อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

11ก.พ.'วันเสื้อยืดขาว' รำลึกถึงประท้วงคนงานรถยนต์

11 ก.พ. “วันเสื้อยืดขาว” (White T-Shirt Day) รำลึกถึงจุดสิ้นสุดการประท้วงของคนงานรถยนต์ครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อเรียกร้องสวัสดิการและสภาพการจ้างงานที่เป็นธรรม ด้วยการสวมเสื้อยืดสีขาวในวันนี้ พฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.00 น.


“วันเสื้อขาว” หรือที่เรียกว่า “วันเสื้อยืดสีขาว” (White T-Shirt Day) เป็นการรำลึกถึงวันที่มีการประท้วงคนงานรถยนต์ครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2480 ของพนักงานของบริษัทเจอเนอรัลมอเตอร์ส (General Motors) เพื่อเรียกร้องสวัสดิการและสภาพการจ้างงานที่เป็นธรรม

เนื่องจากช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ตลาดหุ้นในปีพ.ศ.2472เกิดความล้มเหลว ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ทำให้บริษัทเจอเนอรัลมอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์เลิกจ้างคนงานและลดต้นทุน โดยกำจัดโมเดลที่มีราคาแพงกว่าของพวกเขา พวกเขาถอดแบบจำลองที่เหลือและเร่งการผลิตเพื่อก้าวที่ยากลำบาก ในขณะที่พวกเขาจ้างคนงานกลับมา และก็จ่ายค่าแรงน้อยกว่าเดิมและไม่คำนึงถึงความอาวุโสในปีพ.ศ. 2478 พระราชบัญญัติ “Wagner” อนุญาตให้คนงานจัดตั้งและเข้าร่วมสหภาพแรงงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ภายในปีพ. ศ. 2479 และเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2479 คนงานของจีเอ็มได้เข้าพักอาศัยในเมืองฟลินท์รัฐมิชิแกนบอดี้แพลนท์หมายเลข 1 หลังจากที่มีแผนการเดินออกไปประท้วงด้วยวิธีนั่งลงและหยุดทำงานใดๆ โดยสิ้นเชิงภายในบริเวณโรงงาน พวกเขาใช้เวลา 44 วัน ส่งผลให้การผลิตหยุดชะงัก ซึ่งไม่ใช่ส่งผลกระทบต่อแค่บริษัท GMแต่ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งหมดด้วย

การประท้วงดังกล่าวช่วยให้สหภาพแรงงาน United Auto Workers (UAW) กลายเป็นตัวแทนต่อรอง สำหรับผู้ทำงานในบริษัท General Motors การปฏิบัติดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันดีในเมืองฟลินท์มิชิแกนและเมืองอื่น ๆ ที่มีโรงงานผลิตรถยนต์จีเอ็มเบิร์ตคริสเตนสันสมาชิกของ UAW Local 598 ได้ริเริ่มวันเสื้อขาว เสื้อยืดสีขาวแห่งชาติ เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491โดยชนรุ่นหลังสามารถรำลึกถึงวีรกรรมที่ส่งผลดีด้านสวัสดิภาพแรงงานนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาได้ด้วยการสวมเสื้อยืดสีขาวในวันนี้ ซึ่งการใส่เสื้อยืดสีขาวได้รับแรงบันดาลใจจากความคิดที่ว่าการประท้วงเหล่านั้นมีขึ้นว่าควรรักษาเสื้อของพวกเขาให้สะอาดเหมือนเจ้านายของพวกเขา วันเสื้อขาวจะจดจำช่วงเวลาสำคัญนี้ในประวัติศาสตร์เนื่องจากช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการปกป้องคนงานรถยนต์และช่วยก่อตั้งสหภาพแรงงานที่มีอำนาจในปัจจุบันวิธีการฉลองวันเสื้อขาว
สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวและพยายามรักษาความสะอาดให้มากที่สุด สนับสนุนคนที่คุณรู้จักที่ทำงานในอุตสาหกรรมรถยนต์และขอบคุณสำหรับการทำงานหนักที่พวกเขาทำ...

ขอบคุณภาพประกอบ : pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น