อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

หอยนางรมแช่ไวน์สไตล์ 88 Oystercafé

ผมเล็งร้านเล็ก ๆ ร้านหนึ่งไว้ในวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีโอกาสได้ไป จนสิ้นเดือนลองโทรฯ เข้าไปสอบถามที่ร้าน 88 Oystercafé ทำให้ทราบว่าต้องจองโต๊ะก่อน จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 12.00 น.


ผมเล็งร้านเล็ก ๆ ร้านหนึ่งไว้ในวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีโอกาสได้ไป จนสิ้นเดือนลองโทรฯ เข้าไปสอบถามที่ร้าน 88 Oystercafé ทำให้ทราบว่าต้องจองโต๊ะก่อน ผมไปกัน 3 คนพ่อแม่ลูก ขับไปที่ซอยสุคนธสวัสดิ์ 18/1 เห็นคำว่า “Oyster” ชัดเจนมาก (ตัว S กลับด้านด้วย กวนดีมั้ย) เลี้ยวเข้าซอยไป มี Car Care อยู่ติดกัน

คืนนั้นมีแขกไม่มากนัก ทำให้ผมได้คุยกับเจ้าของร้านที่มีหุ้นส่วนกัน 3 คน ยังหนุ่ม ๆ กันอยู่เลย คือ คุณโน้ต-คุณไม้กลัด-คุณบอส คุณไม้กลัดดูแลในส่วนของ Car Care คุณบอสจะดูแลในส่วนของร้าน คุณโน้ตดูแลและให้บริการลูกค้าผมชอบความสปอร์ตของเจ้าของร้านมากครับ พอรู้ว่าผมจะมากินหอยนางรม เขาก็ยกแพ็กใหม่ออกมาเปิดกันเดี๋ยวนั้น พิสูจน์ว่าหอยเพิ่งมาถึง แกะห่ออธิบายสรรพคุณของสายพันธุ์ พอแงะเปลือกออกแล้ว หอยด้านในยังมีน้ำทะเลเลี้ยงไว้อยู่ เอามีดเขี่ยที่เนื้อหอย ยังขยับดึ๊บ ๆ อยู่เลยแสดงว่ายังไม่ตาย หอยสดของจริง
คุณบอสยื่นหอยที่เพิ่งแกะให้ผม “พี่ลองเลยครับ ตัวนี้คือ Marennes Oleron Oyster จากประเทศฝรั่งเศส” ผมบีบเลมอนนิดนึงแล้วกระดกกินหน้าบาร์เลย น้ำทะเลเค็ม ๆ ไหลเข้าปากด้วยไม่ต้องตกใจ เพราะสิ่งที่ตามก็คือหอยที่มีรสชาติหวาน มีความถั่ว ๆ มันๆ ผมชอบ after taste หลังจากกลืนลงท้องไปแล้ว แต่มันยังมีรสชาติอยู่ในปากและรู้สึกหวานตามมาอย่างไม่น่าเชื่อครับพูดคุยกันอีกพัก “ผมอยากให้พี่ลองตัวนี้เทียบดู ตัวนี้คือ Fine Oyster มาจากประเทศฝรั่งเศสเหมือนกัน” ตัวนี้ตัวใหญ่เข้าไปอีก กินแล้วเต็มปากเต็มคำ เนื้อแน่น ครีมมี่กว่าตัวแรก ฉ่ำสดดีแท้ คุณบอสบอกให้ผมฟังว่า ขนาดของหอยนางรมมีหลายขนาด อย่างที่เราไปกินตามโรงแรมเป็นบุฟเฟ่ต์ ถือว่าเป็นขนาดเบอร์ 4 ตัวเล็ก กินไม่ค่อยมันเท่าไหร่ ผมถามว่าขนาดที่ผมเพิ่งกินไปคือเบอร์ไหน คุณบอสบอกว่าเบอร์ 1 จัดว่าใหญ่ใช้ได้ บางทีร้านเคยสั่งเบอร์ 0 เข้ามา ใหญ่โตมากจน Youtuber ขอมาถ่ายทำรายการ

ผมขอให้คุณบอสจัดหอยนางรมทั้ง 2 พันธุ์มาที่โต๊ะผมได้เลย ผมว่ามันได้คนละรสชาติและความรู้สึก คุณบอสแนะนำให้กินหอยนางรมที่รสชาติอ่อนไปเข้ม และถ้าเป็นคนที่เพิ่งลองกินใหม่ ครั้งแรกคุณบอสอยากให้กินแบบไม่ใส่ lemon และ red vinegar เพื่อให้ได้รสธรรมชาติที่สุด หลังจากนั้นจะปรุงอย่างไรให้กินง่ายก็แล้วแต่บุคคล

นอกจากนี้ คุณบอสแจ้งว่า ร้านของเขาจะเปลี่ยนหอยนางรมทุกสัปดาห์ เพราะอยากให้ลูกค้าได้ลองรู้จักหอยนางรมและได้รับประทานหลาย ๆ แบบของหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ อเมริกา ออสเตรเลีย ฯลฯ แม้บางที่มาจากประเทศเดียวกัน แต่รสชาติไม่เหมือนกัน เรื่องนี้เกิดจากหลายปัจจัย เช่น ถิ่นกำเนิด อุณหภูมิน้ำ ระดับความเค็ม คุณภาพของน้ำทะเล และการเลี้ยงของฟาร์ม ดังนั้นก่อนลูกค้าจะมากินที่ร้าน โทรฯ มาเช็กกับทางร้านก่อนได้ว่า วันนี้ทางร้านสั่งพันธุ์ไหนเข้ามา

ผมขอชื่อหอยนางรมตัวท็อปที่ลูกค้าชอบและช่วยบอกให้ผมฟังหน่อยว่าทำไมถึงชอบ คุณบอสบอกชื่อ Cadoret Fine Oyster จากประเทศฝรั่งเศส รสชาติเค็มอ่อน ๆ เนื้อหวานแน่น รสถั่วเฮเซลนัท อีกตัวที่ลูกค้า (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง) ชอบมากคือ Belon Oyster จากประเทศฝรั่งเศส พันธุ์นี้จะครบเครื่อง มีทั้งความหวาน ฝาด เค็ม ครีมมี่ มีแร่ธาตุ (ทองแดง สังกะสี) เนื้อกรอบ ถูกยกให้เป็น The Star of Oyster รูปทรงของเปลือกจะแตกต่างจากหอยตัวอื่น เปลือกมีทรงกลมคล้ายหอยเชลล์นอกเหนือจากเมนูหอยนางรมที่สุดยอดแล้ว ผมลองสั่งเมนูอื่นมาลองด้วย เริ่มจาก appetizer เช่น หอยเชลล์อบชีส ลูกชายผมชอบเมนูนี้ที่สุด คุณบอสบอกว่าเขาใช้ไฟเบิร์นหอยเชลล์ฮอกไกโดรอบแรกให้น้ำและกลิ่นคาวหายก่อน แล้วนำมาเบิร์นกับเนยให้เข้าเนื้อ โปะด้วยชีสอย่างดีจากฝรั่งเศส แล้วเคล็ดลับอีกนิดคือใส่น้ำมันทรัฟเฟิลลงไปด้วย ผมตักกินหอยที่มีไข่มาด้วย หอมเนย และที่ดีมากคือชีส อร่อยจริง ๆ ครับ ถ้าใครอยากกินผักลองสั่ง สลัดแซลมอนแซ่บ มาเบรกชีสเมื่อกี้ เมนูนี้ออกแนวไทย ๆ ปนมาเพิ่มรสชาติความเผ็ดจี๊ดจ๊าด

เข้าสู่เมนคอร์ส เมนูที่ผมแนะนำให้สั่งคือ หอยแมลงภู่ชิลีอบซอสไวน์ขาว ดูชื่อเมนูนี้เป็นเมนูที่ลูกชายชอบ พอมาเสิร์ฟ เซอร์ไพร้ส์ 2 อย่างครับ ชามใหญ่ให้มาเยอะมากและทำไมน้ำซอสดูขาวข้นจัง (เคยกินแต่ใส) ส่วนกรรมวิธีการกินยิ่งสนุกครับ คุณบอสบอกให้เราแกะหอยแมลงภู่ชิลีตัวเป่งออกมาก่อน ตักหอม พริกแห้ง พร้อมกับให้กินกับเฟรนช์ฟรายส์ เฟรนช์ฟรายส์ที่เสิร์ฟมาคู่กันชิ้นหนา ฉีกออกมาด้วยครับ ตักทุกอย่างให้รวมอยู่ในช้อนเดียว ราดซอส แล้วตักเข้าปาก...อืมมมม…บอกได้เลย สุดยอดมากครับ!! มีครบทุกรส เค็ม หวาน ครีมมัน ๆ และเผ็ดปะแล่ม

ใครชอบพาสต้าและอยากกินซีฟู้ด ให้ลอง สปาเกตตีโอลิโอ้ซีฟู้ด เป็นพาสต้าเส้นดำ ถูกกลบด้วยซีฟู้ดนานาชนิด กุ้งตัวใหญ่ หอยเชลล์ หอยแมลงภู่เพียบเต็มชาม และผมอยากจะแนะนำอีกเมนูคือ สปาเกตตีกุ้งแม่น้ำ เมนูนี้ต้องให้เวลานิดนึงครับ เพราะคุณบอสย่างกุ้งแม่น้ำด้วยเตาถ่าน ตอนยกมาเสิร์ฟกลิ่นหอมมาก ลูกชายผมแกะกินกุ้งแม่น้ำอร่อยเลยบอกว่าเนื้อเด้งหวานดี ส่วนผมและภรรยาลองชิมเส้นแล้วชอบ ทีเด็ดเลยเป็นพาสต้าลิงกวินี่เส้นแบนผัดเนย ซอสมันกุ้ง มีเนื้อกุ้งสับผัดลงไปด้วยกับพริกแห้งและกระเทียม แซ่บมากครับ ใครชอบกินรสจัดชอบแน่นอน แต่สำหรับเด็กและคนไม่กินเผ็ดอาจจะหนักไปนิดทางเจ้าของร้านเห็นผมรับประทานใกล้เสร็จแล้ว เขาแนะนำให้ลอง “หอยนางรมแช่ไวน์” เริ่มด้วยเสิร์ฟไวน์ขาว 1 แก้ว ให้ผมจิบเล็กน้อย แล้วนำแก้วนั้นไปที่บาร์ แกะเนื้อหอยนางรมใส่ลงไป แล้วบอกให้ทิ้งไว้สักพัก ระหว่างที่ผมรับประทานเมนูอื่น ลองจิบไวน์ พบว่ารสชาติไวน์เปลี่ยนไป มีรสชาติหอยเข้ามาผสมกับไวน์ ส่วนไวน์ก็จะซึมเข้าไปในหอย ทีเด็ดคือกรึ๊บสุดท้ายครับ เนื้อหอยจะไม่ได้นิ่มลื่นเหมือนเดิม เคี้ยวมันและไวน์ฉ่ำอยู่ด้านใน ไม่แปลกใจว่าทำไมต้องกินเมนูนี้เป็นเมนูสุดท้าย เพราะ after taste ที่อยู่ในปากนั่นเอง อยากขับรถกลับบ้านไปทั้งอย่างนั้นเลยครับ

ส่วนเมนูของหวานเป็น ไอศกรีมพุดดิ้งเมล่อนและนมฮอกไกโด อร่อยทั้ง 2 รสครับ แต่ผมชอบเมล่อนมากกว่า มันหอมหวานเหมือนเมล่อนที่เคยไปกินที่ญี่ปุ่น

ก่อนกลับผมถามคำถามสำคัญกับคูณบอส “จริงหรือไม่ครับ กินหอยนางรมแล้วจะฟิตปึ๋งปั๋งเพิ่มพลังทางเพศได้” คุณบอสบอกว่ามีส่วนครับ เพราะในหอยนางรมมี Zinc หรือ ธาตุสังกะสี ค่อนข้างสูง ช่วยในการสร้างโปรตีน ช่วยให้ต่อมลูกหมากให้ทำงานเป็นปกติ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์ ช่วยให้สเปิร์มของเพศชายทำงานมีประสิทธิภาพ และมีสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวและตอบสนองทางเพศได้ดี

ผมโชคดีจริง ๆ ที่ได้รู้จักร้านใหม่ที่น่าประทับใจ เห็นหอยนางรมนำเข้าจากต่างประเทศแบบนี้ ราคาไม่แรงเท่าโรงแรมหรือร้านดัง ๆ ครับ ที่ชอบมากคือ คุณบอสเจ้าของร้าน ดูแลดีมาก อธิบายละเอียดทุกเมนู รู้สึกว่ากินแล้วอร่อยขึ้นไปอีก แต่ร้านนี้เล็กมากครับ มีแค่ 6 โต๊ะ แนะนำว่าให้โทรฯ มาจองโต๊ะก่อนที่เบอร์ 06-5954-0466 ถ้าจะไปหาใน google maps พิมพ์ว่า “88 Oystercafé” เดี๋ยวก็เจอครับ.

.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 161