อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้เอาใจแฟนคลับ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป "CGM48" กับการถูกแกล้งจนต้องฮาน้ำไหลใน "ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง" ศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.


ถือเป็นหนังไทยอีกเรื่อง ที่น่าจับตามองมากที่สุดในเดือนมีนาคม เพราะ หลังจากพิษโควิด-19 ทำเอาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยกระทบกระเทือนมากมาย แต่สุดท้าย "เปิ้ล นาคร ศิลาชัย" ในนามของ  "มาดามกัสก้า" ร่วมกับ "สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล" ต้นตำรับห้าวเป้งดั้งเดิม ชักชวนแนวร่วมอย่าง "ไอแอม" ต้นสังกัดไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปหญิงในไทยอย่าง BNK48 และ CGM48 ที่ฮอตที่สุด ณ พ.ศ.นี้ มาร่วมสร้างปรากฏการณ์ห้าวเป้งใหม่ โดยมี "เป้ นฤบดี เวชกรรม" ผู้กุมบังเหียนผู้กำกับหนัง โดยใช้คอนเซปต์ "เรียลที่สุด" ตั้งแต่....แอบส่อง แอบถ่าย แอบแกง ชนิดเดาไม่ออก ทั้งยังได้ "น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา" และ กันต์ กันตถาวร พิธีกรชื่อดังมาร่วมทัพการแกง ได้ศิลปินเพลงแก๊งแร็พเปอร์สุดคูลตั้งแต่ YOUNGOHM (ยังโอม), YOUNGGU (ยังกู), FIIXD (ฟิกส์), Diamond MQT (ไดมอนด์) และ ฟิตมิตรด้าม มาร่วมเติมสีสันให้หนังเต็มอิ่มไปด้วยการแกง และสุดท้าย ดาราหนุ่มหัวใจหล่อ "แจ็ค-เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์" หรือ "แจ็ค แฟนฉัน" ก็ยังเข้ามาร่วมแกงกับเขา ว่าแต่ใครจะเป็นคนแกง หรือ โดนแกง คงต้องติดตามชมกันในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับผม....

เรื่องย่อ ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง
"เปิ้ล นาคร ศิลาชัย" หรือ "พี่เปิ้ล" กลับมาทำหนังแนวแกงๆ หรือ แกล้งตัวละครในเนื้อเรื่องเพื่อเรียกเสียงฮากันอีกครั้ง โดยครั้งนี้เขาจะรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาลับ ๆ ให้กับ ผู้จัดการไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป CGM48 นั่นก็คือ "รินะ อิซึตะ" (อดีตสมาชิกวงไอดอลญี่ปุ่น AKB48 และ BNK48) ในช่วงที่กำลังเทรนการร้องเพลง การเต้น และปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นทีม เพราะสุดท้ายแล้วจะต้องผ่านการเลือก "เซมบัตสึ" หรือ การเลือกสมาชิกทีมให้มีส่วนร่วมในซิงเกิ้ลแรก ซึ่งหากได้รับเลือกก็จะยิ่งได้รับการโปรโมตให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง กลายเป็นบุคคลผู้มีเชื่อเสียง ตามความฝันของน้อง ๆ

แต่เพราะการฝึกไม่ใช่เรื่องหมู ๆ ต้องอาศัยความพยายามสูงสุด เมื่อฝึกไปเรื่อย ๆ ก็จะยิ่งเห็นการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ตามมา ขณะเดียวกันเมื่อทำไม่ได้ ความกดดันก็จะเกิดขึ้นด้วย เพราะหากทำตามเพื่อนไม่ได้ ก็มีโอกาสหลุดจากการคัดเลือก "เซมบัตสึ" ระหว่างเก็บตัว น้อง ๆ พบเจอปัญหามากมาย "พี่เปิ้ล" ก็จะส่งผู้เชี่ยวชาญลงไปช่วยเหลือ ด้วยการให้ไปร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้วิธีการทำงานเป็นทีม ผ่อนคลายความเครียด รู้จักการปัญหาในใจด้านจิตวิทยา การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างมืออาชีพ ตลอดจนการทำเพลง และ MV เพลงแบบมืออาชีพ ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ แต่แท้จริงแล้วกลับมีการแกง หรือ แกล้ง น้อง ๆ ไปพร้อม ๆ เหล่าดารา นักร้อง พิธีกร ชนิดไม่คาดฝันมาก่อน นั่นเอง....

ความโดดเด่นของ ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง
ประการแรก ที่ต้องขอชมก็คือ ความกล้าในการทำหนังไทยแนวตลกที่เกิดจากความคิดในการแกล้งคนต่าง ๆ ซึ่งในภาคก่อน ๆ จะมีการแกล้งที่ดุดันแล้วก็แป้ก หรือ "เดดแอร์" ไปดื้อ ๆ แต่ในภาคนี้ กลับดร็อปเรื่องของการแกล้งลงไป สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาแบบสุด ๆ ก็คือ "พลังของวัยรุ่น" ในการแกล้งแต่ละซีน ล้วนมีฉากที่กระชากอารมณ์ มุมมองอาจทำให้เกิดความตื่นเต้น ไปพร้อม ๆ กับรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของผู้ชม ขณะเดียวกันก็ยังสร้างความเห็นอกเห็นใจของผู้ชมที่มีต่อน้อง ๆ CGM48 เมื่อถูกแกล้งหนักเข้า ผู้ชมก็จะยิ่งอิน สงสารน้อง ๆ จนบางคนต้องร้องไห้ไปกับหนังเรื่องนี้ จึงเรียกได้ว่า เป็นหนังที่มีครบทุกอารมณ์ วินาทีแรกที่ได้ดูไปจนจบ เรียกว่า ไม่อยากลุกไปห้องน้ำสักวินาทีเดียว  

ประการที่ 2 จริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้อาจจะเป็นกึ่งสารคดีของวงนี้เลยก็ว่าได้ เพียงแต่ไม่ได้ลงลึกไปในรายละเอียดมากนัก การเอาพิธีกร นักร้อง ดารา มาช่วยเติมเต็มให้หนังดูสนุกได้จริง เพราะการวางแผนที่ยอดเยี่ยม ก่อนจะถ่ายทำเป็นฟุตเทจ เพื่อนำไปตัดต่อให้เกิดภาพของความสมบูรณ์โดยจัดวางไทม์ไลน์อย่างลงตัว จึงทำให้หนังดูครบไม่น่าเบื่อ มุมภาพตัดสลับไปมาก็ไม่ถึงขนาด ชวนให้เวียนหัวแต่อย่างใด การแกล้ง ก็ไม่ได้รุนแรง หยาบโลนหรือ ไม่มีอะไรที่ดูแย่ ทั้งยังเปิดมุมมองของภาพ ที่ทำให้ผู้ชมได้เห็นความพยายามในตัวน้อง ๆ CGM48 มากขึ้นด้วย

จุดอ่อนของ ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง
ซีนของ "แจ็ค แฟนฉัน" กับ "หมอปลา" บทถูกดร็อปลงไป จะเรียกว่าสั้นมาก ๆ จนทำให้คนดูไม่เต็มอิ่มนัก ตรงกันข้ามที่ซีนการแกงของ "กันต์ กันตถาวร" กลับส่งให้เห็นความเป็นมืออาชีพกันสุด ๆ โดยเฉพาะ กันต์ แบกเอาซีนนี้จนคนดูต้องปรบมือทีเดียว ขณะที่การแกงของ "ยังโอม" ออกจะเล่นใหญ่ สุด ๆ เพราะน้องต้องถ่ายทำ MV แบบจัดเต็ม มีทั้งแดดร้อน ฝนตก ระเบิดตูมตาม แต่สุดท้าย พอเห็นชุดผ้าโพกหัวของที่ยังโอม ก็พอจะเดาออกแล้วว่าจะแกงกันแบบไหนยังไง.... 

5/5 กะโหลก สำหรับหนังที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ทำให้ผู้ชมเข้าใจความรู้สึกของเหล่าสาว ๆ ไอดอล มากขึ้นอย่างแน่นอน
.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ สหมงคลฟิลม์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 153