อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

รู้หรือไม่?22กุมภาพันธ์ คือวันแห่งแมว!

รู้กันหรือไม่ว่า? วันที่ 22 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกยกให้เป็น "วันแห่งแมว" ! จันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.


เคยทราบกันบ้างหรือไม่ว่า?.. ทุกวันที่ 22 กุมภาพันธ์ถือว่าเป็นวันที่น่าจะถูกใจบรรดาทาสแมวเป็นอย่างมาก เพราะว่าคือ "วันแห่งแมว" หรือ Neko No Hi(猫の日) ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในประเทศไทยเราจะออกเสียงกันว่า "เหมียว เหมียว เหมียว" แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นจะฟังเสียงน้องแมวว่า "เนียะ เนียะ เนียะ" (ニャー、ニャー、ニャー) ซึ่ง ニ (Ni, นิ) ก็คือตัวคันจิ แปลว่า เลข 2 และเมื่อเลข 2 มาเรียงกัน 3 ตัว 222 (วันที่ 22 เดือน 2) จึงกลายเป็นวันของเจ้าเหมียวไปโดยปริยายนั่นเอง

สำหรับ "แมว" นั้น มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวโยงกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน ถึงขนาดที่มีการตั้งมีศาลเจ้าแมวกระจายตัวอยู่หลายพื้นที่ในญี่ปุ่น อาทิ Cat Mound Shrine ที่คุณพ่อคุณแม่มักจะมาขอพรให้ลูกที่ร้องไห้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ให้งอแงน้อยลงและเป็นเด็กอารมณ์ดี ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ที่จ.ฟุคุอิ (Fukui) และ Imado Jinja ศาลเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นมักจะมาขอพรเรื่องความรักจากแมวคู่ ตั้งอยู่ที่เมืองอาซากุสะ ในโตเกียว (Tokyo) เชื่อกันว่ารูปปั้นแมวกวักคู่ที่นั่งเคียงข้างกันของที่นี่จะให้โชคในเรื่องความรักและการแต่งงานการแต่งงาน 

ทั้งนี้ นอกจาก "วันแห่งแมว" ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์แล้ว วันของเจ้าเหมียวยังมีอีกหนึ่งวัน นั่นก็คือวันที่ 8 สิงหาคม ที่ทั่วทั้งโลกยกให้เป็น "วันแมวโลก" อีกด้วย...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น