อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ปรับเปลี่ยนอาชีพใหม่ หลังภัยโควิด-19

ผมเห็นเพจของรุ่นพี่ประชาสัมพันธ์ว่ากำลังขายต้นไม้อยู่ ผมจึงชวนครอบครัวไปอุดหนุนที่ร้าน Patty’s Hobbies ที่ซอยแจ้งวัฒนะ 14 จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 12.00 น.


ผมเห็นเพจของรุ่นพี่ประชาสัมพันธ์ว่ากำลังขายต้นไม้อยู่ ผมจึงชวนครอบครัวไปอุดหนุนที่ร้าน Patty’s Hobbies ที่ซอยแจ้งวัฒนะ 14 ไปถึงหน้าร้านก็เจอ พี่แพ็ตตี้ กำลังขายต้นไม้อยู่พอดี พอลูกค้าไปหมดแล้ว พี่แพ็ตตี้พาผมเดินชมร้านและเล่าให้ฟังว่า เธอเรียนจบคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 แล้วเธอก็รับกิจการทำสวนต่อจากคุณพ่อและทำเรื่อยมาจนเข้าปีที่ 37 ในปีนี้

ธุรกิจของเธอคือจัดสวน ดูแลสวน มีทั้งจัดให้สถานที่ราชการ หมู่บ้าน แต่ที่เยอะมากที่สุดคือ ดูแลสวน ตัดหญ้า ตัดแต่งต้นไม้ตามบ้าน เมื่อเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา เธอได้รับผลกระทบ 2 เรื่องคือ แต่ละบ้านไม่อยากให้คนสวนเข้าไปดูแลสวนในบ้าน และร้านอาหารที่เธอเพิ่งเริ่มทำไม่นานก็หยุดชะงักเช่นกันพี่แพ็ตตี้มีคนงานเป็นต่างด้าว 4 คน มีอยู่คนขอกลับไปเมียนมาก่อนช่วงล็อกดาวน์แล้วยังไม่ได้กลับมาอีกเลย ยังเหลือคนงาน 3 คนที่ต้องดูแล พี่แพ็ตตี้จึงปรับธุรกิจใหม่ของตัวเอง โดยใช้พื้นที่ในซอยแจ้งวัฒนะ 14 เดิมเป็นพื้นที่เก็บต้นไม้สำหรับทำสวน นำมาปรับปรุงพื้นที่ใหม่ให้สวยงามทำเป็นร้านขายต้นไม้ โดยแบ่งเป็นโซนขายกระถาง ดิน และอุปกรณ์ปลูกต้นไม้ มีโซนไม้ดอกไม้สวยงามต้นเล็ก ๆ สำหรับพื้นที่น้อยหรือปลูกในคอนโด มีโซนต้นไม้รับแดด มีโซนต้นไม้ในร่ม มีห้องกระจกที่ขายต้นไม้อวบน้ำและแคคตัส ด้านในมีที่นั่งสำหรับคนที่อยากทำสวนถาด ด้านหลังเป็นที่เก็บต้นไม้และต้นไม้ต้นใหญ่ และเพิ่งเปิดโซนใหม่เป็นร้านขายกาแฟในสวน

พี่แพ็ตตี้เล่าว่า เธอเริ่มทำร้านตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์โควิด ปรับพื้นที่ ตกแต่งกันจนเสร็จ ได้ข่าวว่าช่วงนั้นต้นไม้ขายดีเพราะคนอยู่บ้านปลูกต้นไม้กันเพิ่มขึ้น เมื่อทำร้านเสร็จกระแสก็เริ่มซาพอดี แต่ไม่เป็นไร เพราะโควิดยังอยู่กับเราอีกสักพัก คนทั่วไปก็เริ่มหันมาสนใจปลูกต้นไม้กันมากขึ้น พอคนในซอยนี้รู้ว่ามีร้านต้นไม้ก็ทยอยกันเข้ามา แถมลูกสาวก็เชียร์ให้ทำการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ด้วย ก็เปลี่ยนจากเพจร้านอาหารมาเป็นเพจขายต้นไม้แทนผมถามพี่แพ็ตตี้ว่าอะไรคือจุดเด่นของร้านนี้ พี่แพ็ตตี้บอกว่า เนื่องจากอาชีพประจำคือจัดสวนอยู่แล้ว อีกทั้งร้านเรามีบริเวณพอสมควร แยกเป็นโซนได้ พอใครมาเห็นก็ชอบ landscape มีเล่นระดับสูงต่ำ ลูกค้าจะชมว่าร้านสวย เดินชมแล้วร่มรื่น ไม่ได้มีแต่กระถางวางไว้ เมื่อดูเป็นสวนแล้วเห็นภาพว่าต้นไม้จะไปอยู่ที่บ้านแล้วจะเป็นอย่างไร

อีกข้อคือ พี่แพ็ตตี้อธิบายต้นไม้ในร้านได้ทุกต้นเพราะเรียนจบจากคณะเกษตรฯ และเลือกมาเอง จึงรู้จักหมด ทั้งชื่อ พันธุ์ และบอกถึงวิธีการเลี้ยง พี่แพ็ตตี้เสริมว่า ต้นไม้ในร้านจะมีหลัก ๆ 2 ประเภทคือ ต้นไม้ล้มลุกตามฤดูกาล เช่น ไม้ดอก ก็จะบอกกับลูกค้าตรง ๆ ว่า ต้นไม้จะสวยที่สุดคือ 3 เดือน หลังจากนี้ก็จะไม่สวยแล้ว กับอีกประเภทที่เป็นต้นไม้อยู่นาน ก็จะสอนวิธีเลี้ยงให้เติบโตอยู่ได้นาน ๆ อธิบายให้ฟังว่าพันธุ์ไหนชอบแดด พันธุ์ควรเลี้ยงในร่ม รดน้ำแค่ไหน โดนแดดแค่ไหนอย่างไรก็ตามพี่แพ็ตตี้ออกตัวว่า ในห้องแคคตัสนี่จะไม่ได้เล่นมาตั้งแต่ต้น ไม่ได้นำมาทุกพันธุ์ จะนำมาแต่ต้นที่คิดว่าน่ารัก เลี้ยงง่าย ไม่ได้ลงลึกขนาดรู้รายละเอียดและไม่ได้สอนทำการเขี่ยเกสรผสมพันธุ์ เวลาใครมาถามต้นไม้ในห้องแคคตัส ก็จะบอกว่า “นี่คือกระบองเพชรค่า” (หัวเราะ) และที่ต้องนำแคคตัสและต้นไม้บางพันธุ์แยกมาในห้องนี้เพราะไม่งั้นลูกน้องจะรดน้ำเช้าเย็น แคคตัสไม่ต้องการน้ำเยอะ จึงแยกเอามาเก็บไว้ในนี้
ผมถามว่าร้านนี้เปิดวันไหนบ้าง พี่แพ็ตตี้บอกเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น แต่ก็จะมีบางวันก็ออกไปรับงานข้างนอกบ้าง จะแขวนป้ายบอกไว้หน้าร้านหรือโทรฯ มาถามก่อนได้ บางทีพี่แพ็ตตี้ไม่อยู่ แต่สามี “พี่ต้ำ” อยู่ก็จะอธิบายเรื่องต้นไม้ได้เหมือนกัน เพราะทำงานคู่กันมาตลอดผมเห็นมีร้านกาแฟในสวนด้วย พี่แพ็ตตี้เล่าว่าเป็นร้านของหลาน “โมเดิร์น” คนนี้ก็ได้รับผลกระทบจากโควิดเช่นเดียวกัน เพราะเขาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พอสายการบินหยุดบิน เขาก็ไม่มีงานทำไปโดยปริยาย พอดีแม่ของเขาทำร้านกาแฟอยู่แล้ว โมเดิร์นไม่อยากอยู่เฉย จึงลองมาตั้งโต๊ะตัวเดียวทำกาแฟขาย ทำไปทำมาหลานชอบ โมเดิร์นจึงขอทำร้านจริงจัง ตั้งชื่อร้านกาแฟว่า Red Cabin” และกาแฟของเขาไม่ธรรมดา เป็นกาแฟที่ชงแบบไซฟ่อน ซึ่งเขาทำเป็น เขาก็สนุกกับธุรกิจใหม่ของเขา คนแถวนี้ก็ชอบด้วยเพราะไม่เหมือนร้านกาแฟทั่วไป ราคาไม่ได้แรง แถมยังได้จิบกาแฟในสวนที่ร่มรื่น

ใครชอบต้นไม้ ลองเข้าเพจ https://www.facebook.com/pattyshobbiesTH หรือไปชมของจริงได้ที่ซอยแจ้งวัฒนะ 14 ขับไปจนผ่านซุ้มทางเข้าหมู่บ้านสีเขียวแล้วมองทางขวามือ จะเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ป.ประทีบ ร้านต้นไม้พี่แพ็ตตี้และร้านกาแฟของหลานโมเดิร์นอยู่ติดกันเลยครับ โทรฯ ไปถามเส้นทางได้ที่ 06-2442-9149

ผมเห็นหลายคนได้รับผลกระทบจากโควิด แต่ไม่หยุดนิ่งเฉย พวกเขาใช้สิ่งที่มี นำมาปรับเปลี่ยนให้เกิดงานในรูปแบบใหม่ ทักษะและความสามารถที่มีก็นำมาใช้ทำงานใหม่ได้ ผมหวังว่าเมื่อโควิดหายไป ทุกคนจะได้กลับไปทำงานเดิมที่ตัวเองถนัด หรือไม่อาชีพใหม่ในตอนนี้ ก็อาจจะสร้างทักษะและกลายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้อีกทางครับ.

.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 84