อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

'โรตีกรอบ' ประยุกต์สูตรขายกระจาย

เมนูของหวานที่ใคร ๆ ก็ต่างชอบ รสชาติหวานมันเกินห้ามใจ “โรตี” เมื่อก่อนจะเป็นแขกอาบังเข็นรถขายอยู่ตามข้างถนน ปัจจุบันคนไทยหันมายึดอาชีพนี้กันไม่น้อย และปรับโฉมโรตีให้เลือกรับประทานกันในหลากหลายรูปแบบตามยุคสมัย อาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมนูของหวานที่ใคร ๆ ก็ต่างชอบ รสชาติหวานมันเกินห้ามใจ “โรตี” เมื่อก่อนจะเป็นแขกอาบังเข็นรถขายอยู่ตามข้างถนน ปัจจุบันคนไทยหันมายึดอาชีพนี้กันไม่น้อย และปรับโฉมโรตีให้เลือกรับประทานกันในหลากหลายรูปแบบตามยุคสมัย “โรตีกรอบ ขนมทานเล่นที่สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี และยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมหรือธุรกิจหลักก็ได้ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำโรตีกรอบมาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ...
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ นัท-ธนัท พันนาเคน อายุ 43 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ “ราชาโรตีกรอบ ที่พลิกผันตัวเองจากการเป็นลูกจ้างประจำออกมาสร้างอาชีพอิสระของตัวเอง ซึ่งเล่าถึงที่มาของอาชีพให้ฟังว่า เดิมแฟนทำขายอยู่ก่อนแล้ว โดยรับช่วงทำโรตีกรอบมาจากครอบครัว ส่วนตนเป็นพนักงานประจำอยู่ในออฟฟิศ ต่อมาแฟนขอให้ตนลาออกจากงานมาช่วยกันทำของขายด้วยกันเพราะเธอเหนื่อยและทำคนเดียวไม่ไหว แต่ไม่อยากจะจ้างใคร ตอนแรกก็ไม่เห็นด้วยเพราะคิดว่างานค้าขายเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน หากเกิดอะไรขึ้นครอบครัวก็คงแย่กันไปหมด ตนทำงานประจำก็น่าจะเป็นหลักให้ครอบครัวได้“ขนมขายดีมาก มีออร์เดอร์สั่งประจำที่รับไปจำหน่ายต่อครั้งละมาก ๆ มองแล้วว่าถ้าเราเอาวิชาความรู้ที่มีไปช่วยต่อยอดทำการตลาดธุรกิจนี้อนาคตน่าจะไปได้ไกล จึงลาออกจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 8 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็ได้ช่วยกันพัฒนาขนมว่าแม้รูปร่างหน้าตาเหมือนหรือคล้าย ๆ กับเจ้าอื่นแต่รสชาติแตกต่างแน่นอน เอกลักษณ์อยู่ที่ตัวแป้ง จะโป่งพอง กรอบ นุ่ม รสชาติกลมกล่อมอร่อย เนื่องจากเราผลิตใหม่ ๆ วันต่อวัน สมมุติว่าออร์เดอร์ส่งมาสิ้นสุด 2 ทุ่ม จากนั้นเราจะสรุปยอดแล้วผลิต ก่อนจะทยอยส่งในวันรุ่งขึ้น”

อุปกรณ์ การทำหลัก ๆ มี...เตาแก๊ส, กระทะลึกใบใหญ่, กะละมัง, ไม้นวดแป้ง, ตะหลิว, ตะแกรง, มีด, ถาด, คีมคีบ, ถ้วยตวง, ช้อนตวง, ตะกร้อตีไข่, ไม้พายพลาสติก และเครื่องใช้เครื่องมืออื่น ๆ สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว

การทำขนมโรตีกรอบ มี 3 ขั้นตอน คือ แป้งชั้นนอก, แป้งชั้นใน และการเคลือบนํ้าตาล

วัตถุดิบ หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ “แป้งชั้นนอก” มี...แป้งสาลี 1 กก., นํ้าปูนใส 1 ถ้วยตวง+กับ 1/3 ถ้วยตวง, นํ้ามันพืช 1/3 ถ้วยตวง, นํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ, นํ้าสะอาด 1+ กับ 1/4 ถ้วยตวง และไข่ไก่ 1 ฟอง

“แป้งชั้นใน” ส่วนผสม มี...แป้งสาลี 250 กรัม, น้ำมันพืช 15 ช้อนโต๊ะ และเกลือนิดหน่อย

“นํ้าตาลเคลือบ” ส่วนผสม มี...นํ้าตาลทราย 500 กรัม, เนยจืด 30 กรัม, นํ้าสะอาด 1 ลิตร, ต้นหอมซอย และเกลือขั้นตอนการทำโรตีกรอบ
เริ่มจากการทำแป้งชั้นนอกก่อน นำส่วนผสมทั้งหมด นํ้าตาลทราย, เกลือป่น, นํ้าปูนใส, นํ้าสะอาด, นํ้ามันพืช และไข่ไก่ ใส่ลงไปในอ่างผสม คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่ แล้วนำแป้งที่เตรียมไว้ใส่ลงในส่วนผสมของเหลว ทำการเคล้าและนวดส่วนผสมให้เข้ากัน (ถ้านวดแล้วรู้สึกว่าแป้งติดมือ ให้เติมนํ้าลงไปนิดหน่อย) นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งนุ่มก็เป็นอันใช้ได้ พักแป้งในภาชนะแล้วปิดด้วยพลาสติก (กันไม่ให้อากาศเข้า) ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

ระหว่างที่พักแป้งก็หันไปทำแป้งชั้นใน ผสมแป้ง, เกลือ และนํ้ามันพืช ใช้ไม้พายคนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งมีลักษณะเหลวเหมือนนมข้นหวาน ตั้งพักไว้สักครู่ ให้นำแป้งชั้นนอกที่พักไว้ ออกมาคลึงเป็นก้อนวงรีแล้วตัดแบ่งแป้งออกเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน นำแป้งที่ได้มารีดแผ่ออกให้เป็นแผ่นบางสี่เหลี่ยม (พยายามให้ความหนาของแผ่นแป้งเท่า ๆ กัน)

จากนั้น นำแป้งชั้นในมาทาทับลงบนหน้าแผ่นแป้งชั้นนอกให้ทั่ว แล้วทำการม้วนเป็นก้อนกลม ๆ จนเสร็จจะได้แป้งม้วนเป็นแท่งยาว ใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็กเท่า ๆ กัน นำชิ้นแป้งที่ตัดมารีดแผ่เป็นชิ้นบางยาวเสมอกันจนหมดแป้ง ก่อนจะนำลงทอดในกระทะลึกนํ้ามันท่วม ใช้ความร้อนปานกลาง ทอดเสร็จนำวางเรียงบนกระดาษซับมันเพื่อสะเด็ดนํ้ามันออกป้องกันการเหม็นหืน

การเคลือบนํ้าตาล นำนํ้าตาลทราย, นํ้าสะอาด และเกลือใส่หม้อเคี่ยวจนมีลักษณะเหนียวข้น ใส่เนยจืด และต้นหอมซอยตามลงไป พอเดือดยกลงพักไว้สักครู่ ก่อนจะใช้
แปรงจุ่มนํ้าตาลเนยมาทาบนแป้งทอดทั้งสองด้าน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ก่อนจะนำแพ็กในภาชนะที่มีฝาปิด หรือบรรจุใส่ถุงมัดปาก

ราคาขาย “โรตีกรอบ” เจ้านี้ ขายชุดละ 35 บาท (มีโรตีกรอบ 7 ชิ้น)
     
นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู อยากลองชิม โรตีกรอบ เจ้านี้ว่ารสชาติแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง วันจันทร์จะขายที่ รพ.ราชวิถี, วันพุธ-พฤหัส-ศุกร์ ต้องไปแผงตามไลน์กลุ่มแม่ค้าตลาดนัด ส่วนเสาร์-อาทิตย์จะขาย 2 ที่ คือ ตลาดนํ้าลำพญา จ.นครปฐม และตลาดนํ้าบางนํ้าผึ้ง จ.สมุทรปราการ ต้องการสั่งไปจำหน่ายหรือใช้ในงานต่าง ๆ ติดต่อ นัท-ธนัท พันนาเคน เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ได้ที่ โทร. 08-9815-5007,
08-1915-4083.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น