อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'พวงกุญแจชริงค์พลาสติก' ภาพวาดลายเส้นการ์ตูน..เป็นจุดขาย

สินค้าประเภท “พวงกุญแจแฮนด์เมด” ที่ผ่านมาทีมงาน “ช่องทางทำกิน” ได้นำเสนอไปหลากหลายรูปแบบ แต่ก็ยังเป็นสินค้าที่ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ผลิตผลงานออกมาจำหน่ายได้เสมอ ขอเพียงแค่มีไอเดีย พลิกแพลงสร้างสรรค์ทำชิ้นงานออกมาให้มีจุดเด่นมีเอกลักษณ์ เสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


สินค้าประเภท “พวงกุญแจแฮนด์เมด ที่ผ่านมาทีมงาน ช่องทางทำกิน ได้นำเสนอไปหลากหลายรูปแบบ แต่ก็ยังเป็นสินค้าที่ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ผลิตผลงานออกมาจำหน่ายได้เสมอ ขอเพียงแค่มีไอเดีย พลิกแพลงสร้างสรรค์ทำชิ้นงานออกมาให้มีจุดเด่นมีเอกลักษณ์ อย่าง ธณัฐนันท์ โพธิ์เจริญ ที่ผลิตชิ้นงาน พวงกุญแจชริงค์พลาสติก เป็นงานแฮนด์เมดที่นำศิลปะการวาดภาพมาผสมผสาน ทำให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์กลายเป็นสินค้าที่ทำเงินได้อย่างน่าสนใจ...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…
     
ธณัฐนันท์ โพธิ์เจริญ เจ้าของผู้ที่ทำชิ้นงานพวงกุญแจจากชริงค์พลาสติก(พลาสติกใสหดตัว) ขายภายใต้แบรนด์ “Marbroria” เล่าว่า เรียนจบจากคณะศิลปกรรมมาก็เข้าทำงานประจำอยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในตำแหน่งตัดต่อ และด้วยความที่ชอบวาดรูปการ์ตูนอยู่แล้วก็เลยมักจะวาดการ์ตูนที่เป็นตัวเราเองและนำผลงานไปโพสต์ไว้ที่เพจเฟซบุ๊กเล่น ๆ ยังไม่ได้มีความคิดที่จะมาทำเป็นชิ้นงานขาย จนมีกลุ่มเพื่อน ๆ สนใจลายเส้นตัวการ์ตูนที่เราวาดมาจ้างให้วาดการ์ตูนให้ ซึ่งก็มีงานที่เพื่อนจ้างให้วาดให้เข้ามาเป็นระยะ จนวันหนึ่งได้ไปเห็นคลิปวิดีโอของญี่ปุ่นการทำชิ้นงานแฮนด์เมดด้วย ชริงค์พลาสติก (shrink plastic) เป็นพลาสติกใสหดตัวได้ พอได้ดูก็สนใจคิดว่าน่าจะทำขายได้ด้วย ก็เลยตัดสินใจที่จะลองทำดู ก็เริ่มจากศึกษาดูวิธีการทำจากอินเทอร์เน็ต แล้วนำเทคนิควิธีการทำมาฝึกหัดทดลองทำด้วยตัวเองในช่วงแรก ๆ ที่ฝึกหัดทดลองทำก็มีใช้สีผิดประเภทบ้างทำให้ชิ้นงานไม่คงทน ก็มีการปรับแก้มาเรื่อย ลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 1 เดือน จนมีความรู้ความชำนาญมากขึ้น เริ่มรู้ว่าจะต้องใช้สีประเภทไหนใช้สีอะไรถึงจะไม่หลุดลอก จนในที่สุดก็ได้ชิ้นงานที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการ จะเริ่มทำชิ้นงานออกมาขายโดยลงขายผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี จึงผลิตชิ้นงานขายมาจนถึงปัจจุบัน

ชิ้นงานพวงกุญแจภาพวาดบนชริงค์พลาสติกและเคลือบเรซิ่นที่ทำนั้นเป็นงานแฮนด์เมดที่ทำขึ้นเองทุกขั้นตอน เป็นชิ้นงานที่ผสมผสานงานศิลปะการวาดรูป ลายเส้นที่วาดนั้นมีเอกลักษณ์ เป็นลายเส้นการ์ตูนน่ารัก ๆ โดยชิ้นงานที่ลูกค้าสั่งทำส่วนใหญ่จะให้วาดเป็นหน้าของลูกค้าเอง ทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้ชิ้นงานที่ไม่ซํ้าไม่เหมือนใครแน่นอน ...เจ้าของชิ้นงานพูดถึงจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของพวงกุญแจแฮนด์เมดที่ทำ

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 3,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำชิ้นงานนี้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 40% จากราคา ซึ่งราคาขายพวงกุญแจเริ่มต้นที่ 250 บาทต่อชิ้น (เป็นแบบวาดรูปเดี่ยว 1 หน้า ต่อพวงกุญแจ 1 พวง) แต่ถ้าหากลูกค้าต้องการให้วาดหน้าของบุคคลเพิ่ม รวมทั้งเพิ่มไอเทมที่เป็นรูปภาพต่าง ๆ ลงไปในพวงกุญแจราคาก็จะสูงขึ้นตามชิ้นงานที่ลูกค้าสั่งทำ..นอกจากชิ้นงานพวงกุญแจแฮนด์เมดแล้ว ธณัฐนันท์ ยังทำชิ้นงาน หมอนแฮนด์เมดขาย รวมทั้งยัง รับงานวาดการ์ตูนคาแรกเตอร์ ออกแบบภาพวาด และ งานเพนท์ผนัง อีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย แผ่นชริงค์พลาสติก (shrink plastic), ปากกาเพนท์, สีอะคริลิก, เรซิ่นใส เตาอบขนาดเล็ก, คีมหนีบห่วง, ที่เจาะรู, กรรไกร และอุปกรณ์อะไหล่ ห่วงพวงกุญแจต่าง ๆ เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ...พวงกุญแจชริงค์พลาสติกภาพวาด

เริ่มจากพูดคุยรายละเอียดกับลูกค้าเพื่อจะได้ทราบว่าลูกค้าต้องการให้วาดรูปแบบไหน หลังจากที่พูดคุยตกลงกับลูกค้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มลงมือวาดรูปตามแบบที่ลูกค้าต้องการได้ทันที โดยนำภาพของลูกค้ามาวาดเป็นลายเส้นการ์ตูนลงบนกระดาษ ขนาดรูปที่วาดนั้นประมาณ 6 x10 เซนติเมตร

หลังจากที่ออกแบบวาดลายเส้นบนกระดาษเสร็จแล้ว ให้นำแผ่นชริงค์พลาสติก (shrink plastic) หรือพลาสติกใสหดตัวได้ มาวาดลอกลายจากภาพที่สเกตช์ไว้ด้วยปากกาเพนท์เสร็จแล้วก็ลงสีรูปภาพด้วยสีอะคริลิก รอจนสีแห้งดีแล้วก็ใช้กรรไกรทำการตัดแผ่นชริงค์พลาสติกตามรูปที่วาดไว้ และทำการเจาะรูด้านบนไว้สำหรับใส่ห่วงพวงกุญแจขั้นตอนต่อไปให้นำแผ่นชริงค์พลาสติกที่ตัดตามภาพวาดนั้นเข้าเตาอบ ความร้อนจากเตาอบจะทำให้แผ่นพลาสติกหดตัว โดยอบทิ้งไว้รอจนพลาสติกหดตัวจนสุดค่อยนำออกมาจากเตาอบ โดยชิ้นงานจะหดลงมาประมาณ 2 เท่า จากนั้นก็นำชิ้นงานไปเคลือบด้วยนํ้ายาเรซิ่นชนิดใส พักทิ้งไว้รอจนนํ้ายาเรซิ่นแห้งสนิทดีแล้วก็นำมาประกอบใส่ห่วงพวงกุญแจให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมจัดส่งให้ลูกค้าได้

สำหรับคนสนใจจะทำงานประเภทนี้ อาจจะต้องมีทักษะพื้นฐานในการวาดรูปอยู่บ้าง แต่หากไม่มีทักษะก็สามารถฝึกหัดทำกันได้ไม่ยาก แค่ต้องมีใจรักฝึกหัดวาดบ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดทักษะและความชำนาญขึ้นมาได้เจ้าของผลงานกล่าวแนะนำสำหรับคนที่สนใจในการทำชิ้นงานพวงกุญแจแฮนด์เมดรูปแบบนี้
     
สนใจงาน พวงกุญแจชริงค์พลาสติกภาพวาดเคลือบเรซิ่น ของ ธณัฐนันท์ สามารถเลือกชมสินค้าหรือสั่งทำได้ที่เฟซบุ๊ก : Marbroria หรือทางอินสตาแกรม : marbroria.handmade ...ซึ่งนี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งงานไอเดีย งานแฮนด์เมด ที่แปลกไม่เหมือนใคร จนสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ได้อย่างน่าสนใจ...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น