อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

"ผัดหมี่ปักษ์ใต้" จับเมนูพื้นบ้านผัดขาย..ทำเงิน

ความหลากหลายของอาหารไทยนั้นมีมากมาย แค่ผัดหมี่อย่างเดียวแต่ละท้องถิ่นก็ไม่เหมือนกันแล้ว เพราะแต่ละที่มีวัตถุดิบและความนิยมในรสชาติแตกต่างกันออกไป อาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


ความหลากหลายของอาหารไทยนั้นมีมากมาย แค่ผัดหมี่อย่างเดียวแต่ละท้องถิ่นก็ไม่เหมือนกันแล้ว เพราะแต่ละที่มีวัตถุดิบและความนิยมในรสชาติแตกต่างกันออกไป อย่าง ผัดหมี่ปักษ์ใต้ หรือ ผัดหมี่ปากพนัง เป็นอาหารประจำท้องถิ่นเมืองปากพนัง ไม่แพ้ขนมจีน และยังเป็นเมนูยอดนิยมของใครหลายคน แม้จะเป็นเมนูที่ทำง่าย แต่หากินได้ยาก เพราะไม่ใคร่จะมีใครขาย ซึ่งคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอคนที่กำลังมองหาอาชีพสร้างรายได้...
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ ใหม่-บุปผา พฤษภาพ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านผัดหมี่ปักษ์ใต้ (ผัดหมี่ปากพนัง) ซึ่งเล่าที่มาของอาชีพนี้ให้ฟังว่า แต่เดิมนั้นเธอและสามีมีอาชีพขายของชําและทำเครื่องแกงอยู่ที่เกาะลันตา จังหวัดกะบี่ พอดีคุณพ่อไม่สบายประกอบกับคุณแม่อายุมากแล้วก็ไม่สามารถดูแลคุณพ่อได้ เช่น เจาะคอ, ให้อาหารทางสายยาง, เช็ดตัว, ล้างแผลกดทับ และพาไปหาหมอ ฯลฯ เธอและสามีจำต้องปิดร้านมาดูแล เพราะที่บ้านไม่มีใคร เนื่องจากน้อง ๆ ทำงานรับราชการและอยู่ที่จังหวัดไกล ๆ จึงยากกับการดูแลประจำ มีเพียงเธอคนเดียวที่ทำอาชีพค้าขายหลังปิดร้านก็มาดูแลพ่อกับแม่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเต็มที่ โดยน้อง ๆ จะช่วยกันส่งเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด อยู่ดูแลคุณพ่อประมาณ 4 ปีกว่าท่านก็เสียไป พี่กับแฟนก็ไม่มีอาชีพจึงวางแผนกันว่าจะไปขายอาหารอิสลามที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามคำแนะนำของน้องชายซึ่งเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่นั่น จัดการเช่าบ้านและเตรียมจะซื้ออุปกรณ์สำหรับทำของขาย พอดีน้องอีกคนที่อยู่กรุงเทพฯ โทรฯมาหาบอกให้มาทำอาหารใต้ขายที่นี่ดีกว่า เพราะคนกรุงเทพฯ ชอบกินอาหารปักษ์ใต้ จากนั้นก็มาอยู่กรุงเทพฯ ตามคำแนะนำทันที โดยโทรฯไปปรึกษากับแม่ ท่านบอกให้ทำผัดหมี่ปักษ์ใต้หรือผัดหมี่ปากพนังขายสิ ทำง่าย แต่คนทำขายน้อย โดยแม่บอกสูตรมาให้เสร็จ ความจริงก็ทำเป็นอยู่แล้วเพียงแต่ไม่แม่นในสัดส่วน ลองฝึกทำไม่กี่วัน พอทุกอย่างลงตัวก็ออกขาย ปรากฏว่าผัดขายไม่ทัน ต้องบอกว่าประสบความสำเร็จมาก ๆ

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำหลัก ๆ มี เตาแก๊ส, ทัพพี, กระทะขนาดใหญ่, มีด, เขียง, ถาด, ที่คีบ, หม้อสเตนเลส, กะละมัง และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ “ผัดหมี่ปักษ์ใต้” มี หัวกะทิ 1 กก., หางกะทิ 1/2 กก., ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 1 กก., นํ้าตาลปี๊บ 500 กรัม, เครื่องแกงผัดหมี่แบบใต้ 1 กก., กะปิอย่างดี 100 กรัม, กุ้งสด ที่นี่ใช้กุ้งขาว และนํ้ามะขามเปียกเล็กน้อย

ส่วนผักเคียงหรือผักสดต่าง ๆ ได้แก่ ถั่วงอก, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, ใบกุยช่าย, ใบบัวบก, มะม่วงเปรี้ยวซอย และผักสดตามฤดูตามชอบ

ขั้นตอนการทำผัดหมี่ปักษ์ใต้

เริ่มจากการทำนํ้าผัดหมี่ก่อน ตั้งกระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลางใส่หัวและหางกะทิลงพร้อมกัน ปล่อยนํ้ากะทิเดือดสักครู่ให้ใส่เครื่องแกงผัดหมี่และกะปิที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป ใช้ทัพพีคนผสมให้เข้ากันทำการเคี่ยวกะทิไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อน พอกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยนํ้าตาลปี๊บ, นํ้าปลา และนํ้ามะขามเปียก ชิมรสชาตินํ้าผัดหมี่ตามชอบ
ยกลงพักไว้ก่อน

นำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์มาแช่นํ้าให้พอนิ่ม แล้วผึ่งให้สะเด็ดนํ้าเตรียมไว้ นำกุ้งสดที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกเด็ดหัวทิ้ง (หรือเพื่อความสวยงามจะไม่ปอกเปลือก แต่จะสับปลายแหลมตรงหัวกุ้งออก) เตรียมไว้

ต่อไปเป็นขั้นตอนการผัดหมี่  ตั้งกระทะ ตักนํ้าผัดหมี่ที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วใส่ในกระทะพอประมาณ ใช้ไฟร้อนปานกลางต้มจนนํ้าผัดหมี่เดือดจัด เสร็จแล้วนำกุ้งขาวที่เตรียมไว้ใส่ไปผัดพอสุก แล้วตักกุ้งขึ้นมาพักไว้ โดยที่ยังมีเครื่องปรุงรสหมี่ผัดในกระทะอยู่ ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กที่แช่นํ้าจนนิ่มลงไปผัด ผัดจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างซึมเข้าไปในเส้นก๋วยเตี๋ยว พอเส้นแห้งจึงค่อยปิดไฟยกลง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยใหม่ บอกว่าสำหรับคนที่แพ้กุ้ง หรือไม่ชอบรับประทานกุ้ง ก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นปูหรือปลาหมึกแทนกันได้ รสชาติอร่อยเหมือนกัน เพราะเคล็ดลับหมี่ผัดปากพนังหรือผัดหมี่ปักษ์ใต้อยู่ที่กะปิ กะปิจะเป็นตัวผลักรสชาติทุกรสชาติให้เข้ากัน ผัดหมี่นี้จะมีรสชาติเข้มข้น จึงกินแกล้มกับผักทีละมาก ๆ เสิร์ฟหมี่ผัด และกุ้งสด 2-3 ตัว พร้อมผักสดตามชอบ และมะม่วงสับ (มะนาวก็ได้)

สำหรับราคาขาย “ผัดหมี่ปักษ์ใต้” หรือ “ผัดหมี่ปากพนัง” เจ้านี้ ขายชุดละ 50 บาท
     
ใครสนใจ ผัดหมี่ปักษ์ใต้ หรือ หมี่ผัดปากพนัง สูตรนี้ก็ลองไปฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดูว่าขนมเจ้านี้แตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง ขายวันจันทร์และวันพฤหัสบดีที่ตลาดนัดโรงพยาบาลทรวงอก จังหวัดนนทบุรี, วันอังคาร ขายที่ตลาดนัดวิภาวดี 6, วันพุธ ขายที่ตลาดกรมการข้าว ม.เกษตรศาสตร์บางเขน, วันศุกร์ ขายที่ตลาดนัดกรมประมง ม.เกษตรศาสตร์บางเขน  ขายแน่นอน หากต้องการติดต่อไปออกงานนอกสถานที่หรือสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ  ติดต่อ ใหม่-บุปผา พฤษภาพ เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ได้ที่ โทร.09-1037-1028 ..นี่ก็เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจเพราะเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นง่าย ไม่ยุ่งยาก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น