อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

ชายวัย70เกิดอาการอีดี ชี้กินยาช่วยแล้วก็ยังไม่เเข็งตัว

ชายวัย 70 ป่วยเป็นเบาหวาน แล้วเกิดอาการอีดี เเม้จะใช้ยาช่วยเจ้าโลกก็ยังไม่เเข็งตัว พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00.15 น.


กราบเรียนคุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือ
ผมอายุ 70 ปี ยังชอบเล่นกีฬาหลายอย่างโดยเฉพาะตีกอล์ฟ ทุกวันนี้กล้ามเนื้อก็ยังแข็งแรงดีอยู่ แม้ว่าผมจะป่วยเป็นเบาหวานมาเกือบ 20 ปีก็ตาม ผมพยายามคุมอาหารพวกแป้งและของที่มีรสหวานมาโดยตลอด เจาะเลือดล่าสุดระดับน้ำตาลน้อยกว่า 100 แพทย์บอกว่าคุมน้ำตาลได้ดี สำหรับความดัน ตรวจวัดเป็นประจำ ค่าออกมาเป็นปกติ รวมทั้งการตรวจวัดความแข็งแรงของหัวใจก็ปกติ เรื่องทางสุขภาพร่างกายไม่มีอะไรที่ต้องเป็นกังวลใจ แต่ในเรื่องสุขภาพทางเพศมีปัญหา อวัยวะเพศเริ่มไม่แข็งตัวเต็มที่มาประมาณ 5 ปีแล้ว อาการไม่หนักมากคือบางครั้งก็แข็งตัวได้เอง บางครั้งแข็งตัวแล้วก็อ่อนตัวลงเร็ว แต่พอได้รับการกระตุ้นเล้าโลมก็กลับมาแข็งตัวได้อีก เป็นอย่างนี้เรื่อยมาต้องใช้ยาเฉพาะกิจมากินเสริมด้วยเป็นบางครั้ง ผมเคยใช้ยาเฉพาะกิจมาได้ปีกว่าแล้ว ช่วงแรก 1 เม็ดแบ่งเป็น 4 ส่วน กินทีละส่วนต่อการมีความสุขแต่ละครั้งได้ผลดี มาถึงวันนี้กินทั้งเม็ดก็ยังไม่แข็งตัว จึงอยากเรียนปรึกษาคุณหมอว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และจะแก้ไขได้บ้างไหมครับ
ด้วยความนับถือ
ธีระพล 70
ตอบ ธีระพล 70
ชายวัย 70 ปี ป่วยเป็นเบาหวาน แล้วเกิดอาการอีดี อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ แก้ปัญหาด้วยการกินยาเฉพาะกิจ ช่วงแรกได้ผลดี อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ หลังจากนั้นแม้จะกินยาทั้งเม็ดหรือเปลี่ยนชนิดของยาอวัยวะเพศก็ไม่ยอมแข็งตัว อาการแบบนี้เรียกว่าดื้อต่อยาเฉพาะกิจ ซึ่งประสิทธิภาพของยาเฉพาะกิจ มักจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุของอาการ อีดี จากสหรัฐรายงานการศึกษาประสิทธิภาพของยาเฉพาะกิจในคนไข้อีดี แบ่งเป็นกลุ่มฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนต่ำ 77 คน ความดันเลือดสูง 61 คน ภาวะโปรแลคตินสูงผิดปกติ 4 คน เบาหวาน 48 คน โรคซึมเศร้า 21 คน ผ่าตัดต่อมลูกหมาก 12 คน ฉายรังสีรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก 8 คน รักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีลดฮอร์โมนแอนโดรเจน 3 คน ผ่าตัดมะเร็งทวารหนัก หรือกระเพาะปัสสาวะ 7 คน บาดเจ็บที่ไขสันหลัง 2 คน และหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท 6 คน พบว่าประสิทธิภาพของยา คิดเป็น 86.2% ของคนไข้ที่เป็นความดันเลือดสูง 68.7% ในคนไข้เบาหวาน 85.7% ในคนไข้ซึมเศร้า 16.6% ในคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมาก และ 87.5% ในคนไข้ที่ได้รับการฉายรังสีรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก พบว่าคนไข้ที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ 15 คน ไม่ตอบสนองต่อยาเฉพาะกิจ จึงได้ให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนพบว่า 11 คน หรือ 73.3% ในกลุ่มนี้ตอบสนองต่อยา

จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการรักษาผู้ป่วยอีดีที่เป็นโรคดังกล่าวด้วยยากลุ่มพีดีอี5ไอ นั้นการรักษาอาจไม่ได้ผล การรักษาอาการอีดีจึงต้องอาศัยหลายวิธีร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อเพศ ใช้คลื่นเสียงความถี่เพื่อเพิ่มการสร้างเส้นเลือดใหม่ในองคชาต เพื่อให้มีการเพิ่มออกซิเจนแก่กล้ามเนื้อเพศ แต่การที่จะเลือกวิธีไหนนั้นจะต้องได้รับการตรวจร่างกายก่อนเสมอ ดูระดับฮอร์โมนเพศชายควบคู่กับดูค่าพีเอสเอ นอกจากนี้ประวัติการรักษาโรคประจำตัวก็สำคัญ

ฉะนั้นการฟื้นฟูอาการอีดีที่มีประสิทธิภาพและลดอาการดื้อยานั้นคุณจำเป็นต้องขอคำแนะนำจากแพทย์โดยตรงเท่านั้น เมื่อรักษาอิงกับการอ่อนแอของปัญหาแต่ละท่านก็สามารถเสริมส่วนอ่อนแอตามข้อเท็จจริงแล้วเปลี่ยนความอ่อนแอให้ฟื้นเป็นความแข็งแรงได้อีกครั้ง วัย 60-70 ปีชายทั่วไปจะบอกกับตัวเองและอวดเพื่อน ๆ ว่าแข็งแรงดีแต่ความเป็นจริงตามธรรมชาติก็คือแข็งแรงตามอายุเท่านั้นยังห่างไกลจากความแข็งแรงของวัย 30 ปีอย่างแน่นอน โปรแกรมรักษาของคุณ คือ กระตุ้นสร้างเส้นเลือด 1. คู่กับขยายกล้ามเนื้อ 30 นาที 2. ยาฉีดให้แข็ง 60 นาที 3. เหลือเผื่อสำหรับร่วมเพศได้ 3 ครั้งต่ออาทิตย์.

...........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น