อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

"บอนไซประดิษฐ์" ทำเงินจาก..ศิลปะลวดดัด

“บอนไซประดิษฐ์” ชิ้นงานแฮนด์เมดงานฝีมือที่นำ “ศิลปะลวดดัด” มาสร้างสรรค์ทำเป็นต้นบอนไซออกมาได้มีความสวยงามสมจริง ดูมีคุณค่ามีราคา จนกลายเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่น่าสนใจ เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น.


บอนไซประดิษฐ์ ของ ณัฐพงศ์ ประสานสุข ชิ้นงานแฮนด์เมดงานฝีมือที่นำ ศิลปะลวดดัด มาสร้างสรรค์ทำเป็นต้นบอนไซออกมาได้มีความสวยงามสมจริง ดูมีคุณค่ามีราคา ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดี จนกลายเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่น่าสนใจ...ที่วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...

ณัฐพงศ์ ประสานสุข เจ้าของผู้ที่ทำบอนไซประดิษฐ์จากลวดดัด เล่าว่า...ก่อนที่จะมาทำงานบอนไซประดิษฐ์ ก็ทำงานประจำอยู่ที่โรงพิมพ์แห่งหนึ่งที่กรุงเทพมหานคร หลังจากที่ทำงานประจำอยู่ได้ระยะหนึ่งก็ลาออกจากงานและก็มายึดทำบอนไซประดิษฐ์ขายเป็นอาชีพสร้างรายได้มาจนถึงปัจจุบัน โดยจุดเริ่มต้นของการที่มาทำบอนไซประดิษฐ์เกิดจากในช่วงปี 2556 ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ ช่วงเวลา 2 ปี ที่เป็นทหารเกณฑ์พอมีเวลาว่างก็จะเล่นโทรศัพท์มือถือเปิดดูอะไรไปเรื่อย จนไปเจอกับบอนไซที่เป็นต้นไม้จริงมีรูปร่างเหมือนไม้ใหญ่ในธรรมชาติแต่อยูในกระถางเล็ก ๆ ก็รู้สึกชอบเเละอยากจะลองเลี้ยงดูบ้าง เลยไปเข้ากลุ่มคนเลี้ยงบอนไซ และเริ่มศึกษาวิธีการเลี้ยงและรูปทรงของบอนไซในทรงต่าง ๆ อย่างจริงจังหลังจากที่ปลดประจำการกลับมาอยู่บ้านที่ จ.อุบลราชธาณี ก็เริ่มเลี้ยงบอนไซด้วยความชอบ ไม่ได้หวังจะเลี้ยงขายเป็นอาชีพ ต่อมามีโอกาสเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ อีกครั้งก็ยังอยากเลี้ยงบอนไซอยู่ แต่ด้วยที่พักเป็นเพียงห้องเช่าเล็ก ๆ ไม่สะดวกต่อการปลูกต้นไม้ จึงเริ่มหันมาสนใจบอนไซที่เป็นงานประดิษฐ์จากลวดดัด เพราะที่ต่างประเทศนิยมทำกันเยอะ จึงได้ศึกษาวิธีการทำและลองฝึกทำมาเรื่อย ลองผิดลองถูกอยู่เป็นปี เพื่อทำให้ได้บอนไซที่เหมือนของจริงที่สุด และพอดีช่วงนั้นมีปัญหาต้องออกจากงาน จึงได้ทำบอนไซประดิษฐ์แล้วนำไปลงประมูลขายในกลุ่มซื้อขายบอนไซ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้า ผลงานชิ้นแรกขายได้ราคา 300 กว่าบาท จากนั้นก็ทำลงขายในกลุ่ม รวมทั้งลงขายในเพจเฟซบุ๊กที่สร้างขึ้นมา เริ่มมีคนเข้ามาติดตามในเพจเฟซบุ๊กมากขึ้นมีงานสั่งทำเข้ามามากขึ้น ก็เลยยึดทำบอนไซประดิษฐ์ขายเป็นอาชีพสร้างรายได้มาจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 2 ปี แล้ว

ชิ้นงานบอนไซประดิษฐ์เป็นงานแฮนด์เมดงานฝีมือที่นำเทคนิคศิลปะการดัดลวดมาสร้างสรรค์ทำเป็นบอนไซ ทำขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอน เน้นในเรื่องของความละเอียดประณีตเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้บอนไซสวยงาม และมีรูปทรงที่เหมือนของจริงที่สุด ที่สำคัญบอนไซที่ทำนั้นจะทำเลียนแบบธรรมชาติบวกกับจินตนาการ แบบงานที่ทำออกมาจึงไม่ซํ้ากัน จุดเด่นอีกอย่างของบอนไซประดิษฐ์คือไม่มีชีวิตทำให้ไม่ต้องดูแลรดนํ้าให้ปุ๋ยหรือโดนแดด และเนื่องจากเป็นความเชื่อของคนจีนว่าบอนไซเป็นไม้สิ่งมงคล และเสริมฮวงจุ้ย ลูกค้าส่วนใหญ่จึงมักซื้อไปให้เป็นของขวัญของฝาก ณัฐพงศ์บอกถึงจุดเด่นของบอนไซประดิษฐ์ที่ทำให้ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 30% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่หลักร้อยขึ้นไป ราคาแพงสุดที่เคยขายอยู่ที่ 20,000 บาท ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบ ขนาด และความยากง่ายของชิ้นงานในแต่ละแบบ

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น หลัก ๆ ประกอบด้วย... ลวด, กาวร้อน, ปูนยาแนว, กระถางหรือถาด, สีอะคริลิก, วัสดุสำหรับใช้ทำใบ, กรรไกร, คีมดัดลวด เป็นต้นขั้นตอนการทำ...บอนไซประดิษฐ์

เริ่มจากเลือกหาแบบรูปทรงของบอนไซที่ต้องการทำอาจจะใช้วิธีการดูจากอินเทอร์เน็ต หรือดูศึกษาจากบอนไซของจริง หลังจากที่ได้แบบรูปทรงของบอนไซที่ต้องการจะทำแล้ว ก็นำลวดมาดัดทำเป็นส่วนของลำต้นก่อน ทำการมัดดัดให้ได้ตามรูปแบบรูปทรงที่ต้องการจัดตกแต่งให้เรียบร้อย

เมื่อดัดส่วนลำต้นที่มีรูปทรง และกิ่งก้านได้ตามแบบที่ต้องการแล้ว ให้นำใส่ลงไปในกระถางที่เตรียมไว้ ยึดติดให้ส่วนต้นติดกับกระถางให้ดี ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการนำปูนยาแนวมาทาพอกใส่ไปที่โครงลวดส่วนที่เป็นลำต้น ทำการตกแต่งให้ดีทำให้เหมือนกับลำต้นของต้นไม้ เมื่อตกแต่งลำต้นด้วยปูนเสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้รอให้ปูนแห้งสนิทดีแล้วก็นำสีอะคริลิกมาทาตกแต่ง โดยเลือกใช้สีที่เหมือนกับเปลือกของต้นไม้ ลงสีให้ทั่วทั้งลำต้นเสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้รอจนสีแห้งสนิท ก็มาตกแต่งติดส่วนของใบไม้ นำวัสดุที่ทำเป็นใบไม้มาทากาวติดใส่เข้าไปตามกิ่งของลำต้นที่ทำไว้ เมื่อติดส่วนใบบอนไซเสร็จแล้วก็ตรวจเช็กเก็บรายละเอียดความเรียบร้อยอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้ทันที

ผู้ที่สนใจทำชิ้นงานบอนไซประดิษฐ์นี้ ควรต้องศึกษารูปทรงต่าง ๆ ของบอนไซเพื่อจะได้ทำออกมาได้เหมือนจริง ส่วนเรื่องการทำนั้นไม่ยากหากไม่มีทักษะด้านการดัดลวดมาก่อนก็สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก แค่ต้องใช้ความอดทน ความพยายาม ใจเย็น ฝึกหัดทำบ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความชำนาญขึ้นมาได้เอง เจ้าของผลงานแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจงานศิลปะการดัดลวดนี้

สำหรับผู้ที่สนใจ บอนไซประดิษฐ์จากลวดดัด ของ ณัฐพงศ์ เข้าไปดูผลงานและสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก : บอนไซบ้านทุ่ง bonsai bantung หรือสามารถเข้าไปชมคลิปการสอนทำที่ช่องยูทูบ : bonsai By Bantung หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดไปที่ โทร. 09-9470-2446... ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่สามารถสร้างรายได้จาก ศิลปะการดัดลวด และยังสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้น่าสนใจ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น