อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เปิดแล้วหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวชื่อดัง บ้านห้วยเสือเฒ่า

ช่วงที่ปิดการท่องเที่ยวของหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยวเลย นอกจากการทำไร่ทำนา ทอผ้า แกะสลักตุ๊กตาไม้ และการเก็บใบตองตึงมาไพเก็บไว้ เพื่อขายให้กับพ่อค้าและไว้ใช้มุงหลังคาบ้านตนเอง จันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.10 น.

นายหน่อง ไม่มีชื่อสกุล ผู้นำชุมชนบ้านห้วยปูแกง ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ประกาศเปิดหมู่บ้านห้วยปูแกง ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมได้ตามปกติ ภายหลังจากที่ประกาศปิดหมู่บ้านไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
นายหน่อง ผู้นำชุมชนบ้านห้วยปูแกง กล่าวว่า ช่วงที่ปิดการท่องเที่ยวของหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยวเลย นอกจากการทำไร่ทำนา ทอผ้า แกะสลักตุ๊กตาไม้ และการเก็บใบตองตึงมาไพเก็บไว้ เพื่อขายให้กับพ่อค้าและไว้ใช้มุงหลังคาบ้านตนเอง และในช่วงนี้ มีการประกาศผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 แล้ว จึงประกาศเปิดหมู่บ้านรับนักท่องเที่ยวเช่นเดิม หวังให้ชาวบ้านมีรายได้จากการจำหน่ายของที่ระลึกให้กับผู้มาเยือน โดยบรรยากาศทั่วไปของหมู่บ้านห้วยปูแกงในวันนี้ ชาวบ้านทำการเก็บกวาดบ้าน ทำความสะอาดและจัดร้าน เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว
เช่นเดียวกันกับที่หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ก็ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการแล้ว หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า และห้วยปูแกง นั้น ถือว่าเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นประจำไม่ขาดสายในทุกฤดูกาล ซึ่ง หมู่บ้านห้วยปูแกง และ หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่านั้น เป็นชุมชนวัฒนธรรมของชาว “กะยัน” หรือ “กะเหรี่ยงคอยาว” ซึ่งอยู่อาศัยร่วมกันกับ ชาวกะยอ (กะเหรี่ยงหูใหญ่) กะแย (ชาวกะเหรี่ยงแดง) และชาวไต (ไทใหญ่) อย่างมีความสุข
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น