อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

วัคซีนพาสปอร์ต

ยารา เอ็ม. อาซิ แห่งมหาวิทยาลัยเซ็นทรัล ฟลอริดา จากกลุ่มนักวิชาการของ เดอะ คอนเวอร์เซชั่น เผยแพร่บทความทางเอพีเรื่องวัคซีนพาสปอร์ตว่า หลังผ่านไปหนึ่งปีกับคอนเสิร์ตที่ต้องถูกเลื่อนออกไป การแข่งกีฬาที่ไม่มีคนดู และควบคุมการเดินทางทางอากาศ แต่ตอนนี้วัคซีนพาสปอร์ตกำลังเป็นหนึ่งทางเลือก ที่จะนำพาชีวิตกลับสู่วิถีเดิม จันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 07.00 น.

ข้อเสนอสมมุติฐานนี้กำลังเดินหน้าไป จะด้วยเอกสารกระดาษหรือดิจิทัลก็ได้ ขอเพียงแค่สามารถแสดงได้ว่า บุคคลผู้ถือเอกสารนั้นได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว หรือในบางกรณีก็ต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรค แล้วมีผลเป็นลบ ซึ่งจะทำให้บุคคลนั้น ๆสามารถเดินทางได้อย่างเสรีภายในชุมชน หรือเข้าสู่ประเทศอื่น ๆได้ หรือสามารถมีปฏิสัมพันธ์ หรือกิจกรรมที่เคยถูกปิดกั้น หรือห้ามเอาไว้ช่วงการแพร่ระบาด

วัคซีนพาสปอร์ตจึงอาจเป็นทางเลือกที่หลายคนปรารถนา ในการใช้งานเมื่อยังต้องมีมาตรการล็อกดาวน์มาบังคับใช้อยู่ จนกว่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งประมาณกันว่า ต้องมีการจัดฉีดวัคซีนให้ผู้คนแล้ว ร้อยละ 70-85 ถึงจะประสบผลสำเร็จ

นักวิจัยด้านการบริหารจัดการอนามัยโลกบอกอีกว่า เห็นประโยชน์จากวัคซีนพาสปอร์ตแล้ว แต่ก็รู้ว่ามีช่องโหว่อยู่เหมือนกันว่า วัคซีนพาสปอร์ตอาจเปิดโลกให้กับหลายคน แต่ก็อาจนำไปสู่การเลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะกับผู้ด้อยโอกาสหรือยากจน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีความต้องการอย่างมาก ที่จะกลับไปใช้ชีวิตอย่างเดิมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งประเมินกันว่าทำรายได้หดหายไปมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โควิด-19 การเปิดเส้นทางการบินได้อีกครั้ง จึงจะช่วยบรรเทาความต้องการนี้ไปได้อย่างมาก

แม้ว่าบางส่วนยังสามารถเดินทางได้อยู่ช่วงการแพร่ระบาด แต่การเดินทางไปถึงประเทศที่มาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ก็มักจะต้องถูกกักตัวอยู่ในโรงแรมอย่างน้อย 14 วัน

วัคซีนพาสปอร์ตยังอาจช่วยให้ครอบครัวที่ต้องแยกจากกัน เพราะการล็อกดาวน์ระดับท้องถิ่นหรือในรัฐ ในประเทศที่ต้องปิดพรมแดน ได้กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง


CNBC

การผลักดันให้มีดิจิทัลพาสปอร์ตนั้น ผู้บริหารคนหนึ่งของแอร์นิวซีแลนด์บอกกับ เดอะ การ์เดียน ว่าเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่า การเดินทางนั้นปลอดภัยเพราะนั่นคือหนึ่งในความสำคัญอันดับแรก โดยใช้แอปพลิเคชันซึ่งลูกค้าก็จะมั่นใจได้ว่า ทุกคนบนเครื่องบินปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับด้านสาธารณสุขของรัฐบาล และไม่ใช่แค่การเดินทาง แต่พาสปอร์ตยังจะเป็นการเปิดประตู ให้ทุกวันของเรากลับไปสู่วิถีชีวิตแบบเดิม ที่เคยเป็นมาก่อนการแพร่ระบาดใหญ่

ส่วนในประเทศอิสราเอลประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนเร็วที่สุด ประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้วก็จะได้บัตรผ่านสีเขียว ซึ่งอนุญาตให้เข้าไปทำกิจกรรมในโรงยิม โรงแรม ดูคอนเสิร์ตและทานอาหารในภัตตาคารได้ นอกจากนั้นสำหรับลูกจ้างบางคนนั้นกำลังมีการพิจารณากันด้วยว่า หากคุณฉีดวัคซีนแล้วก็สามารถกลับเข้าทำงานได้

ดังนั้น แนวคิดเรื่องวัคซีนพาสปอร์ตจึงไม่ได้เป็นแค่แนวคิดในทางทฤษฎีอีกต่อไปแล้ว ซึ่งในช่วงแพร่ระบาดใหม่ ๆ ทางองค์การอนามัยโลกเคยคัดค้าน แต่มันก็สามารถแนะนำเพื่อจูงใจให้คนมีวัคซีนพาสปอร์ต เพื่อให้คนหันมาฉีดวัคซีนกัน

อิสราเอลเริ่มต้นโครงการบัตรผ่านสีเขียวมาตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดเศรษฐกิจของประเทศและสนับสนุนให้คนหนุ่มสาวหันมาฉีดวัคซีน ประเทศอื่น ๆ จึงเฝ้าติดตามดูความสำเร็จของโครงการของอิสราเอล เช่น สหราชอาณาจักร แสดงความสนใจในแนวคิดวัคซีนพาสปอร์ต และ 27ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ก็กำลังพิจารณารูปแบบของระบบการรับรองวัคซีน เพื่อให้ง่ายในการเดินทางข้ามประเทศระหว่างสมาชิกของอียู.

--------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 58