อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เเค่ "กัญชา" ยังเหลื่อมล้ำ!

ในขณะที่“อภัยภูเบศร”ขายอาหารผสมกัญชาได้ แล้วถ้าแม่ค้าอยากขายได้บ้าง จะได้หรือไม่? เสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


ในช่วงที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยกระทรวงสาธารณสุขภายใต้การกำกับดูแลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ยังรำวง! อยู่กับ “วัคซีนโควิด-19” ว่าจะเอาอย่างไรแน่ คนไทยได้รับวัคซีนแบรนด์ไหนก่อน และเมื่อไหร่?

ช่วงนี้คนไทยจึงต้องเสพข่าวสีสันของชีวิตกันไปพลาง ๆ ก่อน ไม่ว่าจะเป็นกรณีตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ออกหมายเรียก “กาละแมร์” พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกรชื่อดังเข้ารับทราบข้อหาตามความผิดการโฆษณาสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร ตามความผิด พ...อาหาร พ.. 2522

รวมทั้งกรณีโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ “ถั่งเช่า”โดยนักร้องลูกทุ่งคนดัง “ยิ่งยง ยอดบัวงาม” ซึ่งอาจจะลามไปถึงนักร้องลูกทุ่งอาวุโสอีกคน เกี่ยวกับการโฆษณาถั่งเช่าตัวเดียวกับ ยิ่งยง” ด้วยพูดกันตามตรง ปัจจุบันประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักร้อง ดารา นักแสดง ตกงานและเดือดร้อนกันจำนวนมาก คิดอะไรกันไม่ออกก็หันไปค้าขาย และง่ายที่สุดคือขายอาหาร ขายอาหารเสริม ขายถั่งเช่า ขายเครื่องสำอาง

อันที่จริง “กาละแมร์” และ “ยิ่งยง” น่าจะทดลองขาย “กัญชา” ดูบ้าง!? คือขายกัญชาผสมในอาหาร ไม่ว่าจะเป็นข้าวไข่เจียวผสมใบกัญชา ต้มยำ-เล้งใส่ใบกัญชา ผัดกะเพราใส่ใบกัญชา น้ำคั้นใบกัญชา ฯลฯ ดูซิว่าจะถูกจับดำเนินคดีหรือเปล่า?

เนื่องจากการส่งเสริมปลูก “กัญชา” บ้านละ 6 ต้น เป็นนโยบายหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย ที่มีนายอนุทินเป็นหัวหน้าพรรค แต่ตอนนี้พรรคภูมิใจไทยยัง “รำวง” กับนโยบายกัญชา ชาวบ้านยังปลูกกัญชาขายไม่ได้ แถมมีการจับกุมผู้ลักลอบปลูกกัญชาออร์แกนิก เป็นข่าวอยู่เรื่อย ๆขณะเดียวกันที่เห็นเป็นข่าว คือศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ เพิ่งเปิดตัวแนะนำเมนูอาหารเอาใจสายเขียว ทั้งไข่เจียวกัญชา และใบกัญชาทอดกรอบ ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

แต่ “แม่โจ้” ยังช้ากว่าโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร .ปราจีนบุรี เปิด “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” และศูนย์เรียนรู้  ภูมิภูเบศร” ขายอาหารผสมกัญชาหลายเมนู รวมทั้งเครื่องดื่มผสมกัญชากันมาพักใหญ่แล้ว โดยมีลูกค้าจากกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงไปอุดหนุนมากพอสมควร

เนื่องจาก “อภัยภูเบศร” ทำคลิปขายอาหาร-เครื่องดื่มผสมกัญชา แชร์ว่อนกันอยู่ในสังคมออนไลน์ ขนาด “เภสัชกรหญิง” ที่พูดในคลิปก็ยังไม่รู้ว่าสรรพคุณของกัญชาทำให้ง่วง-เคลิ้มหรือเปล่า?

เมื่อวันหยุดสัปดาห์ก่อน “พยัคฆ์น้อย” ขับรถไปที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” เพื่อทดลองอาหารเมนูกัญชา แต่เจอคนมารอคิวเพียบ! จึงต้องไปอีกจุด แล้วมีโอกาสได้กินไข่เจียวใส่ใบกัญชา 2 ใบ และก๋วยเตี๋ยวใส่ใบกัญชา

ถ้าถามว่าอร่อยมั้ย? ก็งั้น ๆ แหละ บางคนบอกว่าน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่ใบกัญชารสชาติมัน “นัว ๆ” แต่เรื่องแบบนี้ต่างจิตต่างใจ ความรู้สึกรับรู้รสแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สำหรับ “พยัคฆ์น้อย” ซึ่งปกติจะ “โนแอลกอฮอล์” พอกินไข่เจียวใบกัญชา และก๋วยเตี๋ยวใส่ใบกัญชา แล้วรู้สึกมึน ๆ หนักหัวนิด ๆ ไม่ถึงกับง่วง แต่พอตอนกลางคืนรู้สึกว่าหลับลึก หลับสบายจึงอยากถามนายอนุทินว่า จะเอาอย่างไรกับนโยบาย “กัญชา” ทั้งชาวบ้าน-ร้านอาหาร-แม่ค้า ถ้าอยากกินและขายอาหารผสมกัญชา เหมือน “อภัยภูเบศร” ได้หรือไม่? เพราะอภัยภูเบศรขายอาหาร-เครื่องดื่มผสมกัญชาในเชิงพาณิชย์เลยนะ!

เอ้า! แล้วแม่ค้าขายอาหารตามสั่งทั่วไป อยากขายไข่เจียวใส่ใบกัญชา ผัดกะเพราใส่ใบกัญชา 2-3 ใบ ได้หรือไม่?

หรือว่า “อภัยภูเบศร” ทำขายได้! แต่ชาวบ้าน-ร้านค้าทำไม่ได้ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิด! กรณีดังกล่าวคือความเหลื่อมล้ำ!? และเลือกปฏิบัติชัดเจนนะ!!.

---------------
พยัคฆ์น้อย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 90