อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"ชิ้นงานผ้าสักหลาด" งานมีไอเดีย..โดนใจลูกค้า

งานฝีมืองานแฮนด์เมดที่มีไอเดียมีความคิดสร้างสรรค์ทำชิ้นงานออกมาได้โดดเด่น ยังเป็นชิ้นงานที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเสมอ เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


ชิ้นงานฝีมืองานแฮนด์เมดที่มีไอเดียมีความคิดสร้างสรรค์ทำชิ้นงานออกมาได้โดดเด่น ยังเป็นชิ้นงานที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเสมอ อย่างสินค้างานฝีมือ-งานประดิษฐ์แฮนด์เมด ของ หญิง-สุภาวดี พุ่มเรือง ที่นำ ผ้าสักหลาด มาทำเป็นชิ้นงานประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กรอบสูติบัตร กรอบรูปงานแต่ง กรอบรูปรับปริญญา ปกสมุดวัคซีนลูก เป็นต้น ที่เป็นการนำเสนอชิ้นงานฝีมือที่ทำจากผ้าสักหลาดออกมามีความน่ารักมีเอกลักษณ์ทำให้ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี... ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลนำมาให้พิจารณา...

หญิง-สุภาวดี พุ่มเรือง เจ้าของผู้ที่ออกแบบผลิตชิ้นงานประดิษฐ์งานแฮนด์เมดจากผ้าสักหลาดเป็นสินค้าประเภทต่าง ๆ เล่าว่า..ก่อนที่จะมายึดทำงานฝีมืองานประดิษฐ์นี้ก็ทำงานประจำด้านกราฟิกมาก่อน จนเมื่อตั้งครรภ์ก็เลยต้องออกจากงานประจำอยู่กับบ้านและมาขายเสื้อผ้าเด็ก พอคลอดลูกก็ต้องเลี้ยงลูกทำให้ไม่ค่อยมีเวลาขายจึงหยุดขายไป ซึ่งช่วงที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกก็พยายามมองหาอะไรทำเพื่อเป็นการหารายได้เสริม ตอนที่ลูกหลับก็จะเปิดอินเทอร์เน็ตหาดูไปเรื่อย จนได้เห็นชิ้นงานที่เป็นป้ายชื่อลูกทำจากผ้าสักหลาดก็เกิดความสนใจอยากลองทำให้ลูกบ้าง และก็เผื่อทำขายได้ด้วย เลยหาข้อมูลวิธีการทำการเย็บ หาไอเดียต่าง ๆ ทำชิ้นงานจากผ้าสักหลาดให้มีความแปลกความแตกต่างไปจากคนอื่น ใช้เวลาอยู่เป็นปีจนในที่สุดก็ตัดสินใจที่จะลองทำดู เลยไปหาซื้อวัสดุอุปกรณ์มาหัดทำดู ผลงานชิ้นแรกที่ทำก็เป็นกรอบรูปคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ทำไปให้เพื่อนที่กำลังแต่งงาน จากนั้นก็มาทำเป็นกรอบสูติบัตรให้กับลูกของเพื่อนอีก 2 คน เพื่อนที่ได้รับไปก็ชอบและแนะนำให้ลองทำขาย ตอนแรกก็ไม่มั่นใจว่าจะขายได้ไหม จนเพื่อนนำชิ้นงานของเราไปโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กก็มีเพื่อนของเพื่อนสนใจสั่งทำกันเข้ามา ก็เลยตัดสินใจที่จะทำขายอย่างจริงจัง และนำผลงานไปโพสต์ขายผ่านทางอินสตาแกรม ซึ่งก็มีลูกค้าที่สนใจสั่งทำชิ้นงานมาอยู่เรื่อย ๆ จึงยึดทำชิ้นงานผ้าสักหลาดขายเป็นอาชีพเสริมรายได้มาจนถึงปัจจุบันก็กว่า 3 ปีแล้วชิ้นงานที่ทำเป็นงานแฮนด์เมดเป็นงานที่ทำมือทุกขั้นตอน จะเน้นในเรื่องของคุณภาพเป็นสำคัญ ทุกขั้นตอนการทำจะเน้นความประณีต ตั้งใจทำเพื่อให้ชิ้นงานออกมาสวยงามตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ที่สำคัญทุกชิ้นงานจะทำขึ้นด้วยมือทีละชิ้น และส่วนใหญ่สินค้าที่ทำจะเป็นสินค้าที่ลูกค้าสั่งทำตามความต้องการของลูกค้าเอง ทำให้งานแต่ละชิ้นที่ทำออกมาจะมีความแตกต่างไม่เหมือนใครแน่นอน เหมือนกับว่าเป็นงานที่มีชิ้นเดียวบนโลก สุภาวดีบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงานที่ทำให้ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่หลัก 10 บาท ไปจนถึง 100 บาทขึ้นไป ราคานั้นขึ้นอยู่กับประเภท รูปแบบ ความยากง่ายและระยะเวลาในการทำชิ้นงานแต่ละแบบ...ซึ่งสินค้าหลัก ๆ ที่ทำก็เป็นพวก กรอบสูติบัตร, ปกสมุดวัคซีนลูก, กรอบงานแต่ง, กรอบรับปริญญา นอกจากนั้นก็ยังมีสินค้าประเภทอื่นอีก อาทิเช่น กิ๊บติดผม ยางรัดผม ที่คาดผม พวงกุญแจ ป้ายชื่อลูก พร็อพตกแต่งถ่ายรูปตุ๊กตา นิ้วรูปสัตว์ รองเท้าเด็กแรกเกิด ผ้ากันเปื้อน นิทานถุงมือ เป็นต้น

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นในการทำ ประกอบด้วยผ้าสักหลาดแบบนิ่มและแบบแข็ง, ใยสังเคราะห์, เข็ม, ด้าย, กรรไกร, กาวสำหรับติดผ้า, กรอบรูป วัสดุตกแต่ง เช่น พวงกุญแจ โครงกิ๊บ เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ...ชิ้นงานผ้าสักหลาด
เริ่มจากการพูดคุยกับลูกค้าก่อน อย่างเช่นหากลูกค้าสั่งทำ กรอบสูติบัตร ให้ทำการถามรายละเอียดและข้อมูลในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เมื่อทำความเข้าใจตรงกันแล้วก็ทำการออกแบบตามที่ลูกค้าต้องการ จากนั้นก็ส่งแบบให้ลูกค้าดู เมื่อลูกค้าตกลงตามแบบแล้วก็ลงมือทำได้ โดยเริ่มจากการวาดแบบตัวการ์ตูนตามที่ออกแบบไว้ลงบนนกระดาษเพื่อทำเป็นแพตเทิร์นออกมาก่อน พอวาดแบบเสร็จก็ทำการตัดกระดาษตามแบบที่ร่างไว้ก็จะได้เป็นแพตเทิร์นตัวการ์ตูนตามที่ต้องการ จากนั้นทำการเลือกสีผ้าสักหลาด และก็นำแพตเทิร์นมาวางทาบลงบนผ้าสักหลาดใช้ดินสอหรือปากกาเขียนตามแพตเทิร์น ทำไว้จำนวน 2 ชิ้น เสร็จแล้วก็ใช้กรรไกรตัดผ้าตามแบบเมื่อได้ผ้าที่ตัดตามแบบก็นำผ้าสักหลาดทั้ง 2 ชิ้น มาประกบเข้าด้วยกัน และทำการเย็บ ระหว่างการเย็บนั้นก็ให้นำใยสังเคราะห์ยัดใส่เข้าไปดูไม่ให้แน่นหรือหลวมเกินไป เสร็จแล้วก็ทำการเย็บปิดช่องที่ใช้ยัดใยสังเคราะห์ให้เรียบร้อย หลังจากที่ทำการเย็บตุ๊กตาตามที่ลูกค้าต้องการเสร็จแล้วก็นำชิ้นงานไปตกแต่งประกอบลงไปในกรอบรูปยึดด้วยกาว หลังจากที่ตกแต่งกรอบรูปสูติบัตรเสร็จแล้วก็ตรวจสอบความเรียบร้อยให้ดีอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมจัดส่งให้ลูกค้า

การทำชิ้นงานผ้าสักหลาดไม่ใช่เรื่องยาก หากไม่มีพื้นฐานการเย็บผ้ามาก่อนก็สามารถฝึกหัดทำกันได้ ขอแค่มีความตั้งใจพยายามฝึกหัดทำบ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความชำนาญ ที่สำคัญที่สุดก็อยู่ที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์มีไอเดียออกแบบทำชิ้นงานออกมาให้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพื่อเป็นจุดเด่นไว้ดึงดูดใจลูกค้า เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำงานฝีมือประเภทนี้

ใครสนใจสินค้างานผ้าสักหลาด ของ สุภาวดี สามารถเข้าไปติดตามผลงานและสั่งสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก : somyingdiy หรือทางอินสตาแกรม : somying_diy และทางไลน์ ID : somyingka...ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานฝีมือที่สร้างสรรค์จาก “ผ้าสักหลาด” ให้ออกมาเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมีความแปลกแตกต่าง จนสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น