อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'ชาย50'ถาม'ไม่แข็ง-ขี้หงุดหงิด' ใช่ฮอร์โมนบกพร่องมั้ย

ชาย 50 มีอาการเจ้าโลกไม่เเข็งตัว ไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ หงุดหงิดบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ เเบบนี้ใช่ฮอร์โมนทางเพศหรือไม่ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 00.15 น.


กราบเรียนคุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือ
ผมอายุ 50 ปี ทำงานระดับผู้บริหารในบริษัทเอกชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง มีปัญหาที่ค้างคาอยู่ในหัวใจมาเป็นเวลานานแล้ว ทำให้เกิดความกังวลที่ไม่สามารถหาคำตอบคลี่คลายปัญหาได้ด้วยตัวเองจึงต้องมาขอความช่วยเหลือจากคุณหมอ ดร.โอ ที่รอบรู้และเชี่ยวชาญในเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสมรรถภาพทางเพศ ผมแต่งงานแล้ว ภรรยาอายุ 40 ปี ผมสังเกตอาการที่เกิดขึ้นกับผมก็คือ โดยปกติแล้วในช่วงก่อนตื่นนอนในตอนเช้า อวัยวะเพศของผมมักจะตื่นตัวมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่เมื่อราว 5-6 เดือนที่ผ่านมา อวัยวะเพศไม่ยอมแข็งตัวตอนเช้าเลย และยังพบอีกว่าไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ เบื่อหน่ายมากขึ้นกับการที่อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ ที่สำคัญก็คือผมมักจะมีอารมณ์หงุดหงิดบ่อย ตัวผมเองก็รู้สึกตัวเหมือนกันว่าตอนกลางคืนเดี๋ยวก็ร้อนเดี๋ยวก็หนาว ชอบตื่นตกใจตอนดึก แล้วก็นอนไม่ค่อยหลับ ผมอ่านพบในคำตอบของคุณหมอบอกว่าเป็นอาการเกี่ยวกับการพร่องฮอร์โมนทางเพศ อาการของผมที่เล่ามาเป็นอาการของการพร่องฮอร์โมนทางเพศชายใช่หรือไม่ หากเป็นแล้วจะต้องแก้ไขอย่างไร ผมขอรับคำแนะนำด้วย
ด้วยความนับถือ
สิริ 50
ตอบ สิริ 50
อาการที่กล่าวมาข้างต้นของชายวัย 50 ปี เป็นอาการของการมีระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนต่ำตามปกติผู้ชายเราหลังอายุ 20 ปี จะพบว่าระดับฮอร์โมนทางเพศชายเทสโทสเตอโรนก็จะค่อย ๆ ลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉลี่ยปีละ 1% ซึ่งผู้ชายเหล่านี้จะไม่รู้สึกว่าทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเองนั้นเปลี่ยนไป ส่วนมากจะมารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งชายที่พร่องฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนนั้นจะมีอาการเหล่านี้แสดงออกเช่น หงุดหงิด นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย ร้อนวูบวาบ ความดันโลหิตสูง อ้วนลงพุง ปวดข้อเข่า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ง่วงซึม หรือแม้แต่มีความต้องการทางเพศลดลงหรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้

การแข็งตัวของอวัยวะเพศในตอนเช้าน้อยลง อาการเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีผลกระทบต่อตัวเอง แต่ยังมีผลต่อคู่สมรส ครอบครัว หรือคนรอบข้างอีกด้วย ซึ่งวิธีแก้ไขคือการได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศทดแทนเพื่อให้ร่างกายและจิตใจกลับมาเป็นปกติ ซึ่งวิธีนี้ทำได้ไม่ยากเลย เนื่องจากปัจจุบันนี้มีวิธีเสริมฮอร์โมนเพศชายด้วยกันหลายวิธีได้แก่วิธีรับประทาน วิธีทาที่ผิวหนังและวิธีฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ใช้สำหรับรักษาภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายซึ่งมีใช้มานาน ได้ผลดีทั้งร่างกายและจิตใจ

ดังนั้นการได้รับการให้ฮอร์โมนเพศชายเสริมในกลุ่มชายที่ขาดฮอร์โมนเพศชายจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นระบบกล้ามเนื้อ กระดูก ความจำ เป็นต้น การให้ฮอร์โมนเพศชายเสริมในกลุ่มชายที่ขาดฮอร์โมนเพศชายจึงไม่ได้จำกัดอยู่ที่การรักษาสมรรถภาพทางเพศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ควรเข้ารับการตรวจเลือดให้มั่นใจว่าขาด และไม่มีข้อห้ามที่จะเพิ่มฮอร์โมนถือเป็นการรักษา เพื่อให้อาการดังที่กล่าวมาดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มพลังทางเพศแก่ตัวเองและให้ความสุขแก่ฝ่ายหญิงด้วย การรักษาจึงมีสองโปรแกรม หนึ่งเพิ่มฮอร์โมนเพศชายหากลดมากไปพร้อมกับโปรแกรมการแข็งตัวให้ฝึกการขยายตัวของกล้ามเนื้อเพศให้แข็งตัวมาก 30 นาที ทุกครั้งที่ร่วมเพศถึงแม้จะหลั่งก็ยังคงความแข็งตัวได้นาน 30 นาทีทุกครั้ง โปรแกรมนี้ต้องฝึกกับแพทย์สมรรถภาพทางเพศ.

.......................
ดร.โอ สุขุมวิท 51
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น