อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ไขข้อข้องใจ เด็กเล็ก "จัดฟัน" ได้จริงหรือ  

การแก้ไขตั้งแต่เด็ก ก็เพื่อป้องกันความรุนแรงที่จะมากขึ้นเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น กรณีฟันบนคร่อมฟันข้างล่าง หรือฟันล่างคร่อมฟันบน กรณีแบบนี้จะขัดขวางการเติบโตของขากรรไกรบน การแก้ปัญหาควรทำก่อนที่เด็กจะเข้าสู่วัยรุ่น และเมื่อล็อกตรงนี้แล้ว ขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างจะสามารถเติบโตในรูปแบบปกติได้ เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.18 น.

 
จากกรณี “แม่โบว์ แวนด้า สหวงษ์” ได้โพสต์ภาพ “น้องมะลิ-ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์” ลูกสาวคนเก่งได้รับการจัดฟัน เพื่อแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันนั้น ก็เกิดเป็นข้อสงสัยตามมาว่า เด็กวัยที่ฟันน้ำนมอาจจะยังหลุดไม่หมด สามารถดัดฟันได้แล้วจริงหรือไม่ อันตรายหรือไม่ เรื่องนี้ “ทพ.ณัฐพงศ์ กันทะวงค์” ทันตแพทย์ชำนาญการ สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ออกมาระบุว่า “การจัดฟันในเด็กที่แม้ว่าฟันน้ำนมยังไม่หมดก็สามารถทำได้
 
โดย “ทพ.ณัฐพงศ์” อธิบายเพิ่มเติมว่า การจัดฟันในเด็กสามารถทำได้ จะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะจุดและทำในระยะสั้น โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือน แยกเป็น 2 ประเด็น คือ 1. ปัญหาสภาพในช่องปาก บางคนมีปัญหา ฟันฟังในเพดานเหงือก หรือกรณีฟันสบคร่อม เป็นต้น 2. กรณีแก้ไขการเรียงตัวของฟันเพื่อบุคลิกภาพ เพิ่มคุณภาพชีวิตของเด็ก สภาพจิตใจ เพราะเด็กยุคนี้มีความผูกพันกับโซเชียลมีเดียด้วยส่วนหนึ่ง หรือเด็กบางคนอาจจะเป็นดาราเด็ก เป็นต้น


 
“การแก้ไขตั้งแต่เด็ก ก็เพื่อป้องกันความรุนแรงที่จะมากขึ้นเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น กรณีฟันบนคร่อมฟันข้างล่าง หรือฟันล่างคร่อมฟันบน กรณีแบบนี้จะขัดขวางการเติบโตของขากรรไกรบน การแก้ปัญหาควรทำก่อนที่เด็กจะเข้าสู่วัยรุ่น และเมื่อล็อกตรงนี้แล้ว ขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างจะสามารถเติบโตในรูปแบบปกติได้”  
 
ทั้งนี้ หากเด็กที่มีปัญหาเรื่องสภาพในช่องปาก แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จะส่งผลต่อการบดเคี้ยวอาหาร และกระทบไปถึงการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็ก ทั้งนี้อยู่ที่ความรุนแรงของสภาพช่องปากด้วย  
 
เพราะฉะนั้นการจัดฟันในเด็กจึงสามารถทำได้ไม่มีข้อห้ามอะไรหลักๆ ขอให้ทำภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ และสิ่งสำคัญ เด็กและผู้ปกครองต้องให้ความร่วมมือด้วย เพราะหลังจัดฟันแล้วการดูแลสุขภาพในช่องปากเป็นสิ่งสำคัญมาก เด็กเล็กจะต้องแปรงฟันให้ได้เมื่อมีเครื่องมืออยู่ในปาก และ ต้องแปรงฟันให้ดีไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดฟันผุได้ เพราะขนาดผู้ใหญ่จัดฟันยังพบปัญหาฟันผุได้ ดังนั้น ผู้ปกครองจะต้องช่วยดูแล
 
“การแปรงฟันปกติจะแนะนำให้แปรงด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ นาน 2 นาที ให้สะอาดทั่วทั้งปาก ทุกซี่ ทุกด้าน และเป็นการให้เวลาฟลูออไรด์ในยาสีฟันจับกับผิวเคลือบฟันเพื่อป้องกันฟันผุ ทำอย่างสม่ำเสมอ สำหรับเด็กที่จัดฟันอาจจะต้องมีความละเอียดมากขึ้นซึ่งผู้ปกครองต้องช่วยดูแล”.

ขอบคุณภาพจากเพจ "แฟนคลับปอ ทฤษฎี สหวงษ์"

คอลัมน์    : คุณหมอขอบอก
เขียนโดย : อภิวรรณ เสาเวียง   
 
 
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 69