อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

มาดามไต้ฝุ่น…รสมือแม่ครัวไทยนำเสนอในรูปแบบใหม่

ผมได้รับเชิญไปร้านอำแดงไต้ฝุ่น ซอยสุขุมวิท 32 (ร้านแนะนำจากมิชลินไกด์ 2020 และ 2021) ผมกลับไปคราวนี้การตกแต่งชั้น 2 ดูเปลี่ยนไป ม่านกำมะหยี่สีเขียวน้ำทะเลเข้ม โคมไฟระย้าสีทองดูคลาสสิก การจัดชุดรับประทานอาหารที่มีมีดเพิ่มมาด้วย จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


ผมได้รับเชิญไปร้านอำแดงไต้ฝุ่น ซอยสุขุมวิท 32 (ร้านแนะนำจากมิชลินไกด์ 2020 และ 2021) ผมกลับไปคราวนี้การตกแต่งชั้น 2 ดูเปลี่ยนไป ม่านกำมะหยี่สีเขียวน้ำทะเลเข้ม โคมไฟระย้าสีทองดูคลาสสิก การจัดชุดรับประทานอาหารที่มีมีดเพิ่มมาด้วย เพราะชั้นนี้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็น Fine Dining ชื่อว่า “มาดามไต้ฝุ่น” จากชื่อไทย ๆ กลายเป็นฝรั่งนิด ๆ น่าสนใจดีครับ แถมมีการผูกเรื่องให้เชื่อมโยงกับ “อำแดงไต้ฝุ่น” ที่โตเป็นสาวแล้วต้องออกเรือนกับหนุ่มนักเรียนนอก จึงถูกขนานนามว่า “มาดามไต้ฝุ่น” แม้จะถูกเรียกอย่างไร แต่รสมือความเป็นอาหารไทยยังคงเดิม
 

 
เริ่มด้วย The Passion of Madam เสิร์ฟเป็นคอร์สต่อเนื่องกันถึง 8 เมนู ก่อนรับประทานก็จะมีการอธิบายเรื่องราวของแต่ละเมนู เช่น ยำมะม่วงเบา คาเวียร์บูดู ดูไทย ๆ ดีเพราะมีสุ่มมาครอบ พอเปิดออกมามียำมะม่วงเบาและคาเวียร์วางอยู่บนใบชะพลู กินแล้วได้หลากรส มีทั้งความเปรี้ยว (มะม่วงเบา) ฝาด (ใบชะพลู) เค็ม (น้ำบูดู คาเวียร์) หวาน (น้ำตาลโตนด) มัน (มะพร้าวคั่วและกุ้งแห้ง) เผ็ด (พริกขี้หนูและหอมแดง) ห่อกินแบบเมี่ยงไปเลยครับ เปิดต่อมรับรสเพื่อไปสู่เมนูถัดไป
 
เมนูถัดไปนั้นมาคู่กันตั้งแต่ต้น แค่ยกถ้วยชั้นแรกขึ้น จะมีควันและกลิ่นอโรมาสมุนไพรตะไคร้หอมออกมา และมี มาการองเมี่ยงปลาเผา วางอยู่…หน้าตากลายเป็นฝรั่งเสียอย่างนั้น (เมื่อกี้ชั้นบนเพิ่งเป็นไทยอยู่เลย) ปกติมาการองเป็นของหวาน แต่นำมาทำเป็นของคาวและรสชาติเป็นอาหารไทยเพราะสอดไส้เมี่ยงปลากะพงเผา
 
ต้มข่ากุ้งบ้านฝรั่ง ต้มข่ากะทิเป็นแกงไทยที่ฝรั่งชอบครับเพราะรสไม่เผ็ดเกินไป แต่เมนูนี้เคี่ยวจนน้ำงวด ข้นเหมือนน้ำสลัดครีม หยดน้ำพริกเผาลงไปให้สวยงาม กินกับกุ้งย่างและราวิโอลี (เกี๊ยวฝรั่ง) ใส่กุ้งสับ
 

 
ข้าวหนุกงาขี้ม่อน แค่ชื่อผมก็ไม่รู้จักแล้วครับ แต่ได้ชิมแล้วหอมหวานละมุน เมนูนี้เป็นขนมหน้าหนาว เป็นอาหารเช้าของ อ.ปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ข้าวหนุกงาขี้ม่อนปิ้งเตาถ่านหอม ๆ กินสนุกหน่อยเพราะได้โรยน้ำตาลธรรมชาติจากต้นจากที่เหนียวหนึบหนับลงไปด้านบน กินแกล้มกับ รากบัวเสาวรสเมืองพิษณุโลก รากบัวคลุกกับเนื้อเสาวรส น้ำตาลปี๊บ โรยเกลือ รสชาติจี๊ดจ๊าดกรุบกรับ

น้ำพริกอ่องซ่อนกาย เชียงรายรำลึก เมนูขึ้นเหนือไปชิมน้ำพริกอ่องของชาวล้านนา มีเจลมะเขือเทศสีส้มใสคลุมน้ำพริกอ่อง ซ่อนใบมะตูมแขกเป็นผักเคียง หนังไก่ทอดกรอบ (แทนแคบหมู) ไว้ด้านใน เบรกด้วย น้ำข้าว เทใส่แก้วอุ่น ๆ ดื่มเพื่อปรับธาตุ เหยาะเกลือหิมาลัยลงไปเล็กน้อยและต้มกับใบเตยเพื่อความหอม

ปิดท้ายคอร์สชุดแรกด้วย ปลานิลสายน้ำไหล สะดุ้งน้ำซุป ชวนลงใต้ไปกินปลานิลสายน้ำไหลรสหวาน เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวโคน ส่วนน้ำซุปที่ราดลงบนเนื้อปลาเป็นซุปไก่ตุ๋นนาน 4 ชั่วโมงใส่เหล้าจีน มีน้ำจิ้มทำจากพริกไทยกำปอตแดงจากกัมพูชา น้ำมันงา และเกลือหิมาลัย เพื่อชูรสชาติของเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี
 


คอร์สชุดต่อไปเป็น The Nostalgic Main Course เสิร์ฟมาเป็นสำรับสำหรับกินแชร์กัน 7 อย่าง ได้แก่
แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว สายบัวดอกแค กินแบบพื้นบ้านชาวใต้ แกงเหลืองถูกเสิร์ฟในหม้อทองเหลือง ผมชอบมาก รสจัดจ้านดีครับ แกงจืดสับปะรด กระดูกหมู สับปะรดหวานอมเปรี้ยวกินกับบน้ำซุปตุ๋นกับกระดูกหมูจนเปื่อยเข้ารส
 
น้ำพริกนางลอยตำรับชาววัง นำปลาสลิดย่างโขลกกับเกลือหนึ่งหยิบมือในครกให้ละเอียด หยอดน้ำตาลมะพร้าว หอมเล็กเผา มะอึก ระกำ น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มเหม็น น้ำเคยดี ชิมแล้วหวานนำ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดและผักลวกที่ใส่มาถึง 2 ชั้น
 
ปลาร้าหลนดงผู้ดี ใช้ปลาช่อนอย่างดีมาหมักเคี่ยวสุก ต้มด้วยสมุนไพร กะทิสดคั้น นำมากรองถูกหลักอนามัย ผมกินโดยไม่ทราบว่าเป็นปลาร้ามาก่อน หอม นัว รสชาติกลมกล่อม ชอบมาก ๆ ครับ
 
หมูหวานคุณท้าววรจันทน์ หมูหวาน เอาไว้ตัดรสเผ็ดของเมนูอื่น มาพร้อมกับ ไข่คว่ำ เครื่องเคียงเมืองล้านนา ถูกเสิร์ฟมาในหาบถ้วยตะไลน่ารักมาก
 
กุ้งเผามันเยิ้มวิลาส มาเสิร์ฟทีหลังสุดและเด็ดสุดครับ บอกเลยว่าแค่เมนูนี้เมนูเดียวก็สุดคุ้มแล้วครับ เพราะได้กุ้งแม่น้ำย่างเตาถ่านคนละตัว มีน้ำจิ้มให้ 2 แบบ “น้ำปลาพริกดอง” เป็นน้ำปลาพริกแบบโบราณ ใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กใส่ลงไปในโหล เติมน้ำปลาดีลงไปดองหนึ่งสัปดาห์ พริกจะมีความเค็มในตัว น้ำปลาก็จะเผ็ดอ่อน ๆ บีบมะนาวเติมลงไปเพิ่มรสชาติ “น้ำปลาพริก 3 อย่าง” นำพริกหยวก พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และกระเทียมไม่ปอกเปลือกนำไปอบให้เหลือง โขลกให้พอแหลกและปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย อยากให้ลองทั้งสองแบบ ราดกินกับกุ้งมันเยิ้ม อร่อยสุดยอดครับ
 


ปิดท้ายด้วย Sweet Indulgence คอร์สของหวานและเครื่องดื่ม ซอร์เบต์มะม่วงเบาพริกเกลือ ไอศกรีมรสเปรี้ยวล้างปาก ถูกเสิร์ฟมาในแก้วมาตินี่ทรงสูง มิลล์เฟยหม้อแกง ของหวานสไตล์ฝรั่งเศสถูกดัดแปลงมาเป็นรสชาติหม้อแกงแบบไทย ๆ ถือว่าเป็นของหวานลูกผสมที่อร่อยอย่างลงตัว ขนมหม้อแกงไม่หวานเกินไป

ดื่มแก้กระหายก่อนกลับบ้านด้วย A Sip Of Madam น้ำส้มซ่า ส้มจี๊ด มะกรูด และโซดา ขอบแก้วรูดมะนาว และเกาะขอบแก้วด้วยเกลือหิมาลัย ล้อเครื่องดื่มมาการิต้า น้ำแข็งก้อนกลมมีดอกไม้อยู่ด้านใน ปลาตะเพียนสานด้วยตะไคร้ วางขอบแก้วเก๋ไก๋มากครับ หลังจากจบคอร์สแล้วมีโปสต์การ์ดให้เขียนอะไรก็ได้ถึง “มาดามไต้ฝุ่น” ด้วยครับ
 
มาดามไต้ฝุ่น มีทั้งหมด 16 คอร์ส ราคา 1,999 บาท เป็นอาหารไทยที่นำเสนอในรูปแบบใหม่ ผมเซอร์ไพร้ส์ตั้งแต่คอร์สแรก เพราะมีลูกเล่นและเรื่องราว ฟังแล้วสนุกดี ใช้เวลารับประทานอาหารประมาณ 2 ชั่วโมงอย่างเพลิดเพลินและมีความสุขครับ.

.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น