อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

รู้หรือไม่! 28 ก.พ. วันช่างตัดเสื้อโลก (World Tailors Day)

รู้กันหรือไม่ว่า.. ทุกวันที่ 28 ก.พ. ของทุกปี ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญที่เกี่ยวข้องกับจักรเย็บผ้า ก็คือ "วันช่างตัดเสื้อโลก" อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.


วันช่างตัดเสื้อโลก (World Tailors Day) ตรงกับวันที่ 28 ก.พ. ของทุกปี โดยมีการเฉลิมฉลองกันในหลายประเทศทั่วโลก มีที่มาจากวันเกิดของเซอร์ วิลเลียม เอเลียส โฮว์ ผู้ประดิษฐ์จักรเย็บผ้าให้กับโลกเมื่อปี 2388

สำหรับ Elias Howe Jr. (1819–1867) เป็นผู้ประดิษฐ์จักรเย็บผ้าที่ใช้งานได้เครื่องแรก ชายชาวแมสซาชูเซตส์คนนี้เริ่มต้นจากการเป็นเด็กฝึกงานในร้านขายเครื่องจักรกลและได้มาพร้อมกับองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับจักรเย็บผ้าแบบตะเข็บล็อคตัวแรก แต่แทนที่จะสร้างและขายเครื่องจักร Howe สร้างรายได้ด้วยการยื่นฟ้องศาลกับคู่แข่งที่เขารู้สึกว่าละเมิดสิทธิบัตรของเขา

Elias Howe ได้จดสิทธิบัตรแผนการของเขาสำหรับจักรเย็บผ้าที่ใช้งานได้จริงครั้งแรกในปี 2389 และฟ้องร้องเรียกร้องสิทธิ์ของไอแซกซิงเกอร์ในปี 2397 ในปี 1846 Elias Howe ได้จดสิทธิบัตรจักรเย็บผ้าแห่งแรก

หลังจากประสบความสำเร็จในการปกป้องสิทธิ์ในการมีส่วนแบ่งในผลกำไรของผู้ผลิตจักรเย็บผ้ารายอื่น Howe ก็เห็นรายได้ต่อปีของเขาเพิ่มขึ้นจาก 300 ดอลลาร์เป็นมากกว่า 2,000 ดอลลาร์ต่อปี ในช่วงสงครามกลางเมือง เขาบริจาคทรัพย์สมบัติส่วนหนึ่งเพื่อจัดเตรียมกองทหารราบให้กับกองทัพสหภาพและทำหน้าที่ในกรมทหารในฐานะส่วนตัว

Elias Howe เสียชีวิตในบรูคลิน นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2410 หนึ่งเดือนหลังจากที่สิทธิบัตรจักรเย็บผ้าของเขาหมดอายุ ในช่วงเวลาที่เขาเสียชีวิตผลกำไรจากการประดิษฐ์ของเขาอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเท่ากับ 34 ล้านดอลลาร์ในวันนี้ รุ่นของกลไกจักรเย็บผ้าที่เป็นนวัตกรรมของเขายังคงมีอยู่ในจักรเย็บผ้าที่ทันสมัยส่วนใหญ่.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น