อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4"นำรถน้ำฉีดพ่นละอองน้ำ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้พบพระ หน่วยปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สตก.ที่ 4 (ตาก) 2 พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านทหารผ่านศึก และเครือข่ายป้องกันไฟป่า บ้านทหารผ่านศึก เข้าดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ป่า ท้ายหมู่บ้าน ทหารผ่านศึก หมู่ที่ 4 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ มีพื้นที่เสียหายจากไฟไหม้ ประมาณ 80 ไร่ อังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 15.11 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก สาขาแม่สอด จ.ตาก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมนำรถบรรทุกน้ำออกฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ สลายหมอกควันบริเวณหน้าเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด หลังค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดง ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน โดยวันนี้  (08.00 น.) วัดได้ที่  132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนค่า PM 10 เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดง เป็นวันแรก วัดได้ที่ 184 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ
ขณะที่ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้พบพระ หน่วยปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สตก.ที่ 4 (ตาก) 2 พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านทหารผ่านศึก และเครือข่ายป้องกันไฟป่า บ้านทหารผ่านศึก เข้าดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ป่า ท้ายหมู่บ้านทหารผ่านศึก หมู่ที่ 4 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ มีพื้นที่เสียหายจากไฟไหม้ ประมาณ 80 ไร่

ด้านนายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ กล่าวเน้นย้ำมาตรการ 61 วัน ห้ามเผาโดยเด็ดขาด ซึ่งเริ่มตั้งแต่วานนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 โดยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 5 ตำบล ของอำเภอพบพระ หยุดเผาตามมาตรการคำสั่งจังหวัดตาก เพื่อลดปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งหากเกิดการเผา หรือไฟไหม้ในพื้นที่ใด เจ้าของที่ดินจะต้องรับผิดชอบ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ  จึงอยากให้ประชาชนงดการเผาตอซัง การจัดเตรียมแปลงพื้นที่การเกษตร หรือการเข้าไปเก็บของป่า ที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้ป่า โดยแนะนำใช้วิธีฝังกลบ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น