อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ประธานโอลิมปิก

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ เคยปรากฏตัวในมหกรรมกีฬา "โอลิมปิก" มาแล้ว 7 ครั้ง แยกเป็น 4 ครั้งในโอลิมปิกฤดูหนาว และอีก 3 ครั้งในโอลิมปิกฤดูร้อน เรียกได้ว่าเป็นนักกีฬาหลายฤดูกาล แต่ที่สำคัญที่สุด คือเธอได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมา เมื่อได้รับแต่งตั้งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทราบกันดีว่า จะมีผู้หญิงอยู่น้อยมาก ในระดับผู้บริหารองค์กร และตำแหน่งระดับสูงในทางการเมือง พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.00 น.

แต่ฮาชิโมโตะในวัย 56 ปี ก็ได้รับการเสนอชื่อแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกโตเกียว หลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร ซึ่ง 80% เป็นผู้ชาย และมีมติให้เธอขึ้นดำรงตำแหน่งแทนนายโยชิฮิโร โมริ วัย 83 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งต้องถูกบีบให้ลาออก เพราะการไปแสดงความเห็นเชิงเหยียดเพศ โดยเฉพาะในประเด็นว่าผู้หญิงพูดมาก

ฮาชิโมโตะบอกผ่านล่ามว่า ตอนนี้เธอได้กลับมาทำงาน ในสิ่งที่เธอเคยติดหนี้เอาไว้ตอนเป็นนักกีฬา และจะตอบแทนในสิ่งที่เธอได้รับมา

เธอเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีโอลิมปิก ในคณะรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ และยังเคยดูแลงานด้านความเสมอภาคทางเพศและพลังสตรี แต่เธอก็ต้องลาออกเพื่อมารับตำแหน่งใหม่นี้ ส่วนคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีโอลิมปิกแทน ก็คือนางทามาโยะ มารุคาวะ


Reuters

ฮาชิโมโตะเคยยกประเด็นเรื่องความเสมอภาคทางเพศขึ้นมาพูดบ่อยครั้ง และยังโฟกัสไปที่ปัญหาคณะกรรมการจัดการ ซึ่งแน่นอนว่ามีผู้ชายเป็นส่วนมาก แต่ไม่มีผู้หญิงมาเป็นรองประธานเลย แถมในคณะกรรมการบริหารส่วนใหญ่ก็อย่างที่บอกว่า 80% เป็นผู้ชาย ทั้งที่มีบุคลากรในสังกัดมากถึง 3,500 คน

เธอบอกว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่โอลิมปิกโตเกียว 2020 คณะกรรมการจัดการแข่งขันจะต้องแสดงถึงความเสมอภาคทางเพศ เธอซึ่งเป็นผู้หญิงได้นั่งขนาบข้างกับผู้ชาย 2 คน คือ ซีอีโอ โตชิโร มูโตะ กับโฆษกมาซะ ทาคายะ เธอคิดว่าเรื่องนี้สำคัญมากที่โอลิมปิก 2020 แสดงถึงความเสมอภาคทางเพศ

ส่วนโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลบอกว่า ฮาชิโมโตะ คือบุคคลที่เหมาะสมที่สุดแล้ว เท่ากับคณะกรรมการโอลิมปิกโตเกียวสื่อออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ถึงความเสมอภาคทางเพศ

ฮาชิโมโตะเคยลงแข่งในฐานะนักกีฬาจักรยานในโอลิมปิกฤดูร้อน 3 ครั้งปี 1988 1992 และ 1996 และยังได้ไปแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 4 ครั้ง ในฐานะนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งในปี 1984 1988 1992 และ 1994 ปรากฏว่าเธอได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1992 ที่อัลเบิร์ตวิลล์ ในฐานะนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็ง และเป็นเหรียญรางวัลโอลิมปิกเหรียญเดียวที่เธอได้รับ

ดร.บิล มัลลอน นักประวัติศาสตร์บอกว่า การที่เธอได้ไปแข่งโอลิมปิกถึง 7 ครั้ง จึงเรียกได้ว่าเป็นนักกีฬาหลายฤดูกาลของโอลิมปิก

ส่วนนาโอมิ โอซากะ นักกีฬาเทนนิสเกิดในญี่ปุ่น พูดถึงฮาชิโมโตะ ในวันที่เธอเอาชนะเซเรนา วิลเลียมส์ ในรอบรองชนะเลิศ เทนนิสออสเตรเลียนโอเพ่นว่า คุณกำลังจะได้เห็นคนรุ่นใหม่ที่จะแสดงอะไรมากมายออกมา ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้เดินหน้าไป ก้าวข้ามอุปสรรคโดยเฉพาะในเรื่องสตรีเพศ ที่เราจะต่อสู้เพื่อความเสมอภาค แม้บางอย่างจะไม่เสมอภาคก็ตาม

ประธานโอลิมปิกคนใหม่นั้นเกี่ยวข้องกับโอลิมปิกหลายอย่างด้วยกัน เช่น เธอเกิดที่ฮอกไกโดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น 5 วันก่อนพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก 1964 เธอชื่อเซโกะก็มาจากเซก้าซึ่งแปลได้ว่าเปลวเพลิงโอลิมปิก

การเสนอชื่อผู้หญิงขึ้นดำรงตำแหน่งสูง ในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เป็นการทลายกำแพงความเสมอภาค ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้หญิงอยู่น้อยมาก ในคณะกรรมการบริหารและการเมือง โดยญี่ปุ่นอยู่ในอันดับที่ 121 จากทั้งหมด 153 ประเทศของการจัดอันดับความเสมอภาคทางเพศของที่ประชุมเศรษฐกิจโลก

หนึ่งในงานท้าทายอันดับแรกของเธอ จัดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกเริ่ม 25 มี.ค.นี้ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น แล้ววิ่งผลัดไปทั่วประเทศ นักวิ่งเข้าร่วม 10,000 คน และไปสิ้นสุดที่โตเกียว.

-----------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15