อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เปิด9ข้อห้าม'วันตรุษจีน' อย่าทำถ้าไม่อยากโชคร้าย!

เปิด 9 ข้อห้ามทำ เพื่อความเป็นสิริมงคล ป้องกันความไม่ดีแถมยังโชคร้ายตลอดทั้งปี ลองทำได้ไม่เสียหาย! ศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.


"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" สุขสันต์วันตรุษจีน หรือ ปีใหม่ของชาวจีนทุกคนนะคะ ซึ่งในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ก็นับเป็นวันเข้าสู่ปีใหม่จีนอย่างเป็นการกันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในช่วงวันแห่งความมงคลเช่นนี้ ชาวจีนถือว่าเป็นวันแห่งการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ และขจัดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ดังนั้นใน "วันตรุษจีน 2564" จึงมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เป็นความเชื่อทางวัฒนธรรมผสมผสานอยู่ด้วยเช่นกัน 

แต่หากเราอยากให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัวนั้น มีวิธีใดกันบ้างที่เป็น "ข้อห้ามทำ" ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2564 บ้าง มาติดตามกันค่ะ...

ข้อห้ามในวันตรุษจีน
-ห้ามทำความสะอาดในวันตรุษจีน 
วันตรุษจีนมีกฎข้อห้ามที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ห้ามทำความสะอาดบ้าน แม้แต่ซักผ้าก็ห้ามเด็ดขาด เพราะคนจีนเชื้อว่าจะปัดเป่าสิ่งดี ๆ คำอวยพรที่ได้รับออกจากชีวิต ดังนั้นหากจะทำความสะอาดจะต้องทำก่อนวันตรุษจีน หรือ ที่เรียกว่า วันชิวสี่ ซึ่งเป็นวันที่สี่ของวันตรุษจีนนั่นเอง

-ห้ามพูดสิ่งที่ไม่ดี 
วันปีใหม่ควรมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น ในวันตรุษจีนจึงมีข้อห้ามในการพูดสิ่งไม่ดี เพราะสิ่งไม่ดีเหล่านั้นจะอยู่ติดกับผู้พูดและคนรอบตัวไปตลอดทั้งปี -ห้ามร้องไห้
เพราะชาวจีนเชื่อว่าหากร้องไห้ตั้งแต่วันปีใหม่ จะทำให้มีแต่เรื่องแย่ๆ พบเจอแต่เรื่องที่ทำให้เสียใจเข้ามาทำให้ต้องร้องไห้ตลอดทั้งปี

-ห้ามใส่ชุดขาวดำ
เนื่องจากการใส่ชุดสีขาวหรือสีดำใน "วันตรุษจีน" ถือเป็นสิ่งที่ไม่มงคล เพราะชุดขาวดำมักจะใส่ในงานศพหรือไว้ทุกข์ แสดงถึงความโศกเศร้า ซึ่งในเทศกาลมงคลแบบนี้จะต้องใส่เสื้อผ้าสีสด ๆ เท่านั้น
 
-ห้ามสระผมหรือตัดผม
สำหรับใครที่ต้องการตัดผมหรือสระผม ให้ทำก่อนวันเที่ยว เพราะการตัดผมและสระผมในวันตรงตรุษจีน จะเป็นการชะล้างโชคลาภและสิริมงคลออกไป

-ห้ามทำของแตก
การห้ามทำแก้ว หรือเซรามิกแตกในวันตรุษจีนนี้มีความเชื่อว่ามันจะส่งกระทบถึงความมั่งคั่งและโชคลาภ ซึ่งถ้าหากใครทำแตกในวันนี้แล้วให้ห่อด้วยกระดาษสีแดงทันที แล้วหมดวันตรุษจีนจึงนำส่วนที่แตกโยนลงทะเลสาบหรือแม่น้ำต่อไป -ห้ามใช้กรรไกร มีดหรือของมีคม
การห้ามในการใช้ของมีคมในวันตรุษจีนมีเหตุผลอยู่ 2 ข้อหลักๆ คือ ในสมัยก่อนงานส่วนใหญ่ของผู้หญิงคือการดูแลบ้าน เย็บปักถักร้อย ดังนั้นเพื่อให้ผู้หญิงหรือแม่บ้านพักผ่อนในวันตรุษจีนอย่างเต็มที่ก็คือการห้ามใช้ของมีคมอย่างเข็ม และกรรไกรไปโดยปริยาย  ส่วนอีกเหตุผคือการใช้ของมีคมเปรียบเปรยถึงการตัดกระแสแห่งความมั่งคั่งและความสำเร็จที่จะไหลเวียนเข้ามาในบ้าน ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับร้านตัดผมปิดในวันตรุษจีนเช่นเดียวกัน 

-ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่
เป็นข้อห้ามที่ค่อนข้างแปลก แต่เนื่องจากรองเท้าในภาษาจีน ออกเสียงว่า "Hai" เหมือนเสียงถอนหายใจ เหมือนไม่มีความสุขหรือนึกคิดอะไรที่ไม่ดี ดังนั้นวันตรุษจีนเขาห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่เด็ดขาด ถือเป็นลางที่ไม่ดีนั่นเอง

-ห้ามทวงหนี้
ข้อห้ามนี้ช่วยให้ทุกคนมีโอกาสเฉลิมฉลอง "วันตรุษจีน" โดยไม่ต้องกังวล และมีความสุขแบบเต็มที่ ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาทวงหนี้ หรือต้องไปทวงหนี้ใคร นอกจากนี้การยืมเงินก็เป็นข้อห้ามเพราะเชื่อว่าจะทำให้คุณถูกยืมเงินไปตลอดปี อีกด้วย...
............................
ขอบคุณภาพจาก Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

ความคิดเห็น