อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ชาย53ข้องใจยาเฉพาะกิจ ต้องกินทุกครั้งที่ร่วมเพศหรือไม่?

ผมตอนนี้อายุ 53 ปี มีปัญหาข้อข้องใจที่อยากจะเรียนถามพร้อมขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยครับ ผมป่วยเป็นความดันโลหิตสูงเป็นมานานกว่า 5 ปีแล้ว เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาผมมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวไม่สามารถสอดใส่ได้ ผมใช้ยาเฉพาะกิจเพียงอย่างเดียวสามารถรักษาอาการให้หายได้ไหมครับ อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมตอนนี้อายุ 53 ปี มีปัญหาข้อข้องใจที่อยากจะเรียนถามพร้อมขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยครับ ผมป่วยเป็นความดันโลหิตสูงเป็นมานานกว่า 5 ปีแล้ว เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาผมมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวไม่สามารถสอดใส่ได้ และเป็นเช่นนี้บ่อยมาก จึงไปปรึกษากับแพทย์ที่ดูแล ได้รับการเจาะเลือดตรวจพบว่ามีน้ำตาลในเลือดสูง แพทย์ให้ยากินมาทั้งการควบคุมความดันและน้ำตาลพร้อมกัน และเพื่อให้ได้รับความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์ร่วมไปด้วย แพทย์ได้ให้ยาเฉพาะกิจมากินในวันที่จะมีความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์ พบว่า วันไหนที่ผมกินยาเฉพาะกิจตามที่แพทย์สั่ง อวัยวะเพศจะแข็งตัวได้ดีมีความสุขได้ดั่งใจหวัง แต่พอวันไหนไม่ได้กินยาดังกล่าว ก็พบว่าอวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่เต็มที่จึงต้องพึ่งยาเฉพาะกิจทุกครั้งที่ร่วมเพศ ปัญหาที่ผมจะถามก็คือ ผมใช้ยาเฉพาะกิจเพียงอย่างเดียวสามารถรักษาอาการให้หายได้ไหมครับ และต้องกินยาไปอีกนานไหมกว่าอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศจะหายขาดไปได้เลย

ด้วยความนับถือ

พิชาติ53

ตอบ พิชาติ53

สูงอายุ ความดันสูง มีเบาหวาน มีอาการอ่อนตัว หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ต้องระวังอาการวูบคาอกถ้าไม่รักษาตัวโดยฟื้นฟูสุขภาพตามแผนการรักษา ปัจจุบันยากินที่นิยมใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายก็คือยาเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยับยั้งพีดีอี 5 โดยจะมีหน้าที่ไปออกฤทธิ์ที่กล้ามเนื้อเรียบของคอร์ปัส คาเวอร์โนซัม ของอวัยวะเพศทำให้เลือดคั่ง 5 เท่าแข็งตัวจนร่วมเพศได้ แต่ยาในกลุ่มยับยั้งพีดีอี 5 นั้นจะไม่ได้ทำการรักษาฟื้นฟูพยาธิสภาพของหลอดเลือดที่เกี่ยวกับการเกิดอาการอีดี เช่น อีดีที่เกิดจากโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น ซึ่งในคนไข้ที่เซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือดผิดปกติอย่างมาก ยาในกลุ่มยับยั้งพีดีอี 5 จะไม่สามารถทำให้ระดับเลือดคั่งมากจนอยู่ในระดับที่จะแข็งตัว ด้วยเหตุผลนี้การรักษาอาการอีดีด้วยยาเฉพาะกิจเพียงอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ จะได้ผลในคนไข้บางคนเท่านั้น ซึ่งมีประมาณ 50% ยังต้องอาศัยการรักษาด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การบริหารกล้ามเนื้อเพศแบบวันเว้นวัน การใช้ยาฉีดในกลุ่มเบาหวานเรื้อรัง

กลุ่มที่ได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมาก นอกจากนี้การใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดขึ้นมาใหม่ในองคชาต สามารถเพิ่มสารไนตริกออกไซด์ เพิ่มสารไซคลิกจีเอ็มพีที่เพียงพอช่วยเพิ่มเลือดให้คั่งในกล้ามเนื้อเพศ วิธีนี้เป็นการรักษาอาการอีดีระยะยาว ช่วยลดการไม่ตอบสนองต่อยาเฉพาะกิจ ในกลุ่มเบาหวานเรื้อรัง ช่วยรักษาอาการอีดีในกลุ่มคนไข้โรคหัวใจที่ได้รับยารักษากลุ่มไนเตรตซึ่งไม่สามารถใช้ยาเฉพาะกิจได้ การเพิ่มสารไนตริกออกไซด์ด้วยคลื่นความถี่ต่ำนี้ได้ศึกษาแล้วว่าคนไข้ที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้ไม่มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นทั้งระหว่างที่ทำการรักษาและหลังทำการรักษาครบโปรแกรม นอกจากนี้แล้วเมื่อรักษาครบโปรแกรมยังสามารถลดการใช้ยาเฉพาะกิจลงไปได้

การรักษาอาการอีดีที่ตรงจุดเกิดเหตุจะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาและลดการใช้ยาเฉพาะกิจจะเกิดการดื้อยาได้และต้องเพิ่มขนาดยาขึ้น การฟื้นฟูจะเพิ่มพลังทางเพศด้วยกล้ามเนื้อธรรมชาติ และส่งผลดีต่อคนไข้ สามารถสร้างความสุขให้แก่ครอบครัว ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น.

------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท51.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น