมือง รอง ผบช.ภ.4  กล่าวภายหลังลงพื้นที่ สภ.ศรีบุญเรือง ชื่นชมแนวความคิดของคณะทำงาน โครงการ 1 ทีมผู้พิทักษ์ 1 ผู้ป่วยจิตเวช  ในระดับพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.ศรีบุญเรือง  พร้อมได้รับฟังสะท้อนความรู้สึกและเห็นใจญาติของผู้ป่วยทางจิต ที่ได้รับความทุกข์ทางใจและหวาดระแวงไม่ทราบว่าผู้ป่วยทางจิตจะกลับมาทำร้ายคนในครอบครัวเมื่อใด หากทุกฝ่ายรับทราบปัญหา และหาทางร่วมกันในการแก้ปัญหาผู้ป่วยทางจิตทั้งคนในชุมชนและคนป่วยทางจิตจรจัด สุดท้ายกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4)  พร้อมจะผลักดันสนับสนุนโครงการกล่าวให้ สภ.ศรีบุญเรือง เป็น โมเดล ในการแก้ปัญหาในระดับภาค จังหวัดและพื้นที่ต่อไป งานนี้ พ.ต.อ.กริช ปัตลา รอง บผก.ภ.จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมทั้ง 3 ประสานไม่ว่าจะเป็น พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก  รอง ผกก.ป.สภ.ศรีบุญเรือง และ พ.ต.ท.รักษา ไชยนา สวป.สภ.ศรีบุญเรือง ต้องทำการบ้านให้เป็นสุดยอดของตำรวจภูธร ภาค 4 ต่อไป

************************************
คอลัมน์     :     สน.รอตรวจ

โดย          :     บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น